Idea Kitchen & Home

15 แบบครัวสวยๆ Kitchen Living ที่เป็นทั้งครัวและห้องนั่งเล่น


ทุกวันนี้เราไม่ได้มีห้องครัวไว้ทำอาหารเพียงอย่างเดียว ด้วยไลฟ์สไตล์และสเปซของที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม หรือคอนโด มักจะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ดังนั้นการที่เรามีสเปซที่ใช้งานได้หลากหลายจึงเป็นอะไรที่น่าจะตอบโจทย์ เราเลยรวบรวม 15 ไอเดียออกแบบที่เป็นทั้งครัวและห้องนั่งเล่นมาฝาก ตามไปดูกันได้เลย

15 แบบครัวสวยๆ
Kitchen Living ที่เป็นทั้งครัวและห้องนั่งเล่น

1.ห้องครัวสไตล์สแกนดิเนเวียน ที่ออกแบบให้เปิดโล่งต่อเนื่องกันกับส่วนนั่งเล่น ทั้งยังมีโต๊ะทานข้าวตัวยาวไว้สำหรับทานข้าวและรองรับแขก เวลามีเพื่อนๆ มาบ้าน ทุกคนก็สามารถใช้เวลาร่วมกันได้ในสเปซส่วนนี้ โดยเจ้าของบ้านเลือกหน้าบานชุดครัวสีเทาตัดกับทอปเคาน์เตอร์ไม้ที่สร้างบรรยากาศในครัวให้ดูโดดเด่น ทั้งยังเลือกเฟอร์นิเจอร์สีสันสดใสมาเติมเต็มพื้นที่นี้ได้อย่างลงตัว

เจ้าของ คุณมิตรตรี แสงประชาธนารักษ์

2.ออกแบบห้องครัวให้เสมือนว่าเป็นคาเฟ่ภายในบ้าน สำหรับคนที่ชื่นชอบครัวสีดำ ดูเท่ๆ เป็นครัวรูปตัว I ชิดผนังไว้สำหรับเป็นพื้นที่ส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้าง เลือกใช้ชั้นวางติดผนังแทนตู้แขวนเพื่อให้ครัวดูโปร่งไม่อึดอัด ด้านข้างออกแบบให้มีเคาน์เตอร์บาร์ไว้ทานอาหารมื้อง่ายๆ จิบกาแฟ อ่านหนังสือ นั่งเล่น ทั้งยังใช้งานได้ต่อเนื่องกับมุมทานข้าวและห้องนั่งเล่นด้านนอกอีกด้วย ไม่ว่าใครจะอยู่มุมไหนของบ้านก็รู้สึกเชื่อมโยงและมองเห็นกันได้

เจ้าของ คุณเบิร์ด-ชยาทัต ถนอมเกียรติ

3.ห้องครัวนี้ออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของลิฟวิงรูม ที่ใช้งานได้ต่อเนื่องกันทั้งส่วนนั่งเล่น โต๊ะทานข้าว และห้องครัว โดยเน้นพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง เปิดโล่งถึงกัน ในส่วนของห้องครัวออกแบบให้มีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ไว้รองรับการใช้งานต่างๆ เป็นทั้งส่วนเตรียม วางของ และดีไซน์ให้มีสเปซไว้สำหรับนั่งทานอาหารสบายๆ ง่ายๆ ที่บริเวณด้านหน้าอีกด้วย เพิ่มกิมมิกให้ครัวสีขาวดูเรียบง่ายด้วยผนังหลากสี ดูน่ารักน่าใช้งานสุดๆ เป็นการออกแบบที่เหมาะสำหรับคนที่อยู่อาศัยในคอนโดที่สุดเลยล่ะ

เจ้าของ คุณแพร-ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น

4.ครัวกึ่งเอาต์ดอร์ ออกแบบให้เปิดโล่งมองเห็นสวนกลางบ้าน เพื่อสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงของส่วนต่างๆ ภายในบ้านเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนครัว มุมทานข้าว ห้องนั่งเล่น และห้องทำงานที่อยู่ด้านข้าง โดยเลือกใช้ชุดครัวสเตนเลสที่แข็งแรงทนทานและดูแลรักษาง่าย คุมโทนด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์และโทนสีสบายตาได้อย่างลงตัวสมกับเป็นครัวกึ่งเอาต์ดอร์ที่ทั้งน่าใช้งาน น่านั่งเล่นมากเลยทีเดียว และยังเป็นสเปซที่ใช้รับรองแขกได้อีกด้วย

