Idea Kitchen & Home

10 ไอเดียแต่งครัวให้ปัง เสริมฮวงจุ้ยรับตรุษจีน

Spread the love

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่เปรียบเสมือนวันขึ้นปีใหม่ของคนเชื้อสายจีนนั้น ทุกคนจะมีการตระเตรียมอาหารเพื่อไหว้บรรพบุรุษ ทำความสะอาดบ้านเพื่อต้อนรับสิ่งใหม่ๆ รวมไปถึงพื้นที่ห้องครัวที่เป็นเหมือนหัวใจของบ้าน หลายคนเชื่อกันว่าห้องครัวนั้นสะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์และพลังงานธาตุไฟ ที่จะส่งเสริมให้สมาชิกในบ้านอยู่ดีกินดี ร่ำรวย มั่นคงมั่งคั่ง แน่นอนว่าทาง @kitchen ก็มีไอเดียแต่งครัวเสริมฮวงจุ้ยรับตรุษจีนมาฝากกัน รับรองว่าเฮง เฮง ปัง ปัง และยังใช้งานได้ดีอีกด้วย

kitchenmag

1. ทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม เพราะการขจัดคราบสกปรกต่างๆ ก็เหมือนกับการขจัดปัญหาและอุปสรรคที่จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตและการทำงาน

2.อะไรที่แตก หัก บิ่น พัง ให้ทิ้งไป ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ควรนำไปทิ้งแล้วซื้อของใหม่เข้ามาแทน ไม่อย่างนั้นทำอะไรจะมีอุปสรรค และส่งผลให้เกิดการทะเลาะกันในครอบครัวได้

3.เตามีความสำคัญ เพราะเตาถือเป็นธาตุไฟที่เปรียบเหมือนพลังงานด้านบวกของการใช้ชีวิต ให้สำรวจเตาว่าสามารถใช้งานได้ดี มีไฟออกจากทุกรูไม่มีการอุดตัน เพื่อให้การงานราบรื่น เงินทองไหลมาเทมา ไม่ติดขัด

4.ตำแหน่งด้านบนของเตาไม่ควรเป็นสิ่งอัปมงคล เช่น อยู่ใต้ห้องน้ำ แท็งก์น้ำ ตู้ คาน ถือเป็นพลังงานลบที่จะมากดทับพลังงานธาตุไฟไม่เกิดความเป็นมงคล จะทำให้เกิดความวุ่นวายและทะเลาะเบาะแว้งกันได้

5.ตำแหน่งเตาไฟควรอยู่ไกลจากธาตุน้ำ ไม่ว่าจะเป็น อ่างล้านจาน ท่อน้ำ ทั้งท่อน้ำดีและท่อน้ำทิ้ง รวมทั้งตู้เย็น ไม่ควรอยู่ใกล้หรือประจันหน้ากับเตา ควรอยู่ห่างกันอย่างน้อย 2 ฟุต เพราะธาตุน้ำจะปะทะเข้ากับพลังธาตุไฟจากเตานั่นเอง

แต่งห้องครัวรับตรุษจีน

6.เตาต้องไม่อยู่ตรงกับประตูครัว เพราะจะทำให้เจ้าของบ้านหรือหัวหน้าครอบครัวมีปัญหาด้านการเงิน สูญเสียเงินทองไปกับเรื่องต่างๆ อย่างยากที่จะควบคุมได้ เพราะพลังที่ผ่านเข้ามาในครัวจะถูกธาตุไฟของเตาเผาทำลาย

7.ด้านหลังเตาไม่ควรเป็นหน้าต่าง จะทำให้พลังงานจากเตารั่วไหลจากกระแสลม ทำให้ไม่มีความมั่นคงแน่นอนในธุรกิจอาชีพการงาน อีกทั้งลมยังทำให้ความร้อนของเตาไม่คงที่ มีผลต่อการทำอาหารที่อาจจะสุกไม่ทั่วกันอีกด้วยนะคะ

8.หลีกเลี่ยงการตั้งเตาตรงกับบันได การเดินขึ้น-ลง ก็เหมือนกับการมีพลังผ่านไปมาเมื่อปะทะกับเตา อาจทำให้เกิดพลังงานลบ ไม่เป็นมงคล และอาจนำเรื่องเดือดร้อนเข้ามาสู่คนในบ้าน

9.ต้องมีการระบายอากาศที่ดี เมื่อเราปรุงอาหารจะมีทั้งกลิ่นและควัน ส่งผลให้พลังฮวงจุ้ยต่างๆ ไม่เข้ามาและพลังงานที่ดีที่มีอยู่นั้นอาจเปลี่ยนเป็นพลังงานด้านลบ อัปมงคล ดังนั้นห้องครัวต้องมีการระบายอากาศได้ดี จะช่วยให้เกิดความมั่งคั่ง มีภาวะทางการเงินที่ดี และครัวยังไม่อับชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุของเชื้อโรคต่างๆ

10.อ่างล้างจานถือมีความเป็นหยิน ไม่ควรมีคราบสกปรก น้ำขัง หรือแช่จานเอาไว้ในอ่าง เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดพลังงานหยิน การเลือกมุมล้างจานให้อยู่ติดกับหน้าต่าง จะช่วยให้แสงแดดซึ่งมีความเป็นหยางส่องเข้ามาขจัดความชื้น เป้นการเพิ่มพลังหยาง ลดพลังหยิน ทำให้เกิดความมั่งคั่งกับสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะเจ้าของบ้าน

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 10 ไอเดียที่เรานำมาฝากกัน บอกเลยว่านอกจากจะเสริมฮวงจุ้ยให้เกิดพลังงานดีๆ ด้านบวกในห้องครัวแล้ว ทั้ง 10 ไอเดียนี้ยังช่วยให้ครัวของเราสะอาด ถูกหลักอนามัย และใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้นอีกด้วย ขอตัวไปเปลี่ยนโฉมห้องครัวรับทรัพย์ก่อนนะคะ เฮง เฮง รวย รวย ค่ะ^^

เรื่อง: หนูเสงี่ยม
แฟ้มภาพ : @kitchen 

 


Spread the love

You Might Also Like...