Idea Kitchen & Home

6 ข้อควรรู้แต่งบ้านอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย


เมื่อพูดถึงเรื่องของการตกแต่งบ้าน หลายคนคงมีไอเดียอยู่ในใจว่าอยากแต่งบ้านในสไตล์ไหน แต่กว่าจะแต่งให้สวยอย่างที่ตั้งใจไว้ บางทีก็ทำให้เราปวดหัวไม่ใช้น้อยเลย ไหนจะต้องมาคิดว่าทาสีบ้านโทนไหนดี เลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างไรให้เข้ากับบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนจะใช้งานได้ดีคุ้มค่า อันนั้นก็สวย อันนี้ก็อยากได้ แล้วจะทำยังไงดีนะให้แต่งบ้านแล้วงบประมาณไม่บานปลาย เรามีทริค 6 ข้อง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

PowerPoint Presentation
“แต่งห้องให้สวยง่ายๆ ด้วยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ลงตัว โดยไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง”

1.หาข้อมูลสไตล์การตกแต่งที่ชอบ

เริ่มต้นจากการหาข้อมูลว่าเราอยากแต่งบ้านสไตล์ไหน เปิดดูในนิตยสารแต่งบ้านหรืออินเตอร์เน็ตก็ได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้แนะนำลองเปิดดูใน Pinterest มีไอเดียแต่งบ้านน่าสนใจมากมาย เมื่อหาข้อูมลเก็บไว้แล้วจะช่วยให้ลดการลังเลและไม่เสียเวลา ง่ายต่อการไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ อะไรที่ไม่เข้ากับสไตล์ที่เราชอบจะได้ไม่ต้องซื้อค่ะ

✿✿✿✿✿

Decor 2_re
“เลือกหมอนที่มีลวดลายและสีสันสดใส ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา”

2.รวบรวมรายการของที่ต้องซื้อ

เป็นอีกวิธีที่จะทำให้เราสามารถประมาณราคาของที่ต้องการจะซื้อได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือของตกแต่งบ้านเล็กๆ น้อยๆ การเรียงลำดับความสำคัญจากมากไปน้อย แล้วไปเดินเช็คราคาของต่างๆ ไว้ก่อน จะช่วยให้เราสามารถควบคุมงบประมาณและยังได้ของที่ต้องการครบถ้วนอีกด้วย

✿✿✿✿✿

Decor 3_re

3.ตัดของที่ไม่จำเป็นออก

หลายครั้งที่เราลังเลรักพี่เสียดายน้อง แบบนี้เองที่ทำให้เราซื้อทุกอย่างที่อยากได้ โดยเฉพาะสาวๆ อะไรก็ดูสวยงามเหมาะกับบ้านไปเสียทุกอย่างเลย การตัดใจไม่ซื้อของที่ไม่จำเป็นอาจจะเป็นอีกวิธีที่ช่วยได้นะคะ เลือกเฉพาะของที่จำเป็นก็พอ

✿✿✿✿✿

Decor 4_re
“ใช้วอลเปเปอร์แทนการใช้อิฐมอญจริง สะดวกสบายและประหยัด”

4.เลือกใช้ของที่ทดแทนกันได้

การแต่งบ้านบางครั้งไม่จำเป็นต้องเลือกของที่มีราคาสูง วัสดุบางอย่างที่ราคาถูกแต่คุณภาพดีมีให้เลือกอย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนหนังแท้เป็นหนังเทียมเกรดดี การผลิตหนังเทียมในปัจจุบันนั้นมีการพัฒนาไปกว่าแต่ก่อนมาก บางชนิดสวยงาม
มีผิวสัมผัสนุ่มไม่แพ้หนังแท้เลย หรือจะเป็นการเปลี่ยนโต๊ะไม้แผ่นใหญ่ เป็นไม้ประสาน (ไม้จริงชิ้นเล็กๆ มาต่อกัน) ซึ่งเป็นวัสดุไม้จริงเหมือนกัน ด้วยเทคโนโลยีการผลิตทำให้วัสดุที่มีอยู่ในตลาดนั้นตอบโจทย์ทั้งเรื่องราคาและคุณภาพ ช่วยประหยัดงบประมาณได้เยอะเลยทีเดียว

✿✿✿✿✿

Decor 5_re

5.ทำการบ้าน

ก่อนจะซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน ลองไปเดินสำรวจสินค้าตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเปรียบเทียบราคาว่าสินค้าประเภทเดียวกันที่ไหนราคาถูกกว่ากัน หรือถ้าไม่รีบร้อนจนเกินไปอดใจรองานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ จะมีโปรโมชั่นมากมายให้ได้เลือกซื้อกันค่ะ

✿✿✿✿✿

Decor 6_re

6.มองหาตัวช่วย

ถ้าลองทำ 5 วิธีแรกมาหมดแล้วแต่ก็ยังมีหลายอย่างที่เราไม่สามารถจัดการได้ด้วยตัวเอง การมองหาผู้ช่วยอย่าง Interior Designer, Room StyList ให้มาช่วยในเรื่องการออกแบบ เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีเลยนะคะ บ้านจะได้ออกมาสวยงาม มีฟังก์ชันการใช้สอยที่ครบครันอย่างที่ตั้งใจไว้ค่ะ

ขอขอบคุณ : ข้อมูลทั้งหมดจาก 10DK
เรียบเรียง: หนูเสงี่ยม


You Might Also Like...