Idea Kitchen & Home

10 แบบครัว DIY ดีไซน์สวยน่าใช้งาน ไปแต่งตามกันได้เลย!!


สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียทำห้องครัวที่บ้าน แบบที่ไม่ใช่ครัวสำเร็จหรือเป็นครัวบิลต์อินตามแบบทั่วไป ลองตามเราไปดู 10 แบบห้องครัวที่เจ้าของบ้านออกแบบเอง เป็นครัว DIY ที่นำวัสดุต่างๆ มามิกซ์แอนด์แมตช์ในแบบที่ตนเองชอบ ตลอดจนนำเฟอร์นิเจอร์เก่ามาปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นชุดครัวสุดน่ารักที่สามารถใช้งานได้จริงและมีฟังก์ชันใช้งานเท่าที่จำเป็น สามารถดูเป็นไอเดียแล้วนำไปปรับใช้ที่บ้านกันได้เลย

1. เริ่มต้นกันด้วยห้องครัว DIY ที่อยู่ในใจใครหลายคนและได้รับการแชร์มากที่สุดทางเพจ @Kitchen ของเราเลยกับครัวของคุณเล็ก-ชมชล ที่มีโทนสีสดใสโดยเลือกใช้สีเหลือง สร้างความรู้สึกนวลๆ ดูอบอุ่น ซึ่งคุณเล็กลงมือแต่งเองแทบจะทั้งหมด ตั้งแต่วาดแปลน เลือกวัสดุ และให้ช่างช่วยทำตามแบบที่ต้องการ หน้าบานตู้ครัวเป็นไม้สักที่เหลือจากการสร้างบ้าน และนำมาทำเป็นตู้ครัวกับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หลังคาเลือกใช้เป็นแบบใสที่ช่วยให้ครัวดูโปร่ง มีแสงสว่างเพียงพอ ออกแบบให้มีที่แขวนอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้มองเห็นและหยิบจับคล่องมือ นำโต๊ะทานข้าวตัวเดิมมาทำสีใหม่และเปลี่ยนทอปเป็นกระเบื้องเพนต์ลายดูสวยงาม

2. Egg Kitchen ห้องครัวไข่ไก่กับโทนสีเอิร์ธโทน เป็นอีกห้องครัวที่มาแรงแซงทุกครัวเข้ามาอยู่ในใจของเราเป็นที่เรียบร้อย โดยเป็น 1 ใน 3 ห้องครัวของ Son’s Studio ซึ่งคุณนุ้ยและคุณหนุ่ย ผู้เป็นเจ้าของช่วยกันคิด ออกแบบ และตกแต่ง สิ่งแรกที่เราประทับใจคือโทนสีของห้องที่เลือกใช้สีขาวและงานไม้เป็นหลัก นำวัสดุเหลือใช้และเฟอร์นิเจอร์มือสองมาปรับเปลี่ยน แปลงโฉมจนกลายเป็นชุดครัวนี้ขึ้นมา อีกทั้งดีไซน์บางอย่างก็ทำเองได้ไม่ยากหรือซับซ้อนจนเกินไป เช่น ไอส์แลนด์กลางห้องครัวที่เปลี่ยนจากโต๊ะตัวเก่านำมาขัดสี ติดล้อด้านล่าง สามารถเคลื่อนย้ายไปมาได้สะดวก เคาน์เตอร์ด้านหลังเดิมเคยมีหน้าบานแต่น้ำท่วมจนบวม เลยใช้ผ้ามาทำเป็นม่านปิดแทน นอกจากนี้ยังตกแต่งด้วยงานไม้ งานหวาย งานคราฟต์ และของเก่าที่สะสมไว้ ช่วยสร้างบรรยากาศให้ครัวนี้ดูอบอุ่นมากขึ้นไปอีก ถือเป็นห้องครัวที่ส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับคนรักครัวที่อยากลุกขึ้นมา DIY ห้องครัวด้วยตัวเองได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

