Idea Kitchen & Home

5 ไอเดียออกแบบห้องครัวทำขนมให้สวยและดีต้องมีอะไรบ้างสำหรับ Bakery’s Lover การที่ได้ใช้เวลาอยู่ในห้องครัวทำขนมทั้งวันถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ค่อยๆ ละเมียดละไมทีละขั้นตอนผสมนู่นผสมนี่ แต่ก่อนจะไปทำขนมกัน เราไปจัดการพื้นที่ในครัวให้ดูเข้าที ใช้งานสะดวก คล่องตัวให้เหมาะกับเป็นห้องครัวสำหรับทำขนมกันดีกว่า เริ่มต้นจาก…

kitchen bakery2

1.ออกแบบให้ตรงกับการใช้งานหลัก
ลองสำรวจตัวเองว่าต้องมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรบ้างที่จำเป็น เช่น เตาแก๊ส เตาอบ เครื่องดูดควัน แล้ววางตำแหน่งให้ใช้งานได้ต่อเนื่องกันกับส่วนอื่น โดยบิลต์อินเข้ากับชุดครัวให้ดูเรียบร้อยหรือจัดวางไว้ในส่วนที่ติดกับผนังด้านหนึ่งของครัวออกแบบให้มีไอส์แลนด์กลางห้องเพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับเตรียมของหรือนวดแป้ง โดยเฉพาะเพื่อให้ทำความสะอาดง่าย เวลาทำขนมส่วนผสมจะได้ไม่ฟุ้งกระจายไปที่อื่น ถ้าใครจะเพิ่มเตาสำหรับปรุงอาหารและลิ้นชักจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยก็ได้ แต่อย่าลืมเว้นระยะทางเดินโดยรอบให้เดินได้สะดวกด้วยนะ

kitchen bakery3

kitchen bakery4

2.ขนาดพื้นที่
แน่นอนว่าห้องครัวที่มีขนาดใหญ่ กว้างขวาง ย่อมดีกว่าพื้นที่เล็กๆ เนื่องจากการทำขนมนั้นมีอุปกรณ์ค่อนข้างเยอะและมีขนาดใหญ่ ถ้าเรามีพื้นที่การใช้งานที่จำกัดจะทำให้ใช้งานได้ไม่สะดวก แต่การจัดฟังก์ชันต่างๆ ให้ใช้งานได้ต่อเนื่องกัน เป็นระเบียบ แม้จะเป็นครัวขนาดเล็กจะช่วยให้คล่องตัวมากขึ้น

kitchen bakery5

3.เลือกใช้วัสดุอะไรจึงเหมาะสม
ด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยการเลือกใช้ครัวไม้จะทำให้ดูแลรักษายาก การเลือกวัสดุที่เป็นหินสังเคราะห์หรือหินเทียมในส่วนเคาน์เตอร์ที่ใช้นวดแป้งทำขนม จะมีข้อดีในเรื่องสุขอนามัยเพราะไม่มีรูพรุน ไม่ก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค ทำความสะอาดง่าย มีหลายแบบหลายสีให้เลือกและแข็งแรงทนทาน

kitchen bakery7

4.หัวใจของห้องครัวทำขนม
เวลาทำขนมเรื่องของอุณหภูมิถือว่ามีความสำคัญ ควรแยกพื้นที่ระหว่างร้อนกับเย็นให้เป็นสัดส่วน เมื่อเราทำขนมปังที่ต้องอาศัยการขึ้นของยีสต์ อุณหภูมิที่อุ่นจะช่วยให้ขนมฟูได้ พื้นที่ส่วนเตรียมวัตถุดิบควรเป็นห้องแอร์เพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิของวัตถุดิบต่างๆ ที่สำคัญคือห้องครัวทำขนมควรโปร่ง โล่ง ไม่ทึบ อากาศถ่ายเทได้สะดวก ถ้าหากอบขนมที่มีส่วนผสมของเนยแล้วครัวอากาศถ่ายเทไม่ดี กลิ่นจะตกค้างในครัว

kitchen bakery6

kitchen bakery8

5.การจัดเก็บต่างๆ
ควรจัดเก็บอุปกรณ์โดยแยกประเภทต่างๆ ให้ง่ายต่อการหยิบใช้งาน โดยเมื่อใช้งานเสร็จทุกครั้งควรล้างทำความสะอาดทันที อย่าให้มีคราบมันตกค้าง เช็ดให้แห้งก่อนเก็บตามประเภทของอุปกรณ์ถ้าเราเปิดใช้วัตถุดิบต่างๆ ในครั้งแรก ควรจดไว้ว่าเปิดใช้วันที่เท่าไร จะได้ทราบอายุการใช้งาน หรือจะเก็บใส่ภาชนะขวดโหลหรือภาชนะที่เป็นสุญญากาศที่สามารถเก็บได้นานเป็นปีแล้วทำป้ายชื่อปิดไว้เพื่อสะดวกเวลาต้องการใช้ใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ เช่น ช็อกโกแลตควรเก็บให้ห่างจากน้ำยาล้างจาน เพราะกลิ่นน้ำยาล้างจานจะเป็นตัวทำลายกลิ่นช็อกโกแลต นม เนย ไข่ ครีม ต้องแยกช่องเก็บมให้เป็นสัดส่วน ผงฟู เมื่อมีความชื้นจะเปลี่ยนสภาพ จึงไม่ควรเก็บใกล้กับอ่างล้างจาน

เนื้อหาจาก นิตยสาร @kitchen ฉบับที่ 37
ภาพ: นิตยสาร @kitchen
เรียบเรียงโดย: หนูเสงี่ยม


You Might Also Like...