Idea Kitchen & Home

รวมไอเดียออกแบบบันไดบ้านสวยๆ ดีไซน์อย่างไรให้บ้านดูโดดเด่น

Spread the love

การ ออกแบบบันไดบ้าน ถือเป็นโครงสร้างสำคัญที่เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้าม เพราะหากดีไซน์บันไดได้สวยงามและดูโดดเด่นแล้ว พื้นที่ใช้งานในส่วนนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่สามารถสะกดสายตาให้ผู้มาเยือนได้จับจ้อง เสมือนประติมากรรมขนาดย่อมอยู่กลางบ้าน ถ้าอย่างนั้นลองมาดูไอเดียออกแบบบันไดให้ดูเก๋และไม่น่าเบื่อกันดีกว่า

1. ใช่ว่าราวจับต้องคู่กับบันไดเสมอไป

1

เราสามารถออกแบบบันไดให้ไม่มีราวจับก็ได้ ซึ่งข้อดีของการดีไซน์บันไดแบบนี้ก็คือช่วยทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูโปร่งและโล่งขึ้นทั้งยังโชว์วัสดุ และพื้นบันไดได้อย่างเต็มที่ แต่ดีไซน์นี้อาจไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กเพราะอาจเกิดอันตรายได้
ไอเดียจากบ้าน : คุณพนมสุข มีลักษณะ และคุณนภารัตน์ นราธัศจรรย์ /คุณอิทธพลและคุณมิเชล พันธุพงศ์

2. ราวจับแบบมีดีไซน์

1-1

หากใครชอบราวจับแบบมีดีไซน์ การใช้ราวจับเหล็กดัดก็ดูเข้ากันดีกับบันไดไม้และบันไดหินอ่อน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบด้วยว่าจะเลือกใช้ราวจับที่มีลวดลายมากหรือน้อย แต่แนะนำให้เลือกใช้สีของราวจับและขั้นบันไดเป็นสีเดียวกันเพื่อให้ดูกลมกลืน
ไอเดียจากบ้าน : นพ. มณฑล และ รศ.ดร.พญ. อติพร อิงค์สาธิต / คุณกาวิน นารูลา

2

3. ขั้นบันไดที่เป็นวัสดุไม้

2-1

สำหรับบ้านนี้เลือกใช้ขั้นบันไดที่เป็นวัสดุไม้ แต่ออกแบบราวจับให้เป็นวัสดุสเเตนเลสแบบราวกลมเดี่ยว เรียกว่าเป็นการใช้วัสดุสองประเภทได้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้จะดูขัดแย้งกันเบาๆ แต่กลับลงตัว หากใครชอบดีไซน์แบบผสมผสานลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้ได้เลย
ไอเดียจากบ้าน : คุณธนะชัย และคุณพรรณพิมล วงศ์ทองศรี

4. บันไดไม่มีราวจับ

3

บันไดแบบนี้เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ชอบความท้าทาย เพราะนอกจากจะออกแบบบันไดให้ไม่มีราวจับแล้ว ยังใช้เพียงไม้ทำเป็น Wall mounted handrail เสมือนราวจับ และยังดีไซน์บันไดแบบไม่มีลูกตั้ง และใช้ลูกนอนเป็นแผ่นเหล็กทำสีดูดิบๆ เรียกว่าสร้างความหวาดเสียวและชวนตื่นเต้นขณะเดินได้มากทีเดียว
ไอเดียจากบ้าน : คุณมาริวิค เฮลสเติร์น

5. บันไดที่ไม่มีลูกตั้ง

4

หากเลือกใช้บันไดที่ไม่มีลูกตั้ง ก็ควรออกแบบราวจับให้มีความโปร่งโล่งด้วยเช่นกัน อาจเลือกใช้ราวจับสเตนเลสเนื่องจากเป็นโครงสร้างที่ดูบางเบา ทำให้ภาพรวมของดีไซน์ไม่ทึบตัน ส่วนลูกนอนใช้วัสดุไม้ดีไซน์ความหนาบางแตกต่างกันเพื่อให้เกิดมิติ เพียงเท่านี้ก็ไม่บดบังความสวยงามส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน
ไอเดียจากบ้าน : คุณเอกลักษณ์ สถาพรธนพัฒน์

5

6. ผนังกระจกใสข้างบันได

6

ถ้าราวจับดูเกะกะรกตาลองทำบันไดแบบไม่มีราวจับแล้วออกแบบบริเวณผนังข้างบันไดให้เป็นกระจกใสแทนนอกจากช่วยเสริมให้พื้นที่ส่วนนี้ดูกว้างมากขึ้น ยังเป็นการเพิ่มรายละเอียดภายในบ้านให้ชวนมอง ยิ่งจัดองค์ประกอบดีๆอาจกลายเป็นงานศิลปะตกแต่งห้องไปด้วยในตัว
ไอเดียจากบ้าน : คุณธนากร เภรีพงษ์

7. บันไดวน

7

สำหรับบันไดวนที่ทอดไปสู่ห้องใต้หลังคาสามารถใช้ไอเดียนี้ได้ด้วยการใช้เสาเหล็กเป็นแกนกลางในการยึดโครงสร้างขั้นบันไดเพราะไม่เพียงจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงแล้ว ดีไซน์ของบันไดแบบนี้ยังดูโปร่งเบาทั้งยังสร้างอารมณ์ชวนหวาดเสียวขณะเดินขึ้นและลงให้กับคนรักการผจญภัยด้วย
ไอเดียจากบ้านคุณ : คุณสมศักดิ์ และคุณพรรณวดี สุวัฒิกะ

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


Spread the love

You Might Also Like...