feature

พูดคุยกับน้องณัชชา ผู้คว้ารางวัลการทำอาหารจาก WorldSkills Abu Dhabi 2017

ทาง@Kitchen มีนัดที่วิทยาลัยดุสิตธานี กับสาวน้อยคนเก่ง ณัชชา แซ่โง้ว นักศึกษาชั้นปีที่ 4  สาขา Culinary Art and Restaurant Management   ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปคว้ารางวัลเหรียญเงินจากการแข่งขัน  WorldSkills Abu Dhabi 2017  ซึ่งเป็นแข่งขันในระดับเยาวชนที่อายุไม่เกิน 21ปี ในสาขา Cooking  ไม่นับรางวัล Best Of Nation ที่กว่าจะได้ 2 รางวัลนี้ ต้องใช้เวลาเก็บตัวฝึกซ้อมกว่า 2 ปี ซึ่งการเก็บตัวนี้ก็ไม่ได้การันตีว่าจะเมื่อครบกำหนดแล้วจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยหรือไม่  โดยวันนี้น้องณัชชา จะมาเล่าให้เราฟังว่ากว่าจะคว้ารางวัลมาได้ต้องใช้เวลาไปในการเตรียมตัวนานแค่ไหน
1

เส้นทางการเป็นตัวแทนประเทศไทย
เริ่มจากความต้องการที่จะเข้าร่วมการแข่งขันการทำอาหารสักรายการหนึ่ง ประกอบกับในช่วงนั้นทางวิทยาลัยดุสิตธานีมีการแข่งขันภายในเพื่อคัดตัวแทนไปเข้าร่วมการแข่งขัน WorldSkills ก็เลยสมัครเข้าร่วมการแข่งขันโดยสนามแข่งจัดขึ้นที่วิทยาลัยดุสิตธานี และถือว่าเป็นการคัดตัวในระดับภูมิภาคด้วยเลย หลังจากนั้นก็จะมีการคัดตัวระดับประเทศโดยคนที่ได้คะแนนสูงสุด 3 คนแรกจะต้องเข้าร่วมการเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อคัดให้เหลือ 2 คนไปเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันระดับอาเซียน ก่อนกลับมาเก็บตัวต่อเพื่อคัดตัวให้เหลือ 1 คน ไปแข่ง WorldSkills Abu Dhabi 2017ระดับประเทศซึ่งกว่าจะมายืนในฐานะตัวแทนประเทศไทยนั้นก็ผ่านขั้นตอนต่างๆมากมาย

การเก็บตัวที่ยาวนาน
การเก็บตัวในแต่ละรอบหลักๆแล้วคือการเตรียมตัวให้พร้อมกับการทำงานในครัว ความอดทนเพราะต้องยืนทั้งวันแทบไม่ได้นั่ง  รวมถึงการฝึกความชำนาญในด้านต่างๆของงานครัว เพราะจะทำให้เวลาแข่งขันนั้นนอกจากการวางแผนที่ดีแล้ว ความชำนาญในด้านต่างๆที่ฝึกมาจะช่วยให้เตรียมอาหารได้เร็วและ เรียบร้อย  ซึ่งการฝึกความชำนาญก็ไม่ได้จำกัดอยู่ที่การปรุงอาหารเท่านั้น งานในด้าน Butcher หรือ การแล่เนื้อแบบต่างๆก็สำคัญ  ส่วนนี้ได้เข้าฝึกที่ Catering ของการบินไทยเป็นเวลา 15 วัน โดยเน้นการฝึกด้านการแล่เนื้อ และ ปลาในแบบต่างๆเพราะในสนามแข่งนั้น เนื้อสัตว์ หรือ ปลา ที่ทางผู้จัดเตรียมมาให้จะมาเป็นชิ้นหรือเป็นตัว ผู้เข้าแข่งขันต้องทำการแล่เป็นแบบต่างๆด้วยตัวเอง ดังนั้นถ้าทำได้เร็วยิ่งประหยัดเวลาในการแข่งมากขึ้น

หลังจากนั้นก็จะย้ายไปฝึกในโรงแรม ตามครัวต่างๆ โดยช่วงนั้นจะได้รับทราบโจทย์ของการแข่งขันมาแล้ว  ดังนั้นจะวางแผนฝึกความชำนาญในการทำอาหารและขนมตามโจทย์ที่ได้รับมา โดยสามารถเลือกได้ว่าอยากไปฝึกที่ครัวไหนตามลำดับ  ซึ่งการเก็บตัวอันนี้ไม่ต่างจากการฝึกงานในครัวที่นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี สาขาครัวต้องฝึกอยู่แล้ว ทำให้การเก็บตัวครั้งนี้ทางวิทยาลัยคิดเครดิตเป็นการฝึกงานไปในตัว

2

ในช่วง 1 เดือนสุดท้ายก่อนการออกเดินทางเป็นการฝึกแบบเสมือนจริงซึ่งเป็นการฝึกแบบจับเวลาคือ เริ่มตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การปรุงอาหาร การจัดจานเท่าจำนวนที่กำหนดไว้จนส่งให้กรรมการ ว่าสามารถทำได้ตามเวลาที่กำหนดไหมซึ่งขั้นตอนนี้เป็นการฝึกซ้ำๆจนสามารถทำได้ตามเวลาที่กำหนด  โดยจะมีTrainer ที่เป็นเชฟจากส่วนต่างๆเข้ามาช่วยให้คำแนะนำรวมไปถึงสร้างบรรยากาศให้เหมือนกำลังแข่งอยู่ ส่วนอาหารในแต่ละจานที่ทำออกมาก็จะมีรุ่นพี่  อาจารย์ และ เชฟมาชิมแล้วให้คำวิจารณ์ติชมกัน

