Idea Kitchen & Home

5 ไอเดียง่ายๆ ทำมุมพักผ่อนในบ้านให้หายร้อนกันดีกว่า


เข้าสู่เดือนพฤษภาคมแล้วก็จริง แต่อากาศยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง เอาเป็นว่าเรามาทำมุมพักผ่อนในบ้านให้ร่มรื่นน่านั่งกันดีกว่าด้วยการเพิ่มไอเดียสีเขียวจากต้นไม้ใบหญ้าหรือจะปลูกไม้ดอกหลากสี เพื่อแต่งแต้มสีสันให้บ้านสดชื่นแถมเป็นการปลุกความกระปรี้กระเปร่าให้เราไปในตัว ไม่แน่ว่าอาจพบแรงบันดาลใจอะไรใหม่ๆ จากมุมเล็กๆ ภายในบ้านของตัวเองก็ได้

11.เพิ่มความใกล้ชิดธรรมชาติให้กับส่วนระเบียงหลังบ้าน ด้วยการต่อเติมพื้นที่ว่างให้กลายเป็นมุมพักผ่อนขนาดย่อมๆ เลือกเก้าอี้สนามให้รู้สึกถึงความเป็นเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์ แล้วเพิ่มความน่ารักด้วยเบาะผ้าเพื่อให้นั่งสบาย ตกแต่งด้วยไม้แขวน ไม้กระถาง หรือไม้ดอกตามใจชอบ กลายเป็นมุมพักผ่อนหรือมุมกินข้าวนอกบ้านเก๋ๆ ไอเดียจาก : บ้านคุณศิวลี นิวัติศัยวงศ์

2
2.หากมีพื้นที่ภายในบ้านจำกัด การสร้างมุมผ่อนคลายก็ไม่ใช่เรื่องยาก ลองเลือกเก้าอี้ไม้นั่งสบาย พร้อมโต๊ะขนาดเล็ก ตกแต่งให้ดูน่านั่งด้วยการเลือกผ้าปูโต๊ะสีเขียว เพื่อให้ดูกลมกลืนเข้ากับธรรมชาติ หาต้นไม้ขนาดเล็กวางไว้บนโต๊ะ และรอบๆ บริเวณ ได้มุมน่านั่งเพิ่มขึ้นแล้ว (แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen)

3
3.สร้างพื้นที่นั่งเล่นง่ายๆ โดยหล่อที่นั่งด้วยคอนกรีต หาแผ่นทางเดินที่เป็นไม้ระแนงมาวางเป็นที่นั่งและพนัก เพื่อลดทอนความแข็งและดูอบอุ่น โรยหินกรวดสีขาวแทนการปูหญ้า ตกแต่งข้างที่นั่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับให้เกิดมิติ (แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen)

4
4.เพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้ลานจอดรถหน้าบ้านโดยทำเป็นที่นั่งง่ายๆ ใช้แผ่นไม้หรือบานประตู จะเป็นไม้สนอบแห้ง หรือไม้เต็งที่ทนแดดลมฝนก็ได้ แล้วนำมาวางบนโครงเหล็ก เหมาะมากสำหรับใช้นั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ จิบกาแฟยามเช้า หรือไว้สำหรับนั่งใส่รองเท้าก่อนออกจากบ้านก็ไม่เลว ไอเดียจาก : บ้านคุณภัทรพร หงษ์ทอง

5
5.ในกรณีที่มีเนื้อที่หลังบ้านเหลือใช้มากพอ เราสามารถสร้างสรรค์มุมพักผ่อนให้กลายเป็นมุมส่วนตัวได้จะเลือกเพ้นท์กำแพงเพื่อให้สวนดูมีจุดเด่น พร้อมหาม้านั่งยาวสีขาวมาไว้นั่งเล่น โรยด้วยก้อนกรวดแทนการปลูกหญ้า เพราะสามารถดูแลได้ง่ายกว่า จากนั้นเลือกต้นไม้ที่มีขนาดพอเหมาะ จะเป็นไม้ดอกที่มีสีสันสดใสเพิ่มความสะดุดตาก็ได้ (แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen)

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์

 

 

 


You Might Also Like...