3. ห้องครัวที่อยู่ในใจเรามาตลอดและถูกจัดอยู่ในแทบทุกลิสต์ของการแต่งครัว จะเป็นห้องครัวไหนไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ครัวบ้านสวนของคุณน้ำ เจ้าของคาเฟ่นิยายที่หลายคนตกหลุมรัก โดยคุณน้ำออกแบบและตกแต่งเอง โดดเด่นด้วยโทนสีหวานพาสเทล สร้างความรู้สึกละมุนละไมสุดๆ ด้วยเพราะชอบการแต่งบ้านเป็นชีวิตจิตใจและหลงใหลในงานผ้า งานหวาย งานคราฟต์ต่างๆ ครัวนี้จึงมีกลิ่นอายของงานวินเทจที่หยิบเอาสิ่งละอันพันละน้อยมาตกแต่งให้ดูอบอุ่นน่ารัก โดยมีกิมมิกคือการนำผ้าที่มีลวดลายและสีสันสดใสมาตกแต่งตามส่วนต่างๆ ของห้องครัว ซึ่งเรามองว่าเป็นไอเดียที่ดีและทำตามได้ง่าย

4. ครัวสีขาวและงานไม้ของคุณตุ้ม และ Mr. Edward Poste ออกแบบอย่างเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นแต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านเกือบทุกชิ้นล้วนเป็นผลงานแฮนด์เมดของ Mr. Edward ที่มีงานอดิเรกคือการทำงานไม้และมีห้องเวิร์กชอปโดยเฉพาะ รวมไปถึงไอส์แลนด์ชุดครัว ชั้นวางของ ที่ติดไฟเพดานด้านบน รวมไปถึงตู้ โต๊ะ และเก้าอี้ต่างๆ เป็นชุดครัวที่ทำให้เรารู้สึกทึ่งและชื่นชมความตั้งใจในการออกแบบและตกแต่งมากเลยทีเดียว ใครที่พอมีทักษะการทำงานไม้อยู่บ้าง บางทีการทำชุดครัวเองอาจไม่ยากอย่างที่คิดก็ได้นะคะ

5. หลังจากที่เราได้มีโอกาสไปสตูดิโอทำขนมของคุณเต็งหนึ่ง จึงทราบว่าคุณเต็งหนึ่งและคุณพ่อเป็นคนช่วยกันออกแบบและตกแต่งบ้าน รวมไปถึงพื้นที่ส่วนของห้องครัวที่เป็นสตูดิโอทำขนม ตั้งแต่การเลือกสไตล์ที่ชอบและวัสดุที่ใช่ รวมไปถึงการจัดสรรพื้นที่ต่างๆ ให้ตรงกับการใช้งาน เป็นครัวเล็กที่ครบครันและกำลังพอดี อบอุ่นในสไตล์ลอฟต์ ออกแบบประตูและหน้าต่างที่ตัดขอบด้วยงานเหล็กสีดำแล้วกรุกระจกเพื่อให้ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เพิ่มลูกเล่นด้วยการก่ออิฐผนังหลังเคาน์เตอร์แล้วทาสีขาวทับแบบหยาบๆ ให้พอปิดผิวของวัสดุ เลือกใช้โต๊ะทานข้าวตัวใหญ่แทนการออกแบบให้มีไอส์แลนด์ เพราะเคลื่อนย้ายได้สะดวก เป็นมุมสำหรับนั่งเล่น และสอนทำขนมได้คล่องตัว ตกแต่งด้วยหนังสือ กรอบรูป และต้นไม้ เท่านี้ก็ทำให้ครัวดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ทั้งยังมีฟังก์ชันใช้งานเท่าที่จำเป็น ใครที่ครัวมีพื้นที่จำกัดสามารถนำไอเดียห้องครัวของคุณเต็งหนึ่งไปปรับใช้ได้นะคะ

