Idea Kitchen & Home

6 วิธีแต่งบ้านเพิ่มพื้นที่ มีฟังก์ชันใช้สอยมากกว่าเดิม


6 วิธีแต่งบ้านเพิ่มพื้นที่ มีฟังก์ชันใช้สอยมากกว่าเดิม

การตกแต่งบ้านถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจและใส่ใจในทุกๆ รายละเอียดบนพื้นที่ส่วนตัว เจ้าของบ้านสามารถรับรู้และสัมผัสได้ถึงความสุนทรีย์ในสิ่งที่ลงมือทำและคิดตามแบบที่รักและชอบ

เช่นเดียวกับคุณธนะชัย และคุณพรรณพิมล วงศ์ทองศรี เจ้าของบ้าน ซึ่งมีไอเดียเกี่ยวกับการเพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้กับบางมุมใช้งานได้มากกว่าเดิม

เราจึงขอนำแนวคิดจากบ้านหลังนี้ให้ดูเป็น วิธีแต่งบ้านเพิ่มพื้นที่ เพราะนอกจากจะ เพิ่มพื้นที่ใช้งาน แล้วยังมาพร้อมความสวยงามอีกด้วย

_TON3019

ทำผนังโปร่ง ไม่โล่งทึบ

เจาะผนังในห้องนั่งเล่นทำเป็นตู้บิลท์อินทรงสูง
ติดบานกระจกทั้งสองด้านสลับกับการติดด้วยคิ้วไม้
การทำตู้ลักษณะนี้นอกจากเพิ่มมิติให้ผนังดูไม่โล่งทึบแล้วยังเป็นชั้นวางโชว์ของตกแต่งรวมถึงของสะสม
เรียกว่าเป็นการใช้พื้นที่ผนังได้อย่างคุ้มค่าทีเดียว

_TON3043

เพิ่มมุมสีเขียวร่มรื่น

หากมีพื้นที่ภายในห้องน้ำที่มากพอ การเพิ่มฟังก์ชันด้วยเครื่องสุขภัณฑ์หรือชั้นวางของอื่นๆ อาจเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ แต่การนำธรรมชาติเข้ามาใกล้ตัวน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีอีกอย่างหนึ่ง นอกจากจะช่วยประหยัดแล้ว ยังสร้างความสดชื่นสบายตาได้ไม่น้อย

_TON3015

จัดเก็บด้วยฟังก์ชันบิวท์อิน

ใช้พื้นที่ระหว่างสองห้องนอนให้เกิดประโยชน์ด้วยการทำเป็นบิวท์อินขนาดใหญ่ไว้สำหรับเก็บของชิ้นโตๆ จำพวก ผ้านวม ผ้าปูที่นอน และหมอน

เลือกใช้ประตูกระจกแบบบานเลื่อน

เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่และยังใช้งานได้สะดวก หน้าบานประตูติดกระจกชนิด Color Coated Glass ช่วยอำพรางไม่ให้เห็นของภายในตู้ เพิ่มดีไซน์หน้าบานด้วยเส้นสเตนเลสให้ดูไม่เรียบเกินไป

_TON3024

ขยายพื้นที่พักผ่อนข้างบ้าน

โดยทำเป็นที่นั่งชมสวนด้วยการปูไม้ระแนง แล้วนำต้นไม้ประเภทไม้ดอกและไม้ประดับมาจัดวางเป็นลูกเล่นให้ดูน่าสนใจ เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนจากพื้นที่ธรรมดาให้กลายเป็นมุมสบายไว้พักผ่อนที่บ้านในยามว่าง

_TON3003

สร้างพื้นที่ใต้บันไดให้กลายเป็นที่เก็บของ

โดยออกแบบและจัดสรรตู้ให้มีขนาดใหญ่เล็กไปตาม สเต็ปบันได ใช้หน้าบานไม้สีขาวซ่อนมือจับให้ดูกลมกลืนกับผนังปูน

_TON3012

ปรับเปลี่ยนดาดฟ้าเป็นมุมเอนกประสงค์

พื้นที่บริเวณดาดฟ้าส่วนใหญ่มักเป็นมุมที่ถูกลืมและปล่อยทิ้งอย่างไร้ประโยชน์ สามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นมุมเอนกประสงค์ เผื่อไว้สำหรับรองรับงานปาร์ตี้และพักผ่อนในช่วงแดดร่มลมตก ยิ่งนำไม้กระถางขนาดกลางๆ ตกแต่งเพิ่มก็เสริมลูกเล่นบนดาดฟ้าให้ดูน่าสนใจมากขึ้น

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...