ท้อบ้างไหม?
“มีเยอะ” เป็นคำตอบจากน้องณัชชา พร้อมขยายความว่า ถ้ารวมเวลาในการเก็บตัวนับตั้งแต่ระดับประเทศก็รวมๆแล้ว 2-3 ปี มันจะมีจุดที่เหนื่อย และ ท้อบ้าง เพราะอย่างตอนที่ไปแข่งในระดับอาเซียนด้วยความที่หวังไว้มาก พอได้มาแค่ Medallion of Excellent เท่านั้นก็แอบท้อใจ และการเก็บตัวมันก็ไม่ได้การันตีว่าเราจะไปเป็นตัวแทนประเทศไทย ซึ่งทางครอบครัวก็ห่วงในจุดนี้ว่าจะเสียเวลาเรียนไปเปล่าๆ แต่หลังๆมาเริ่มคิดว่าการเก็บตัวนี้เราก็ได้ฝึกฝนพัฒนาทักษะในด้านต่างๆจนก้าวหน้าไประดับหนึ่งแล้วดังนั้นมันก็ไม่เสียเปล่า ประกอบกับกำลังใจจากหลายทางก็ทำให้มีแรงสู้ขึ้นมาอีกจนได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย

3

แข่งทำอาหารในฐานะตัวแทนประเทศไทย
การแข่งขัน WorldSkills Abu Dhabi 2017 ในสาขา cooking จะใช้เวลา 4 วัน โดยจะแบ่งแต่ละวันออกเป็น Finger food, dessert / Consume soup , lamb  / Appetizer – fish ( 3ชนิด ไม่ซ้ำกัน)  Main – Chicken, Veal and lamb / Buffet – seafood and Duck  ในการแข่งขันแต่ละวันจะระบุว่ามีเวลา 4 ชั่วโมงในการแข่งขัน แต่ในวันแข่งจริงเวลาในการเตรียม และ ปรุงอาหารจะเหลือแค่แค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้นเพราะต้องเพื่อเวลาการเก็บล้างไว้ 1 ชั่วโมง  ซึ่งในการปรุงอาหารแต่ละวันนั้นไม่ได้ปรุงแต่ 2-3 จาน น้อยที่สุดคือ 6 จาน มากที่สุดคือ 24 จาน ทำให้ต้องมีการวางแผนงานในการทำงานแต่ละวันมาอย่างละเอียด

ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานต้องมีการจัดเตรียมไว้เป็นชุดสำหรับการใช้ในแต่ละวันจัดใส่กล่องแปะป้ายกำกับไว้  ซึ่งวัตถุดิบนั้นทางผู้จัดงานจะเตรียมไว้ตามใบ Market list ที่ส่งไปล่วงหน้า ต้องวางมีแผนการใช้ให้พอในแต่ละวันโดยเฉพาะเครื่องปรุงต่างๆเพราะหมดก็คือหมดไม่สามารถขอเพิ่มได้ ซึ่งก็เกิดขึ้นเกือบทุกวันต้องมีการปรับแผนหน้างานกันไป ซึ่งวันนี้น้องณัชชาก็ได้เตรียมเมนูที่ีใช้ในการแข่งมาให้เราดู 3 เมนูคือ 1. Marinated salmon, Roll crepe avocado &  tomato, Mix salad and apple with Lemon vinegrette   2. Hommus Tart with Cold marinated Cucumber  3. Chicken liver mouse with Blackberry Jelly and Figs Jam

5

วันที่ได้รับรางวัลรู้สึกอย่างไร
ในวันประกาศรางวัลเขาจะมีการชักธงของประเทศที่ได้รางวัลขึ้นไปก่อนถึงจะประกาศว่าใครได้รางวัลอะไร ซึ่งพอถึงสาขา Cooking มองผ่านๆดันเห็นธงของเราเป็นธงของประเทศอื่นอีกอาจจะเพราะรางวัลก่อนหน้าที่ประกาศมาเราไม่ได้รางวัลเลย  ตอนแรกก็ยังงงๆปน ช็อคอยู่ว่าเราได้หรอ แต่เพื่อนนะกรี๊ดไปแล้วเลยคิดว่าใช่แน่ ก็ได้รางวัลเหรียญเงินในสาขา Cooking และได้รางวัล The Best of Nation ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้คนที่ได้คะแนนสูงสุดของแต่ละประเทศมาอีกรางวัล

4

หลังจากผ่านการเก็บตัวที่แสนนานจนไปถึงการเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันระดับโลกไม่นับรางวัลที่ได้มาแล้ว สาวน้อยคนนี้ก็บอกว่าเขารู้สึกว่าเขายังต้องเรียนรู้อีกเยอะ ยังต้องการพัฒนาตัวเองมากกว่านี้ โดยเฉพาะในด้านเบเกอรี่ที่ยังมีสิ่งที่อยากเรียนรู้เพิ่ม เช่นการทำน้ำตาล และ ช็อกโกแลต เพราะเทียบกันแล้วว่าชอบด้านเบเกอรีมากกว่าครัวร้อน และวางแผนไว้ว่าจะไปเรียนต่อด้านเบเกอรีโดยตรงเพิ่มเติมอีก เพราะอย่างน้อยคนที่เป็นเชฟ ควรทำได้ทั้ง 2 ด้าน ถึงจะชอบด้านไหนเป็นพิเศษก็ตาม

เรื่อง : เพชรลดา  ประกัตฐโกมล
ภาพ: อรรถพล  ธัญญากิจ

ขอขอบคุณสถานที่ 
วิทยาลัยดุสิตธานี  www.dtc.ac.th