6. ครัวขนาด 6 ตารางเมตร ของคุณเอกและคุณปอยที่ช่วยกันออกแบบ นำวัสดุและเฟอร์นิเจอร์เก่ามา DIY มิกซ์แอนด์แมตซ์เข้ากับชุดครัว และดีไซน์เป็นของชิ้นเล็กชิ้นน้อยไว้จัดวางตกแต่งตามมุมต่างๆ นอกจากประหยัดแล้วยังได้ทำห้องครัวในฝันตามแบบที่ชอบอีกด้วย โดยปรับเปลี่ยนพื้นที่ครัวเดิมของบ้านให้ใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น กำหนดแปลนครัวเป็นรูปตัว L บิลต์อินหน้าบานไม้ปิดโครงสร้างของชุดครัวเดิมที่เป็นปูน เลือกใช้โทนสีเทาที่เพิ่มกิมมิกด้วยการทำคิ้วและมือจับดีไซน์วินเทจที่คุณเอกไปเลือกมาด้วยตัวเอง ในส่วนของทอปเคาน์เตอร์เป็นแกรนิตลายหินอ่อน ซึ่งคุณเอกเป็นคนไปหาซื้อมาเพื่อให้ช่างทำเป็นส่วนทอปแล้วเจาะช่องสำหรับติดตั้งอ่างล้างจาน และนำหินที่ตัดนั้นมาทำเป็นฐานวางเตาไฟฟ้าช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้คุณเอกยังออกแบบและทำชั้นติดผนังจากไม้และเหล็กที่เหลือใช้ด้วยตัวเองอีกด้วย ใต้เคาน์เตอร์ดีไซน์ให้มีลิ้นชักและช่องใส่ของ ตลอดจนติดตั้งที่แขวนอุปกรณ์บริเวณผนังไว้สำหรับแขวนของที่หยิบจับใช้งานบ่อยๆ อย่างตะหลิว ทัพพี ช่วยให้ครัวดูเรียบร้อยสวยงาม

7. อีกหนึ่งครัวเล็กที่ต่อเติมพื้นที่โรงจอดรถให้กลายเป็นครัวขนาดกะทัดรัด โดยคุณวสุและคุณเอม ช่วยกันออกแบบห้องครัวนี้ในสไตล์วินเทจ สร้างความรู้สึกเหมือนเป็นครัวคาเฟ่ เลือกใช้โทนสีขาวและสีดำเป็นหลัก เพิ่มลูกเล่นด้วยการกรุกระเบื้องผนังที่มีลวดลาย ด้วยขนาดพื้นที่ครัวจำกัดการเลือกแปลนครัวรูปตัว L จึงเหมาะสมช่วยให้ใช้งานได้คล่องตัว อีกทั้งยังใช้สเปซในส่วนของผนังติดตั้งตู้แขวนสำหรับเพิ่มพื้นที่จัดเก็บในครัวได้อีกด้วย การเลือกใช้หน้าบานทึบและหน้าบานกระจกสลับกันยังช่วยให้ครัวดูโปร่งไม่อึดอัด ตกแต่งด้วยของใช้ดีไซน์น่ารักๆ ที่มีอยู่ในครัวแค่นี้ครัวก็ดูน่ารักน่าใช้งานแล้วล่ะ ที่สำคัญคือคุณเอมและคุณวสุมีการจัดการสเปซในครัวนี้ได้อย่างดีทำให้ใช้งานครัวได้สะดวกและดูกว้างขวาง ไม่อึดอัด

