Design Kitchen & Home

7 โทนสีตัวอย่างที่ทำให้คุณเลือกสีในห้องครัวได้ง่ายขึ้น


7 โทนสีตัวอย่างที่ทำให้คุณเลือกสีในห้องครัวได้ง่ายขึ้น


หลายคนคงคิดว่าเวลาจะรีโนเวทห้องครัวใหม่ให้ดูดีกว่าเดิมนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก วันนี้หนูเสงี่ยมเลยมีไอเดียตกแต่งห้องครัวมาฝาก ประหยัด และยังได้ครัวสวยในสไตล์ที่เราชอบอีกด้วย เพียงแค่ลองเลือกคู่สีใหม่ๆ ให้กับชุดครัว เท่านี้ก็เป็นการเปลี่ยน Mood & Tone ห้องครัวเก่าให้กลับมาสดใสน่าใช้แล้วค่ะ

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับโทนสีว่าเลือกใช้แล้วจะให้ความรู้สึกอย่างไร อยากให้ทุกคนลองถามตัวเองก่อนว่าอยากได้ห้องครัวสไตล์ไหน มีบรรยากาศอย่างไร เช่น ครัวสวยร่วมสมัยดูอบอุ่น ครัวที่มีสีสันสดใส หรือห้องครัวที่มองแล้วสบายตา กลมกลืนกับธรรมชาติ อยู่ได้นานไม่น่าเบื่อ ถ้าพร้อมแล้วไปเลือกสีให้ห้องครัวกันได้เลย

ครัวสีขาว 1_re

ครัวสีขาว 2_re
สีขาวจะช่วยให้ห้องครัวขนาดเล็กดูกว้างขึ้น สว่างและไม่อึดอัด

1. สีขาว
ถือเป็นสีเบสิคที่ทำให้ห้องครัวดูสะอาดตา สว่าง โดยเฉพาะครัวขนาดเล็กเมื่อเลือกใช้สีขาวช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นไม่อึดอัด ข้อดีคือเป็นสีที่เข้ากับอุปกรณ์เครื่องครัวได้ง่ายในทุกๆ โทนสี แต่สิ่งที่ควรระวังคือเป็นสีที่เลอะเทอะง่าย ต้องหมั่นทำความสะอาด

ครัวสีน้ำตาล 1_re

ครัวสีน้ำตาล 2_re

2. สีน้ำตาล สีครีม และสีเบจ
กลุ่มโทนสีที่ได้รับความนิยมมาก คลาสสิก ให้ความรู้สึกอบอุ่น และดูเป็นธรรมชาติ แต่บางคนอาจมองว่า เมื่อใช้แล้วเหมือนเป็นห้องครัวของคนสูงอายุ เราเลยมีทริคง่ายๆ แค่เลือกใช้โทนสีน้ำตาลอ่อนๆ สีเปลือกไม้หรือสีเบจ จะช่วยให้ครัวดูร่วมสมัยมากกว่าสีน้ำตาลเข้มๆ จับคู่กับสีขาวรับรองว่าดีงามแน่นอน

ครัวสีแดง 1_re
ครัวสไตล์ลอฟต์สีแดงดูเท่มากจริงๆ

ครัวสีแดง 2_re

3. สีแดง
แค่ชื่อสีก็รู้สึกร้อนแรงแล้ว แต่อย่าเพิ่งคิดว่าสีแดงเป็นสีที่ไม่เหมาะกับห้องครัวนะคะ เพียงแต่ต้องเลือกใช้อย่างพอดี เช่น ทาผนังห้องครัวด้วยสีขาว หรือเลือกชุดครัวสีแดงที่มีสีอื่นเข้ามาเบรคอย่างขาวหรือดำก็ดูเท่ไปอีกแบบ เพิ่มของตกแต่งเก๋ๆ อย่างสีเงิน สีทอง เข้ามาผสมผสานเพื่อความลงตัว เป็นสีครัวที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ดูสนุกสนาน

