Idea Kitchen & Home

10 ไอเดียแต่งบ้านใหม่ ทั้งอยู่สบายและสดใสกว่าที่เคย


10 ไอเดียแต่งบ้านใหม่ ทั้งอยู่สบายและสดใสกว่าที่เคย เพราะเราเชื่อว่าบ้านเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ ถ้าบ้านสะอาด เรียบร้อย สวยงาม ย่อมส่งผลต่อจิตใจของผู้อยู่อาศัยให้มีความปลอดโปร่งสบายใจ เราเลยอยากชวนทุกคนมาแต่งบ้านใหม่ให้ดูสดใส น่าอยู่ อีกทั้งยังทำให้สมาชิกทุกคนสามารถใช้งานพื้นที่ได้คล่องตัวมากขึ้นอีกด้วย

1. ลองปรับหรือจัดสรรพื้นที่ให้เปิดโล่งและเชื่อมโยงถึงกัน
เดิมทีรูปแบบของบ้านมักจะแบ่งห้องและส่วนต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน ลองปรับหรือจัดสรรพื้นที่ให้เปิดโล่งและเชื่อมโยงถึงกัน เช่น ออกแบบให้ส่วนนั่งเล่น มุมทานข้าว และห้องครัว มีความต่อเนื่องอยู่ในสเปซเดียวกัน เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ของสมาชิกในบ้านและใช้งานพื้นที่ได้อย่างลงตัวมากขึ้น

2.เก็บของเข้าที่ให้เป็นระเบียบ
เพราะการเก็บของเข้าที่ให้เป็นระเบียบ จะช่วยให้บ้านไม่รกและดูใหม่อยู่เสมอ อาจจะแบ่งหมวดหมู่ออกเป็นของที่หยิบใช้งานบ่อยๆ ของที่เก็บไว้โชว์ หรือของที่ต้องการเก็บให้มิดชิด ถ้าสเปซไม่ได้กว้างขวางลองใช้ชั้นโปร่งหรือตู้สูงเพื่อให้ห้องดูไม่ทึบ หรือเลือกเป็นตู้บิลต์อินที่ออกแบบให้เหมาะกับพื้นที่ สามารถเก็บของได้เยอะและทำให้บ้านดูเรียบ สะอาดตา

3. เปลี่ยนโทนสีภายในบ้าน
การเปลี่ยนโทนสีภายในบ้านจะช่วยสร้างบรรยากาศและแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับผู้อยู่อาศัย สีโทนเย็นหรือสีสว่างจะช่วยให้บ้านดูโล่ง กว้างขึ้น และสร้างความรู้สึกสบายๆ เช่น สีขาวหรือสีเบจ อาจจะเพิ่มลูกเล่นด้วยการผสมผสานกับโทนสีเข้มให้ผนังด้านใดด้านหนึ่งเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ

4. มิกซ์แอนด์แมตช์เฟอร์นิเจอร์ใหม่กับเฟอร์นิเจอร์เก่าเข้าด้วยกัน
สร้างสีสันและเติมความมีชีวิตชีวาด้วยการมิกซ์แอนด์แมตช์เฟอร์นิเจอร์ใหม่กับเฟอร์นิเจอร์เก่าเข้าด้วยกัน หรือจัดมุมใหม่ให้ดูน่าสนใจมากขึ้น เช่น ติดภาพถ่ายหรืองานศิลปะบนผนังเพื่อสร้างความน่าสนใจ จัดวางต้นไม้ไว้ตามมุมต่างๆ เพิ่มสีเขียวและสร้างความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ

5. เคลียร์ของเก่าและเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้กับบ้าน
ของเก่าไปของใหม่มา จะเก็บบ้านทั้งทีอย่าลืมสำรวจว่าอะไรที่ไม่สามารถใช้งานได้แล้วหรือเก็บไว้นานจนหมดอายุ เพื่อที่เราจะได้เคลียร์ของเก่าและเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้กับบ้านได้มากขึ้น ไม่อย่างนั้นบ้านของเราจะกลายเป็นที่เก็บของไปในที่สุด