8. ครัวหลังบ้านไว้สำหรับใช้งานหนักของคุณมิ้งค์ ด้วยข้อจำกัดของบ้านทาวน์โฮมทำให้ต้องเลือกประเภทวัสดุและการออกแบบที่เหมาะสม เหมือนเป็นห้องครัวกึ่งเอาต์ดอร์ โดยกำหนดแปลนครัวเป็นรูปตัว I มีฟังก์ชันใช้งานหลักๆ คือส่วนปรุงกับส่วนล้าง เนื่องจากไม่สามารถตอกเสาเข็มได้ วัสดุที่เหมาะสมและน้ำหนักเบา ดูแลรักษาง่ายคือโครงสร้างเหล็กและสมาร์ทบอร์ด ด้านบนหลังคาเลือกใช้เป็นฝ้าใสเพื่อให้ได้แสงสว่างจากธรรมชาติช่วยให้ครัวไม่อับชื้นและไม่ดูมืดทึบ ในส่วนของเคาน์เตอร์ครัวคุณมิ้งค์ยังให้ช่างก่อสูงกว่าปกติเพื่อความสะดวกในการใส่ถังแก๊สและเก็บของใช้ต่างๆ ใต้เคาน์เตอร์ นอกจากนี้ยังออกแบบพื้นโดยเว้นช่องว่างไว้ให้สามารถเปิดท่อเพื่องานเซอร์วิสอีกด้วย ออกแบบกั้นประตูในส่วนของแทงก์น้ำให้ดูสวยงามและสามารถเปิดเข้าไปซ่อมได้เมื่อมีปัญหา เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบครัวหลังบ้านภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ได้ดีทีเดียว แถมยังมีโทนสีและดีไซน์สวยงาม เป็นครัวหลังบ้านที่น่านำไอเดียไปปรับใช้ตามมากเลยล่ะ

9. DIY Kitchen ขนาด 6 ตารางเมตร ของคุณพรพจน์และคุณกฤติกา เป็นครัวเล็กๆ สำหรับคนที่ไม่เน้นทำอาหารหนักมาก ออกแบบโดยใช้โครงสร้างเหล็กเป็นหลักผสมผสานกับงานไม้ ติดตั้งซิงก์และมีพื้นที่ไว้สำหรับเตรียมอาหาร วางของต่างๆ ออกแบบให้มีช่อง ลิ้นชักสำหรับใส่ของใต้เคาน์เตอร์ เลือกใช้ผ้าลายดอกที่มีสีสันสดใสตัดกับพื้นกระเบื้องยางลายตารางขาวดำ อีกทั้งยังติดตั้งที่แขวนอุปกรณ์บริเวณผนังสำหรับจัดเก็บและใส่ของตกแต่ง เพียงเท่านี้ก็เป็นครัวที่สวยทั้งดีไซน์และใช้งานได้อีกด้วย ถ้าเพิ่มเติมเตาไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในครัว เราว่าน่าจะเป็นครัวที่สมบูรณ์แบบสำหรับคนที่ไม่ค่อยทำอาหารอย่างจริงจังมากๆ เลย

10. ทุกวันนี้เราหันมาให้ความสนใจเทรนด์การปลูกต้นไม้ในบ้าน การจัดสวน และอยู่บ้านกันมากขึ้น เราจึงคัดเลือกครัวปูนเปลือยในสวนหลังบ้านของคุณธวัชชัยและคุณนัตฐา มาเป็นอีกหนึ่งไอเดียของครัว DIY ไว้สำหรับคนที่อยากมีมุมนั่งทานข้าวนอกบ้านหรือชวนเพื่อนๆ มาปาร์ตี้ทานข้าวที่บ้านก็ตอบโจทย์ วันไหนอากาศดีออกไปนั่งเล่น จิบกาแฟ อ่านหนังสือ ฟังเพลง เราก็ว่าดีย์… โดยก่อโครงสร้างปูนทำเป็นเคาน์เตอร์ และเลือกใช้ไม้เข้ามาผสมผสานในส่วนของทอปเคาน์เตอร์ หลังคาเป็นแผ่นเมทัลชีทเว้นช่องสำหรับต้นไม้ ออกแบบให้มีเคาน์เตอร์บาร์ไว้เตรียมอาหาร เครื่องดื่ม มีมุมสำหรับล้าง และตู้เก็บของต่างๆ ไว้ใช้สำหรับครัวนอกบ้านโดยเฉพาะ ตกแต่งด้วยของสะสมที่ได้จากการไปเที่ยวในที่ต่างๆ เราว่าเป็นการแต่งครัวที่ให้ความรู้สึกสบายตาสบายใจมากๆ เลยล่ะ


You Might Also Like...