Idea Kitchen & Home

10 เทคนิคแต่งครัวยังไงให้สวย เหมือนหลุดมาจาก Pinterest


ใครเล่นแอพลิเคชันหรือเว็บไซต์ Pinterest จะต้องติดใจภาพสวยๆ จนต้องเซฟเก็บไว้ เผื่ออนาคตสามารถนำไอเดียนั้นมาประยุกต์ใช้ ยิ่งถ้าเป็นภาพในห้องครัวคิดตรงกันไหมว่า ทำไมห้องครัวถึงได้ดีไซน์ออกมาสวยดูดีมากขนาดนี้ เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากลุกขึ้นมาแต่งครัวให้เหมือนห้องครัวใน Pinterest บ้าง มาดูเคล็ดลับง่ายๆ ให้ไปทดลองทำตามกันเลยดีกว่า

1ใช้แสงธรรมชาติเข้าช่วย
เทคนิคแรกอยู่ที่การออกแบบห้องครัวให้ได้รับแสงสว่างจากภายนอกอย่างเต็มที่ อาจจะใช้หน้าต่างหรือประตูกระจกบานใหญ่แทนการใช้ผนังคอนกรีต เพราะสร้างความน่าสนใจให้กับห้องครัวได้ มากกว่า อีกทั้งยังเปิดมุมมองให้กับห้องครัวได้วิวธรรมชาติด้านนอก เห็นความพลิ้วไหวของต้นไม้ใบไม้หรือแม้แต่แสงที่ตกกระทบเกิดเป็นมิติน่าสนใจ

2
งานศิลปะก็มีผล
ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพถ่าย หรือนำงานประติมากรรมมาตกแต่งไว้ในห้องครัวสามารถสร้างความน่าสนใจได้เช่นกัน เรียกว่างานศิลปะทำให้บรรยากาศผ่อนคลาย รวมถึงเป็นการบอกเล่าเรื่องราวและยังสะท้อนบุคลิกของเจ้าของบ้านได้ด้วย

3.
เติมสีสันด้วยต้นไม้ดอกไม้
บางครั้งโครงสร้างของชุดครัวเพียงอย่างเดียวก็ทำให้บรรยากาศดูแห้งแล้งเกินไป ลองเพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้และดอกไม้ประดับดูบ้าง ก็ช่วยลดทอนความแข็งของโครงสร้างชุดครัวได้ง่ายๆ

4เลือกใช้สีโทนเย็น
ข้อดีของการเลือกใช้สีโทนเย็นให้กับห้องครัวสามารถหาของตกแต่งที่มีสีสันมาประดับได้ง่ายกว่า ทั้งยังทำให้ห้องครัวมีดีไซน์อยู่ได้นานหลายปีแม้จะผ่านไปหลายยุคหลายสมัยก็ตาม

5จัดห้องครัวให้เรียบร้อย
พอกันทีกับการวางของเกะกะไม่เป็นระเบียบ ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุแรกที่ทำให้ห้องครัวขาดความสวยงาม ลองเก็บข้าวของเครื่องใช้และอุปกรณ์ไว้ในลิ้นชักและตู้เก็บของ รับรองว่าผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ต่างจากภาพใน Pinterest แน่นอน

6เพิ่มรายละเอียดด้วยของตกแต่ง
การออกแบบห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และห้องครัวให้มีความต่อเนื่องกัน นอกจากจะทำให้สเปซภายในบ้านดูโปร่งและกว้างขึ้นแล้ว สามารถนำของตกแต่งที่เป็นสิ่งทอ งานแฮนด์เมด  เช่น พรม ตะกร้าหวายเข้ามาประดับเพิ่มเติมเพื่อสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดูอบอุ่นและมีชีวิตชีวา

7
อบอุ่นด้วยงานไม้
ถึงแม้จะเลือกชุดครัวสไตล์โมเดิร์นทำให้บรรยากาศภายในดูทันสมัยก็จริง เราสามารถลดทอนความแข็งของชุดครัวให้ดูซอฟต์ลงด้วยการหาเฟอร์นิเจอร์ไม้เข้ามาตกแต่ง ช่วยเพิ่มความอบอุ่นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

8เน้นความเรียบโล่ง
บรรยากาศในห้องครัวนอกจากต้องสว่างแล้วควรออกแบบให้ดูเรียบ โล่ง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและได้แสงสว่างในการปรุงอาหารอย่างเต็มที่ ดังนั้นการกำหนดห้องครัวรวมถึงการเลือกชุดครัวสีขาวทำให้ผู้ใช้งานเกิดความรู้สึกสบายมากที่สุดและยังสวยด้วย

9วางแปลนให้ใช้งานง่าย
การออกแบบห้องครัวให้ตอบโจทย์เราไม่สามารถเน้นชุดครัวดีไซน์สวยงามเพียงอย่างเดียวได้ แต่เรื่องของฟังก์ชันและพื้นที่ใช้สอยในครัวก็ต้องสมบูรณ์แบบด้วยเช่นกัน

10ให้ความสำคัญกับของใช้ในครัว
ลองสังเกตว่าภาพห้องครัวใน Pinterest นั้นมักมีข้าวของเครื่องใช้ไม่ว่าจะเป็นภาชนะบนโต๊ะอาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็ก หรือแม้แต่อุปกรณ์สำหรับทำอาหารที่เน้นรูปทรงดีไซน์สวย ไม่ก็ใช้เป็นสีโทนเดียว และแมทช์คู่สีที่เข้ากับสีของชุดครัว จะใช้งานก็ได้หรือวางเป็นพรอพโชว์เพื่อความสวยงามก็ดูดีทีเดียว

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร@kitchen


You Might Also Like...