6. หมั่นทำความสะอาดให้ครัวดูเรียบร้อยอยู่เสมอ
ในส่วนของห้องครัว เราสามารถแปลงโฉมครัวเก่าให้น่าใช้งาน เริ่มต้นจากหมั่นทำความสะอาดให้ครัวดูเรียบร้อยอยู่เสมอ แต่เมื่อใช้งานไปนานๆ จนครัวเริ่มดูเก่าทรุดโทรม ไอเดียง่ายๆ และประหยัดอย่างการทาสีใหม่จะช่วยให้ครัวดูใหม่และสดใสกว่าเดิมที่สำคัญคือประหยัดงบ หรือถ้าหน้าบานชำรุด เราอาจจะเปลี่ยนวัสดุหน้าบานใหม่หรือถอดออกแล้วเปลี่ยนเป็นชั้นวางของแทนก็ได้นะ ครัวก็จะดูโปร่งโล่งมากขึ้นอีกด้วย

7. เปลี่ยนโต๊ะทานข้าวตัวโปรดให้เป็นเหมือนไอส์แลนด์กลางห้องครัว
ถ้าห้องครัวเล็กใช้งานไม่ถนัดแต่ไม่สามารถขยับขยายพื้นที่ได้แล้ว เราสามารถปรับเปลี่ยนโต๊ะทานข้าวตัวโปรดให้เป็นเหมือนไอส์แลนด์กลางห้องครัว แล้วเสริมด้วยเก้าอี้ดีไซน์น่ารักๆ ทั้งช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ประหยัด และสามารถนั่งทานข้าวได้ด้วย

8. แต่งครัวให้สวยด้วยของที่มีอยู่
ใครว่าครัวสวยต้องราคาแพง จริงๆ แล้วเราสามารถนำอุปกรณ์และจานชามที่สะสมไว้ออกมาจัดวางเพื่อตกแต่งครัวให้ดูสวยงาม หรืออาจจะเพิ่มความน่ารักให้ครัวด้วยงานผ้าต่างๆ สามารถนำไปวางตกแต่งเป็นผ้ารองจาน ทำผ้าม่าน หรือผ้าคลุมปิดชั้นต่างๆ

9. การออกแบบให้มีช่องแสงเพียงพอ
สิ่งหนึ่งที่หลายคนมองข้ามคือเรื่องแสงสว่างและการระบายอากาศที่ดี เราสามารถเปลี่ยนบ้านที่ดูอับทึบให้โปร่งโล่งและน่าอยู่มากกว่าเดิม ได้ด้วยการออกแบบให้มีช่องแสงเพียงพอและสามารถเปิดรับลมได้อย่างเต็มที่ หรืออาจจะเลือกใช้ผ้าม่านแบบโปร่งที่ช่วยกรองแสงให้นุ่มนวลแทนผ้าม่านโทนสีเข้มก็จะช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายสบายๆ ให้กับบ้านได้มากขึ้น

10. เพิ่มมุมผ่อนคลายด้วยต้นไม้ชวนร่มรื่น
จัดการพื้นที่ภายในบ้านแล้ว อย่าลืมดูแลส่วนเอาต์ดอร์ของบ้านด้วย เพราะต้นไม้จะช่วยสร้างความสดชื่นมีชีวิตชีวาและให้ร่มเงา ช่วยลดความร้อน อย่าลืมรดน้ำพรวนดิน ตัดแต่งกิ่ง เปลี่ยนกระถาง เพื่อให้ต้นไม้ของเราสดใสสวยงามอยู่เสมอ ไม่ดูรก และปลอดภัยจากสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ หรือจะจัดให้มีมุมนั่งเล่นสบายๆ ด้วยก็ได้นะ

จริงๆ แล้วการปรับลุคบ้านใหม่อาจจะเริ่มต้นง่ายๆ อย่างการทำความสะอาด ทาสี หรือซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดให้กลับมาใช้งานได้ สร้างสีสันเติมความมีชีวิตชีวาด้วยการปรับมุม มิกซ์แอนด์แมตช์เฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่แล้วกับสิ่งที่ซื้อมาใหม่เพิ่มเติมเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ตลอดจนตัดแต่งต้นไม้โดยรอบบ้านให้เป็นทรงดูสวยงาม ไม่รก มองแล้วสบายตา เพียงแค่เท่านี้บ้านของเราก็ดูสดใสมากขึ้นโดยไม่ต้องใช้งบประมาณมากมายเลยล่ะ ^^


You Might Also Like...