Idea Kitchen & Home

เครื่องดูดควัน 5 แบบ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับครัวและการใช้งาน


เครื่องดูดควัน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับห้องครัว แต่จะมีหลักในการเลือกอย่างไรเพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเลือกยังไงให้ถูกใจและตรงโจทย์ เราจึงมีหลักเบื้องต้นมาแนะนำเพื่อประกอบการตัดสินใจ

ลองไปดูไอเดียการติดตั้งเครื่องดูดควันในแต่ละประเภทกันว่า นอกจากจะใช้งานได้ดีแล้ว ดีไซน์ของเครื่องดูดควันยังสร้างความโดดเด่นให้กับห้องครัวดูสวยงามได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

1
1. เครื่องดูดควันแบบมาตรฐาน เหมาะสำหรับ ห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด เนื่องจากไม่สามารถติดเครื่องดูดควันขนาดใหญ่และไม่สามารถต่อท่อดูดควันออกภายนอกได้ ถึงแม้จะมีกำลังการดูดน้อย แต่ก็มีชนิดการดูดควันให้เลือกได้ถึง 2 แบบ คือ
* แบบต่อท่อกาศออกด้านนอกอาคาร ซึ่งการทำงานจะหมือนกับเครื่องดูดควันกระโจมกลางห้องกับติดผนัง
* แบบหมุนเวียนอากาศภายใน การเลือกใช้ระบบนี้จะเป็นทางเลือกสุดท้ายเพราะว่ากลิ่นและควันจากการประกอบอาหารจะไม่ได้ดูดออกจากห้องครัว แต่จะใช้ระบบกรองกลิ่นและควันด้วยแผ่นฟิลเตอร์และแผ่นคาร์บอนแล้วกรองออกเป็นอากาศมาสู่ห้องอีกครั้ง
ไอเดียจาก : บ้านคุณธนากร ชินกูล

2
2.เครื่องดูดควันแบบกระโจมติดผนัง เหมาะกับห้องครัวที่มีพื้นที่ส่วนปรุงอยู่ติดผนัง มีประสิทธิภาพและแรงดูดเทียบเท่ากับเครื่องดูดควันกระโจมกลางห้องสร้างความสวยงามให้กับห้องครัวได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากมีวัสดุหลากหลายทั้งสเตนเลส เหล็กเคลือบสี และแบบกระจก เพียงเลือกให้ตรงกับการใช้งานและดีไซน์ที่เข้ากับชุดครัว
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen

3
3.เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้อง เป็น เครื่องดูดควัน ที่ถูกดีไซน์มาให้ใช้สำหรับ ห้องครัวที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ และมีส่วนปรุงอยู่กลางห้อง นอกจากจะมีประสิทธิภาพในการดูดควันสูงแล้ว ยังมีดีไซน์ให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เจ้าของบ้านสามารถเลือกเครื่องดูดควันที่มีคุณสมบัติตรงกับการใช้งาน รวมถึงเลือกดีไซน์ที่ชอบให้เหมาะกับชุดครัวได้ตามต้องการ
ไอเดียจาก : บ้านคุณวาสนา จันทรัช

3-1
เนื่องจากรูปแบบ ชุดครัวออกแบบสไตล์โมเดิร์น มีเคาน์เตอร์ทอปเป็นหินสังเคราะห์สีขาว จึงเลือกใช้ เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้อง ที่มีดีไซน์เป็นรูปทรงกระบอก ช่วยสร้างจุดเด่นให้กับห้องครัวดูสวยงามทันสมัยรับกันกับ ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น ได้อย่างลงตัว
ไอเดียจาก : บ้านคุณวิน ทรัพย์หิรัญกุล

3-2
รูปแบบ ชุดครัวที่มีไอส์แลนด์เป็นพื้นที่ส่วนปรุง เจ้าของบ้านจึงเลือกใช้ เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้องปีกกระจก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งดีไซน์ที่ช่วยเสริมบรรยากาศให้ห้องครัวดูทันสมัย
ไอเดียจาก : บ้านคุณสหพัฒน์ วงศ์ชัยสุเวช

3-3
เจ้าของบ้านออกแบบหน้าบานชุดครัวสีขาวแบบเซาะร่องใส่อลูมิเนียมเพื่อไม่ให้หน้าบานดูเรียบจนเกินไป ใช้เครื่องดูดควันแบบติดตั้งกลางห้องเพราะมีพื้นที่ส่วนปรุงอยู่ตรงไอส์แลนด์ โดยเลือกดีไซน์แบบกระโจมทรงกล่องสี่เหลี่ยมเพื่อให้ดูรับกับวัสดุรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ในห้องครัวไอเดียจาก : บ้านคุณชาญวิทย์ จิตติกรยุทธนา และคุณวรามล ก่อประดิษฐ์

3-4
หากใครสนุกและชื่นชอบในการเข้าครัวเป็นชีวิตจิตใจ การเลือกเครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้องที่มีขนาดความกว้างใหญ่เท่ากับไอส์แลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ นอกจากจะมีรูปแบบสวยงามดูพอดีและรับกับไอส์แลนด์แล้ว ยังใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม
อเดียจาก : บ้านคุณรริน ภัทรพรไพศาล

4
4. เครื่องดูดควันอัตโนมัติแบบสลิม นิยมติดตั้งไว้ใต้ตู้ลอยเหนือเตา ตัวเครื่องมีขนาดไม่ใหญ่เทอะทะ ทั้งยังมีการทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ เพียงเลื่อนแผงกันควันเครื่องก็จะทำงานทันที แต่หากต้องการเน้นความสวยงามจะสร้างที่ครอบเครื่องดูดควันให้ดูเป็นชุดเดียวกันกับหน้าบานก็สวยงาม
ไอเดียจาก : บ้านคุณ Keith และคุณชนนิกานต์ Brooks

5
5.เครื่องดูดควันแบบฝังในเฟอร์นิเจอร์ เหมาะกับชุดครัวที่ต้องการซ่อนเครื่องดูดควัน เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ชอบชุดครัวสไตล์ Rustic จึงไม่ต้องการโชว์ให้เห็นเครื่องดูดควัน เห็นเพียงแผงการทำงานอยู่ด้านหน้าก็สามารถใช้งานได้สะดวก ทั้งยังดูสวยงามกลมกลืนไปกับชุดครัว สร้างความรู้สึกไม่สะดุดสายตา
ไอเดียจาก : บ้านคุณพิเสฐ จึงแย้มปิ่น และคุณหนุน – ทวีลาภ โอสถหงส์


You Might Also Like...