เจ้าของ คุณแอน-คณพร และคุณแองกัส ฮัทชิสัน

5.ครัวบ้านพักตากอากาศ เน้นการออกแบบที่เรียบง่าย เปิดโล่ง และมีสเปซใช้งานที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีห้องครัวไว้รองรับการใช้งานแบบง่ายๆ ไอส์แลนด์กลางห้องใช้งานได้อเนกประสงค์ เป็นทั้งพื้นที่เตรียมของและนั่งทานข้าวได้ด้วย ทั้งยังแบ่งพื้นที่การใช้งานภายในบ้านด้วยการเล่นระดับสูง-ต่ำ ของพื้น เป็นมุมสำหรับเล่นพูลและใช้ทำกิจกรรมอื่นๆ โดยการกั้นส่วนด้วยประตูกระจกบานเลื่อน เปิด-ปิดระบายอากาศได้ และยังได้รับแสงจากธรรมชาติตลอดทั้งวัน

เจ้าของ Mr. Malcolm Lee

6. ครัวคอนโดที่มีพื้นที่น้อย ออกแบบอย่างง่ายๆ ด้วยชุดครัวบืลต์อินรูปตัว L และดีไซน์ให้มีส่วนของไอส์แลนด์ด้านหน้าเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในครัวให้ใช้งานได้สะดวกและคล่องตัวมากขึ้น ด้านหน้ามีมุมมินิบาร์ที่ใช้งานได้ต่อเนื่องกับมุมทานข้าว โดยเลือกใช้โต๊ะทานข้าวที่เป็นกระจกผสมผสานกับงานไม้เพื่อให้ครัวดูโปร่ง สร้างความรู้สึกสบายๆ และอบอุ่น เวลามีเพื่อนๆ มาทานข้าวที่บ้านก็สามารถพูดคุยและใช้เวลาด้วยกันในส่วนของห้องครัวได้

เจ้าของ คุณตรีวิทย์ และคุณยลกมล

7.ครัวสไตล์มินิมอล ที่ไม่เน้นการทำครัวหนักมากหนัก ติดตั้งเตาไฟฟ้าและอ่างล้างจานเข้ากับชุดครัวเพื่อให้ดูเรียบร้อยและใช้งานได้สะดวก ออกแบบให้มีพื้นที่ใช้งานกว้างขวาง เป็นทั้งมุมทานข้าวและรับแขกได้ในตัว เรียกได้ว่าเรียบง่ายและตอบโจทย์บ้านที่มีพื้นที่น้อย โดยสร้างกิมมิกให้ครัวสีขาวนี้ดูน่าสนใจขึ้นด้วยการเลือกใช้ผนังกรุกระเบื้องสีขาวเป็นแพตเทิร์นสับหว่างแบบลายผนังก่ออิฐ และออกแบบให้บริเวณเหนืออ่างล้างจานมีหน้าต่างบานเลื่อน เพื่อให้ครัวได้รับแสงจากธรรมชาติและระบายอากาศได้ดีขึ้น

เจ้าของ คุณอิง-สุกัญญา ก้าวสัมพันธ์ และคุณต้น-สุรจักษ์ จิรปัญจวัฒน์

8.อีกหนึ่งไอเดียของห้องครัวคอนโดที่มีสเปซจำกัด ด้วยการออกแบบให้สามารถใช้งานพื้นที่ให้ใช้งานได้อย่างหลากหลายและครบครัน กำหนดฟังก์ชันส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้างให้ใช้งานได้ต่อเนื่องกัน มีไอส์แลนด์กลางห้องครัวที่นอกจากช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นแล้วยังเป็นมุมที่ไว้นั่งเล่นและทานข้าวได้ในตัวอีกด้วย

เจ้าของ คุณสิทธิผล ชัยกิจอุราใจ

9.พื้นที่ห้องครัวที่ถูกออกแบบให้เสมือนเป็นลิฟวิงรูมขนาดใหญ่ของบ้าน มีครัวไทยด้านหลังไว้รองรับการทำอาหารหนักและครัวแพนทรีภายในบ้านไว้สำหรับเตรียมของ อาหาร และเครื่องดื่ม ติดตั้งอุปกรณ์ครัวและเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำเมนูเบาๆ ด้านหน้าไอส์แลนด์สามารถนั่งเล่น นั่งทานข้าวได้ ทั้งยังมีโต๊ะทานข้าวตัวยาวไว้รองรับสมาชิกในครอบครัวและแขกที่มาทานข้าวที่บ้าน ด้านข้างเป็นมีมุมนั่งเล่น อ่านหนังสือ และดูทีวี เรียกได้ว่าออกแบบสเปซให้ทุกคนสามารถใช้งานพื้นที่ร่วมกันได้อย่างลงตัว

