Design Kitchen & Home

5 เคล็ดลับจัดระเบียบตู้เย็นแบบง่ายๆ ช่วยยืดอายุอาหารได้นานเชื่อว่าหลายๆ คนสนุกกับการชอปปิงวัตถุดิบ และของเข้าครัวครั้งละมากๆ พอถึงบ้านก็จับยัดแช่ตู้เย็นไปเลยทีเดียว แต่พอเวลาผ่านไปนานเข้า ดันเผลอลืมว่าเคยซื้อ มารู้ตัวอีกที ตู้เย็นก็รก ของก็เสียซะแล้ว วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยจัดระเบียบอาหารในตู้เย็นแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

1. อุณหภูมิของตู้เย็น

อุณหภูมิของตู้เย็น เป็นสิ่งแรกที่เราต้องให้ความสำคัญ โดยปกติแล้วช่องธรรมดาสำหรับแช่อาหาร น้ำดื่ม หรือขนมทั่วไป อุณหภูมิไม่ควรต่ำกว่า 5 องศา เพราะถ้าเราตั้งอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ก็จะเสี่ยงให้เกิดแบคทีเรียในอาหาร และมีผลต่อการรักษาความชื้น
และควรจำไว้ว่าของทุกอย่างที่ซื้อมา ไม่ควรนำมาแช่รวมกันหมดในช่องเดียว และไม่ควรอัดอาหารไว้ในตู้เย็นให้แน่นจนเกินไป เพื่อเหลือพื้นที่ไว้ให้อากาศไหลเวียน และไม่ให้ตู้เย็นทำงานหนัก

เคล็ดลับจัดระเบียบตู้เย็น2 copy

2.ตรวจเช็คของในตู้เย็น

ลองสำรวจตู้เย็นว่าเราสต็อกอะไรไว้บ้าง ถ้ามีของที่ไม่ค่อยได้หยิบมาบริโภคบ่อยๆ อย่างพวก ขวดซอส แยม กล่องนม ก็ควรสลับเปลี่ยนหมุนเวียน นำของที่อยู่ด้านในมาไว้ด้านหน้าบ้าง เพื่อตรวจเช็ควันหมดอายุไปในตัว
หากเป็นของชิ้นเล็ก ควรใส่ในกล่องพลาสติกใสน่ารักๆ พร้อมติดป้ายวันหมดอายุไว้ด้านหน้า จะได้ไม่ลืมว่าซื้อมานานแค่ไหนแล้ว
และถ้าพบว่าของที่แช่ไว้เริ่มมีสีแปลกๆ กลิ่นผิดปกติ หรือมีรูปร่างเปลี่ยนไปจากที่ซื้อมา เช่น ฝาบุบ เดาได้เลยว่าอาจจะใกล้หมดอายุ ควรรีบเคลียร์ทิ้งซะ เพื่อเซฟพื้นที่ในตู้เย็นสำหรับแช่อย่างอื่น

เคล็ดลับจัดระเบียบตู้เย็น3

3.การจัดการเนื้อสัตว์ในตู้เย็น

ถ้าเป็นจำพวกเนื้อสัตว์ เมื่อซื้อมาแล้วควรเก็บไว้ช่องด้านบนของตู้ เพื่อลดการปนเปื้อนจากอาหารชั้นอื่นๆ ห่อด้วยภาชนะมิดชิด เช่น ใส่ในกล่องสูญญากาศ หรือถ้าต้องการเก็บไว้ในช่องฟรีซ ให้เก็บด้วยอุณหภูมิต่ำกว่า 18 องศา เพื่อคงความสดใหม่

4.การจัดเก็บผักผลไม้สด

ผัก ผลไม้ ควรใส่ไว้ที่ช่องด้านล่างสุด อาจแบ่งใส่ถุงซิปล็อคไว้เพื่อแยกประเภทให้ใช้งานง่าย หรือหากล่องทรงสี่เหลี่ยมเพื่อจัดเรียงผลไม้ให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อถนอมผลไม้ไม่ให้ช้ำ และเน่าเสียง่าย

ถ้าต้องการยืดอายุผลไม้ให้นานขึ้น ก็อาจหาตัวดูดแก๊สเอทิลีนมาใส่ไว้ในตู้เย็น เพราะมีคุณสมบัติที่จะช่วยให้ผลไม้สุกได้ช้าขึ้นกว่าเดิม

เคล็ดลับจัดระเบียบตู้เย็น1

5. การจัดการของสดหมดอายุเร็ว

สำหรับของที่มีวันหมดอายุเร็ว อย่างเช่น น้ำผลไม้ นม ไม่ควรวางไว้บริเวณประตูตู้เย็น เพราะเราต้องเปิดใช้งานเข้าออกบ่อยครั้ง ทำให้การรักษาอุณหภูมินั้นไม่คงที่ จะทำให้ของหมดอายุไวขึ้น
ทางที่ดีควรนำไปอาหารไปแช่ไว้ตรงโซนที่มีอุณหภูมิสม่ำเสมอ เช่น ถาดตรงกลางของตู้เย็น บริเวณแผงถาดรองไข่ หากไม่ได้ใช้งานก็สามารถนำออกไปเพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับแช่ของอย่างอื่นได้อีก

หวังว่าวิธีการง่ายๆเหล่านี้ จะช่วยจัดการอาหารในตู้เย็นของคุณให้มีระเบียบ และน่าใช้ขึ้น ไม่ว่าจะชอปปิงของเข้าครัวมาเยอะแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัว เพราะตู้เย็นใบนี้ยังไงก็เอาอยู่


You Might Also Like...