Cooking Lifestyle & Cooking

ข้าวผัด 3 แบบ เมนูทำง่ายเหมาะกับวันหยุด


พูดถึงข้าวผัด หลายคนคงนึกถึงการนำข้าวเย็นๆนำมาผัดกับเนื้อสัตว์และผักที่เหลือในตู้เย็น  เมนูที่ทาง@Kitchen เลือกมานี้จะเปลี่ยนความคิดของคุณ เพราะเราสามารถเพิ่มส่วนประกอบอื่นๆที่หาได้ทั่วไปมาทำให้ข้าวผัดของคุณดูไฮโซขึ้นมาได้ แต่ต้องไม่ลืมว่า ข้าวที่เอามาผัดนั้นต้องเป็นข้าวที่เย็นแล้วเท่านั้นข้าวผัดจะได้ไม่แฉะ

ข้าวผัดต้มยำกุ้ง  เปลี่ยนจากแกงมาเป็นข้าวสำหรับคนชอบรสจัด

hightlight-6

ผสมน้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ กับ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูซอยชิมรสตามชอบเตรียมไว้ เทน้ำมันใส่กระทะรอจนน้ำมันร้อนใส่ข่าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ และ ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโ ลงไปแล้วใส่กุ้ง 4ตัวลงไปใช้ไฟปานกลางรอจนกุ้งสุกดีแล้วเอากุ้งขึ้น
ใส่ข้าวสวย 2 ½ ถ้วย  และเห็ดปริมาณตามชอบลงไปผัดตามด้วย ข่าและตะไคร้สับอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ค่อยๆตักส่วนผสมน้ำพริกเผาใส่ลงไปคนให้เข้ากัน สามารถปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปคนให้เข้ากันตักข้าวใส่จานวางกุ้งลงไปด้านบน เสิร์ฟคู่กับพริกขี้หนูซอย 

ข้าวผัดพริกขิงหมูกรอบ  เปลี่ยนผัดพริกขิงธรรมดาด้วยการใส่ข้าวและผักเพิ่มลงไปก็อร่อยแล้ว

hightlight-2

นำกุ้งแห้ง 30 กรัมมาตำให้แหลกแล้วใส่พริกแกงแดง 50 กรัมลงไปตำให้เข้ากัน เทน้ำมันใส่กระทะเอาพริกแกงที่ลงไปผัดให้หอม ใส่หมูกรอบหั่นเป็นชิ้น ประมาณ 1-2 ถ้วยตวงลงไปผัดให้เข้ากันใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป 3-4 ใบปรุงรสด้วยน้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บให้ออกรสเผ็ด เค็มหวานเล็กน้อย ใส่ถั่วฝักยาว หรือ ถั่วแขกหั่นเป็นท่อนๆลงไปผัดให้เข้ากันตามด้วยข้าวสวย 2 ½ ถ้วย คนให้เข้ากันตักขึ้นเสิร์ฟคู่กับผักสดเช่นแตงกวา ได้ตามชอบ   

ข้าวผัดกิมจิ   เมนูเอาใจคนชอบทานกิมจิที่เอาเอามาผัดเป็นข้าวผัดทานคู่กับไข่ดาวร้อนๆซะเลย

hightlight-8
ผสมน้ำพริกโกจูจัง 1 ½ ช้อนโต๊ะ กับน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และ ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันเตรียมไว้หั่นเต้าหู้เนื้อแข็ง 1 ชิ้นขนาดตามชอบ เทน้ำมันใส่กระทะรอจนร้อยใช้ความร้อนปานกลางใส่เต้าหูลงไป รอจนผิวนอกเริ่มเกรียมทั้งหมดตักขึ้น ใส่หอมหัวใหญ่สับ ½ หัว และ กระเทียมสับ2 กลับลงไปผัดจนนิ่มใส่กิมจิ 1 ถ้วยลงไปตามด้วยเห็ดหอมซอย 1 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวสวย 2 ½ ถ้วยลงไปค่อยๆใส่ส่วนผสมน้ำพริกโกจูจังลงไปคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่เต้าหู และ ต้นหอมซอย 2 ต้นลงไปคนให้เข้ากันปิดไฟ เสิร์ฟคู่กับไข่ดาว

บทความจากคอลัมน์ “ Highlight Menu” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 134  เดือนตุลาคม 2560


You Might Also Like...