Idea Kitchen & Home

รวม 5 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อกระเบื้องเซรามิกแต่งบ้าน


เรื่องควรรู้ก่อนซื้อกระเบื้องเซรามิกแต่งบ้าน
เพราะกระเบื้องเซรามิก เป็น วัสดุยอดนิยมในการตกแต่งบ้านเพราะใช้ทั้งปูพื้นและบุผนังด้วยคุณสมบัติของตัวเซรามิกที่มีความทนทาน ทำความสะอาดง่ายและไม่ติดไฟ ทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายกันไปตามลักษณะการใช้งาน ซึ่งก่อนจะเลือกใช้กระเบื้องเซรามิกต้องรู้อะไรบ้างนั้น ตามมาอ่านกันเลย

crmt1358

เข้าใจคุณสมบัติ

เพราะกระเบื้องเซรามิกเป็นกระเบื้องที่มีการเคลือบผิวหน้า ทำให้มีจุดเด่นตรงที่ความทนทานต่อการขูดขีดและสารเคมี ทั้งยังเก็บความเย็นได้ดี ทำความสะอาดง่าย และมีความเงาสวยงามยืนยาวอีกด้วย ซึ่งแตกต่างจากกระเบื้องทั่วไปที่ไม่ได้เคลือบผิวหน้าโดยผู้เชี่ยวชาญ

crmt9432

วางแผนก่อนซื้อ

การวางแผนที่ดีเริ่มที่การวัดขนาดพื้นที่เป็นอย่างแรกเพื่อหาจำนวนการใช้กระเบื้องปูพื้นและบุผนังให้ลงตัว การปรึกษาช่างผู้รับเหมาหรือมัณฑนากรก็เป็นวิธีการวางแผนที่ดี

crmt3193

แถมบางที่ยังมีบริการออกแบบและคำนวณการใช้กระเบื้องด้วยคอมพิวเตอร์ 3 มิติ ให้เราเห็นภาพรวมได้อย่างเสมือนจริง ที่สำคัญคือควรเผื่อจำนวนกระเบื้องไว้ประมาณ 5 – 10 % ของจำนวนที่ใช้จริงสำหรับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นขณะปูและการซ่อมแซมในภายหลัง

crmt1331-2

เลือกกระเบื้องให้เหมาะกับการใช้งาน

ควรเลือกใช้กระเบื้องให้ถูกประเภท เช่น การปูพื้นควรเลือกกระเบื้องเซรามิกที่ใช้สำหรับปูพื้นเท่านั้น เพราะเนื้อกระเบื้องที่ใช้ปูพื้นจะมีความแกร่งกว่า การปูพื้นผิดประเภท เช่น นำกระเบื้องบุผนังที่ความแข็งแรงน้อยกว่าไปปูพื้นก็อาจทำให้ตัวกระเบื้องเสียหายเมื่อใช้งานจริงได้เมื่อได้รับแรงกระแทกมากๆ

crmt5814

ขณะเดียวกันก็ควรใช้กระเบื้องเซรามิกน้ำหนักเบาในการปูผนัง เพราะจะทำให้ยึดเกาะผนังได้ดีกว่า โดยหากปูผนังนอกอาคารควรเลือกกระเบื้องที่มีการเคลือบพิเศษและมีความแข็งแรงทนทานต่อการกดทับมากกว่าปกติ

crmt3397

กระเบื้องผิวด้านหรือกระเบื้องผิวหยาบ ควรใช้ในบริเวณที่เปียกน้ำอยู่เสมอ เช่น ห้องน้ำ ลานซักล้าง ลานจอดรถ ระเบียง ห้องครัว เพราะจะช่วยลดความลื่นของพื้นผิวและทนต่อการขูดขีดเสียดสี

crmt4860

กระเบื้องผิวหน้าเงามัน ควรใช้ในพื้นที่ที่ต้องการความสวยงาม เช่น ห้องโถง ห้องรับแขก ห้องนอน เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความหรูหราแล้วยังช่วยให้ทำความสะอาดง่ายและไม่เก็บฝุ่น

crmt9846

การเลือกสีกระเบื้อง

crmt2507

เลือกใช้กระเบื้องสีโทนอ่อนในพื้นที่ขนาดเล็ก เพื่อเพิ่มความรู้สึกโปร่งสว่าง และช่วยให้ห้องดูไม่ทึบเกินไป ขณะเดียวกันการใช้กระเบื้องสีโทนเข้มถึงปานกลางในพื้นที่ขนาดใหญ่จะช่วยเพิ่มมิติให้ห้องไม่ดูโล่งจนเกินไปโดยสีของกระเบื้องในห้องน้ำอาจเลือกใช้โทนสีที่ตัดกับเครื่องสุขภัณฑ์เพื่อเพิ่มความโดดเด่น และควรปูกระเบื้องเซรามิกให้ชนถึงเพดาน เพราะห้องน้ำมีความชื้นสูงกว่าห้องอื่น ๆในบ้าน

ลวดลายบนกระเบื้อง

crmt5471

การแทรกกระเบื้องที่มีลวดลายเข้าไปในบริเวณที่มีกระเบื้องลายเรียบจะช่วยเพิ่มมิติในการตกแต่ง เหมาะกับการใช้ในห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์เรียบ ๆโทนสีขาว จะช่วยให้ห้องดูน่าสนใจขึ้น แต่ไม่ควรตกแต่งเน้นลวดลายเกินไปหากเป็นห้องที่ใช้สำหรับการพักผ่อน และ ไม่ควรใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่หรือมีลวดลายมากเกินไปในพื้นที่ขนาดเล็ก

ข้อควรระวัง

crmt4377

ปัญหาหลักของการปูกระเบื้องคือความชื้นจากชั้นใต้ดิน ซึ่งเราสามารถป้องกันความชื้นขึ้นบนร่องยาแนวหรือผิวของกระเบื้องได้โดยการปูแผ่นพลาสติกคลุมผิวดินก่อนเทปูนซีเมนต์ผสมทรายและน้ำยากันซึม


You Might Also Like...