Idea Kitchen & Home

5 ไอเดียแก้มุมอับภายในบ้าน อยู่แล้วเย็นสบายแน่นอน


5 ไอเดียแก้มุมอับภายในบ้าน อยู่แล้วเย็นสบายแน่นอนหัวใจสำคัญของการออกแบบบ้านให้เหมาะกับภูมิประเทศและสภาพอากาศร้อนชื้นในเมืองไทยนอกจากจะคิดหนักเรื่องดีไซน์แล้ว การเลือกวัสดุรวมถึงรายละเอียดต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน อย่างบ้านหลังนี้ออกแบบและวางแนวคิดให้เหมาะกับสภาพอากาศ และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเจ้าบ้านได้ดีทีเดียว

ถ้าอย่างนั้นมาดูไอเดียน่าสนใจจากบ้านคุณรวินทร์-คุณศุภมาส บุญญานุสาสน์ ที่สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้านซึ่งช่วยแก้มุมอับทึบให้ดูโปร่งและสบาย ทั้งยังน่าอยู่ขึ้นแม้สภาพอากาศจะร้อนขนาดไหนก็ตาม

1. ออกแบบผนังให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วยการติดกระจกบานใหญ่ อาจเลือกโทนสีของกระจกให้เหมาะกับสไตล์บ้าน เพราะสีของกระจกสามารถลดแสง อุณหภูมิ ทำให้นุ่มนวลและรู้สึกสบายตาขึ้น ทั้งยังเพิ่มความโปร่ง ลดความอึดอัดภายในห้องได้เป็นอย่างดี แนะนำให้ใช้กระจกขนาดใหญ่เพื่อลดรอยต่อของกระจกที่อาจบดบังความสวยงาม1
2. การติดมุ้งลวดทำให้ทัศนวิสัยถูกบดบังก็จริง แต่ทุกบ้านก็ยังคงให้ความสำคัญ เพราะบ้านเรามีทั้งยุงและแมลงคอยรบกวนดังนั้นการติดมุ้งลวดจึงช่วยป้องกันแมลงได้ส่วนหนึ่ง แต่หากต้องการติดมุ้งลวดในขณะเดียวกันก็ต้องการความสวยงามภายในบ้านด้วยแล้วล่ะก็ควรเลือกมุ้งพับจีบแบบเก็บราง เนื่องจากมุ้งพับแบบนี้รางด้านล่างจะถูกพับเก็บไว้ไม่เกิดปัญหาในการเดินสะดุด เรียกว่าเหมาะกับบ้านที่ต้องการความเรียบหรูและทันสมัย2
3.สร้างจุดสนใจให้กับห้องนั่งเล่นด้วยการออกแบบผนังให้เป็นชั้นวางของแนวตั้งสลับแนวนอน เป็นการเพิ่มมิติบนผนังได้อย่างมีจังหวะและดูต่อเนื่อง นอกจากจะอวดของโชว์ให้ดูโดดเด่นแล้วการเปลี่ยนจากผนังปูนธรรมดาเรียบๆ ก็ช่วยให้ห้องดูโปร่งและเตะตาขึ้นเยอะทีเดียว3
4.ลดความอึดอัดบริเวณห้องโถงด้วยการออกแบบราวกันตกด้วยการใช้กระจกใส ซึ่งรับกันกับผนังกระจกด้านหลังและเส้นสายของอลูมิเนียมที่นำมาใช้แทนผนังเปล่าได้อย่างน่าสนใจ เรียกว่าเป็นการสร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่ดูโปร่งโล่ง4
5.เปลี่ยนผนังปูนให้กลายเป็นประตูกรุกระจก นอกจากจะทำให้ดูไม่ทึบตันแล้ว ยังเป็นการเปิดช่องแสงให้ภายในบ้านดูโปร่งโล่งโดยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟ นอกจากนี้การเลือกใช้กระจกก็ไม่ได้ทำให้เสียพื้นที่ส่วนตัว เพราะด้านนอกถูกออกแบบให้เป็นสวนหย่อมอยู่กลางบ้านเพื่อให้คนในบ้านสามารถมองเห็นและใกล้ชิดกับธรรมชาติที่อยู่รอบตัวได้อย่างง่ายดาย5


You Might Also Like...