Idea Kitchen & Home

7 ตัวอย่างแต่งบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ดูยังไงก็อบอุ่น


อยากแต่งบ้านสไตล์ไทยๆ ทั้งที ให้นึกไอเดียในการตกแต่งเองยังไงก็นึกไม่ออก ถ้าอย่างนั้นเราลองมาดูแนวคิดของคุณเอนก ปิ่นวนิชย์กุลและคุณนุชสรา บงกชศิริกุลกันดูดีกว่า เพราะชีวิตของคนทั้งคู่ผูกพันกับวิถีความเป็นไทยมาตั้งแต่วัยเด็ก ส่วนจะเป็นไอเดียอะไรบ้างนั้น ไปรับรสความเป็นไทยประยุกต์กันเลย

_MIN4913
1.การตกแต่งฝ้าแบบหลุมอาจดูธรรมดาเกินไป เราสามารถทำฝ้าตกแต่งเลียนแบบฝ้าไทยโบราณซึ่งเน้นการโชว์ตงไม้จากพื้นชั้นบนได้ไม่ยากนัก ไม่เพียงทำให้ฝ้าเกิดเส้นสายเท่านั้นแต่ยังช่วยลดทอนความแข็งทื่อของปูนได้ดีทีเดียว

_MIN4935
2.การออกแบบห้องพระให้มีโครงสร้างที่ดูสูงโปร่งนั้นสามารถสร้างความรู้สึกผ่อนคลายไม่อึดอัด  ตกแต่งบรรยากาศโดยรอบด้วยการทิ้งสเปซแล้วนำลวดลายหรือเทคนิคของการปิดทองคำเปลวมาใช้ ให้เกิดความเลื่อมใสและศรัทธา อาจเพิ่มบัวตกแต่งผนังฉลุลายให้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

_MIN4955
3. ประยุกต์ราวระเบียงด้วยการนำแพทเทิร์นของหน้าต่างไทยโบราณมาใช้กั้นพื้นที่ภายในบ้านแทน แล้วเพิ่มไอเดียด้วยการใช้ Stained glass (กระจกสี) เพื่อสร้างสีสันให้ภายในบ้าน ทั้งยังเป็นการเพิ่มมิติเมื่อกระจกสะท้อนกับแสงธรรมชาติและแสงไฟด้วย

_MIN4964
4. การมีตู้โชว์บานลูกฟักฝังกระจกอาจดูธรรมดาเกินไป ลองออกแบบหรือเพิ่มลวดลายอย่างไทยลงบนลูกฟัก เพื่อให้ตู้ที่ดูเป็นเหลี่ยมเป็นมุมมีความอ่อนช้อยมากยิ่งขึ้น เลือกของตกแต่งชิ้นงามด้วยหัวโขนก็สามารถช่วยเพิ่มความเป็นไทยได้

_MIN4967
5. เราสามารถประยุกต์ช่องลมแบบไทยโบราณด้วยการนำช่องลมมาตกแต่งเหนือบริเวณซุ้มประตูภายในบ้าน เพราะนอกจากจะเพิ่มความโปร่งให้กับบรรยากาศภายในบ้านแล้ว ยังสร้างลูกเล่นให้ดูไม่ธรรมดาอีกด้วย

_MIN4968
6. ลายวอลเปเปอร์ซึ่งประกอบไปด้วยลวดลายดอกไม้ที่มีทั้งสีเงินและสีทองเข้ามาช่วยสร้างความแปลกตาให้กับผนังบ้านได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังสามารถเพิ่มความรู้สึกในแง่ของความเชื่อและความศรัทธาได้อย่างน่าประหลาด

IMG_0903
7. ทำหน้าบานตู้บานซิงก์เองได้ไม่ยาก เพียงหาลวดลายฉลุอย่างไทย หรือจะเป็นลวดลายที่เข้ากันกับสไตล์ของห้องครัวก็ได้ ติดลงบนหน้าบาน เพียงแค่นี้ก็เพิ่มความอ่อนช้อยได้ไม่ยาก

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์

 


You Might Also Like...