เจ้าของ คุณพิมจันทร์ วิมุกตานนท์

10.ชุดครัวโมเดิร์นสีขาว ที่ออกแบบให้เป็นทั้งครัวใช้และครัวโชว์ มีมุมมินิบาร์ด้านหน้าและออกแบบให้เป็นห้องครัวเปิดโล่งที่ใช้งานได้ต่อเนื่องกับส่วนนั่งเล่นด้านข้าง มีฟังก์ชันใช้งานครบครันและจัดเก็บได้เต็มพื้นที่ บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับชุดครัวเพื่อให้ดูเรียบร้อยสวยงามและใช้งานได้คล่องตัว ดูอบอุ่นและเรียบง่ายด้วยการเลือกใช้ชุดครัวสีขาวกับงานไม้

เจ้าของ คุณเจ็ท-บุญชื่น จิตประไพ

11.ต่อเติมห้องครัวหลังบ้าน ไว้สำหรับทำขนมและจัดเวิร์กชอป จึงออกแบบให้มีสเปซใช้งานที่กว้างขวาง เลือกใช้เป็นโต๊ะทานข้าวตัวยาวแทนการออกแบบให้มีไอส์แลนด์ เคลื่อนย้ายสะดวกและทำให้ครัวไม่อึดอัด โดยออกแบบเคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัว L ชิดผนัง เลือกใช้ประตูและหน้าต่างกระจกเพื่อให้ครัวดูโปร่งโล่ง

เจ้าของ คุณน้ำ-ศรินทร์ รังสิกรรพุฒ

12.ครัวไทย ที่นอกจากจะใช้ทำอาหารหนักได้อย่างไม่ต้องกังวลใจแล้ว ยังออกแบบสเปซให้กว้างขวาง มีโต๊ะทานข้าวตรงกลางที่สามารถเข้าไปนั่งเล่นและนั่งทำงานได้อย่างสบาย โดดเด่นด้วยหน้าบานไม้และของตกแต่งที่ทำให้ครัวนี้ดูมีสีสันและน่าใช้งาน เป็นครัวไทยที่สามารถรองรับเพื่อนๆ ที่มาทานข้าวที่บ้านได้อย่างสบายเลยล่ะ

เจ้าของ Passion Living

13. ครัวขนาดเล็กแต่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบครัน ออกแบบให้มีไอส์แลนด์กลางห้องครัวที่เป็นทั้งพื้นที่ส่วนเตรียม ส่วนปรุง และนั่งทานอาหารได้ในตัว เปิดโล่งต่อเนื่องกันกับส่วนทานข้าวที่ไว้รองรับสมาชิกครอบครัวและเพื่อนๆ ที่มาทานข้าวที่บ้าน ทั้งยังเป็นมุมนั่งเล่น นั่งทำงานได้อีกด้วยนะ

เจ้าของ คุณตาล – สิริรัตน์ ทักษสกุล และคุณสุกุลยา ฤทธิรักษ์

14.ครัวคอนโดที่แม้จะมีพื้นที่น้อย แต่การออกแบบให้มีไอส์แลนด์ก็สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในครัวให้มากขึ้นได้ เพราะนอกจากใช้เป็นพื้นที่ส่วนเตรียม ส่วนล้างแล้ว ยังสามารถนั่งทานอาหาร นั่งเล่น และนั่งทำงานได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นครัวเล็กที่ใช้งานได้หลากหลายสุดๆ นอกจากนี้ยังเปิดโล่งต่อเนื่องกันกับส่วนนั่งเล่นอีกด้วย ทุกคนสามารถมองเห็นและพูดคุยกันได้

เจ้าของ คุณอวน-วยา ดุลยบวรกุล

15. ห้องครัวนี้ออกแบบไว้รองรับการทำกิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะทำอาหาร นั่งเล่น หรือรับรองแขก เพราะออกแบบให้เปิดโล่งต่อเนื่องกันกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน เน้นฟังก์ชันจัดเก็บและมีสเปซใช้งานที่กว้างขวาง ทั้งยังเป็นครัวที่เจ้าของออกแบบและดีไซน์เองอีกด้วยนะ ดูเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์นแต่อบอุ่นแบบโคซี

เจ้าของ: คุณตุ้ม-ศรีรัตน์ จุลมณี โพสต์ และ Mr. Edward Poste


You Might Also Like...