ครัวสีเขียว 1_re

ครัวสีเขียว 2_re
ผนังห้องครัวด้วยสีเขียวนีออนตัดกับชุดครัวสีขาวได้อย่างลงตัวพอดี

4. สีเขียว
สีที่จะทำให้ห้องครัวและส่วนรับประทานอาหาร มีกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ สดชื่น เฟรชๆ มีหลายเฉดให้เลือกกันไม่ว่าจะเป็น สีเขียวอ่อน สีเขียวมะนาว สีเขียวมิ้นต์ สีเขียวเปลือกถั่วพิสตาชิโอ หรือสีเขียวเข้ม ถ้าเราเลือกใช้โทนสีนี้โดยการผสมผสานหลายๆ ระดับน้ำหนักในชุดครัว จะทำให้ครัวดูมีมิติ น่าสนใจมากขึ้น เพิ่มลาย Polka Dot ด้วยสีขาวก็น่ารักดี แต่สำหรับหนูเสงี่ยมแล้วยกให้สีเขียวเลม่อนที่ใช้คู่กับสีน้ำเงินเข้มสดใสนั้นเป็นคู่สีโปรดในใจเลยจ้า

ครัวสีส้ม_re

5. สีส้ม
สีส้มเป็นสีที่เรียกน้ำย่อยได้ดีที่สุด แต่ถ้าเป็นห้องครัวขนาดเล็กแล้วเลือกใช้สีส้มอาจจะทำให้ดูอึดอัดจึงควรเลือกใช้คู่กับสีอื่นๆ อย่างสีฟ้าหรือสีขาว เพื่อให้ดูสบายตา มีชีวิตชีวา สำหรับใครที่มีพื้นที่ครัวกว้างพอสมควรการเลือกใช้สีส้มสดคู่กับสีอื่นจะช่วยสร้างความโดดเด่นเป็นครัวที่ดูทันสมัยมากขึ้น

ครัวสีเหลือง_re

6. สีเหลือง
เป็นอีกสีที่ให้ความรู้ชวนหิว แต่จะทำให้ห้องครัวดูสว่าง สดใสและดูอบอุ่นกว่าโทนสีส้ม เหมาะกับพื้นที่รับประทานอาหารมากกว่าส่วนห้องครัว ให้ความรู้สึกชวนให้ดูเป็นที่ที่ทุกคนมารวมตัวกัน สีเหลืองจะช่วยปลุกให้ทุกคนตื่นเต็มตาในตอนเช้า ถ้าจับคู่สีเหลืองกับสีขาว จะทำให้ห้องครัวดูหวานๆ หรือเลือกคู่สี เหลือง-น้ำเงิน, เหลือง-แดงจะเพิ่มสีสันให้ครัวดูล้ำสมัยสุดๆ เลยทีเดียว

ครัวสีน้ำเงิน 1_re
เป็นครัวสีน้ำเงินที่ดูสุขุมและดูเท่มากๆ

ครัวสีน้ำเงิน 2_re
สีน้ำเงินสดใสกับโคมไฟสีเลม่อน เป็นครัวบ้านพักริมทะเลที่น่ารักมากจริงๆ

7. สีฟ้า-น้ำเงิน
สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน เป็นโทนสีที่มีให้เลือกหลายเฉดด้วยกัน แต่สีฟ้าพาสเทลอ่อนๆ จะให้ความรู้สึกสดใสสบายๆ ยิ่งถ้าจับคู่กับสีขาวแล้วล่ะก็ชวนให้นึกถึงห้องครัวในบ้านพักตากอากาศริมทะเล หรือจะเป็นสีน้ำเงินสดน้ำเงินเข้มที่ดูสุขุม จับคู่กับสีน้ำตาลเข้มก็ดูเข้าที เพิ่มลูกเล่นด้วยอุปกรณ์เครื่องครัวสีแป๋นๆ ก็ดูเก๋ไปอีกแบบ


เนื้อหา/ภาพ : นิตยสาร @kitchen

เรียบเรียง : หนูเสงี่ยม


You Might Also Like...