thumb @kit

เวิร์คชอปงานหนัง นั่งจิบกาแฟที่ The KAFE’ คาเฟ่เปิดใหม่ย่านธนบุรี

_TON6275-2_re

The Kafe cafe คาเฟ่และโฮสเทลสีขาวที่ซ่อนตัวอยู่ในชุมชนเก่าแก่ย่านเจริญรัถหรือกรุงธนบุรี นอกจากที่นี่จะเป็นร้านกาแฟบรรยากาศสบายๆ แล้ว ยังเป็นพื้นที่ Workshop ของคนรักเครื่องหนัง ซึ่งเกิดจากความตั้งใจของ คุณแบงค์- บุญชัย บุญนพพรกุล ผู้คร่ำหวอดในด้านวงการออกแบบ และเจ้าของร้านสอนทำกระเป๋าหนัง ชื่อว่า MHA Art & Craft ( มหา อาร์ต แอนด์ คราฟ ) ที่ฝันอยากจะมีพื้นที่เล็กๆ ให้คนรักงานทำเครื่องหนังได้มานั่งคุยและแชร์ไอเดียดีๆ ร่วมกัน

_TON6436_re

_TON6302_re

ตึกแถวสองชั้นแห่งนี้ได้ถูกรีโนเวทให้เป็นคาเฟ่และโฮสเทล ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับร้าน MHA Art & Craft ของคุณแบงค์ “จุดเริ่มต้นของ The KAFE’ มาจากที่ผมเปิดโรงเรียนสอนทำกระเป๋าหนังมาหลายปี มีสมาชิกและเพื่อนๆ ในวงการหนังเยอะ เราจึงอยากจะหาสถานที่สำหรับพูดคุย หรือเอาไว้แฮงค์เอาท์ พบปะสังสรรค์ ให้ทั้งคนที่มาเรียนทำกระเป๋า หรือคนทั่วไปที่อยากได้พื้นที่สำหรับนั่งพักผ่อน นั่งดื่มกาแฟในย่านนี้ อีกอย่างคือ ลูกค้าส่วนใหญ่ของเราเป็นชาวต่างชาติเยอะ เวลาที่เค้ามาเรียนก็ต้องหาที่พัก หาที่กินข้าว เราก็เลยคิดว่าอยากทำโฮสเทลเล็กๆ มาตอบโจทย์ลูกค้า คือ ดูแลตั้งแต่มาเรียน พาไปเที่ยว มีที่นอน แบบไม่ต้องไปหาที่อื่นเลย”

_TON6296_re

เมื่อเข้ามาภายในร้านจะพบกับส่วนของคาเฟ่ และพื้นที่ส่วนกลางสำหรับนั่งเรียนทำกระเป๋าหนัง ซึ่งเปิดเป็นคอร์สแบบ Premium Class คอร์สสอนทำกระเป๋าหนังแบบเวิร์ดคลาส มีเครื่องไม้เครื่องมือและอุปกรณ์แบบพรีเมี่ยมสำหรับทำกระเป๋าอย่างเต็มรูปแบบ
ตัวร้านตกแต่งในโทนสีขาวสบายตาให้ความรู้สึกโปร่ง โล่งด้วยประตูและหน้าต่างกระจกใส บริเวณเคาน์เตอร์ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายขาวดำ และเฟอร์นิเจอร์คลาสสิคที่คุณแบงค์ตั้งใจสะสมมานาน เช่น โต๊ะช่างไม้ที่คุณแบงค์นำมาใช้เป็นโต๊ะสำหรับนั่งทำงาน อ่างล้างจานสีขาวและบรรดาแก้วน้ำหลากสีรวมถึงภาพติดผนังเก๋ๆ ที่คุณแบงค์ออกแบบเอง ซึ่งแต่ละชิ้นสามารถแสดงความเป็นตัวตนของเค้าออกมาอย่างแท้จริง

_TON6311_re

_TON6420_re

ในส่วนของคาเฟ่โดดเด่นในเรื่องของเมล็ดกาแฟ เพราะเค้าตั้งใจเลือกใช้เมล็ดกาแฟที่มีการคั่วถึง 3 ระดับ ซึ่งทางร้านเบลนด์เองจึงทำให้มีรสชาติและเอกลักษณ์เฉพาะตัว “ก่อนหน้านั้นผมไม่ดื่มกาแฟเลย เพิ่งมาชอบกินกาแฟจริงๆ เมื่อไม่นานมานี้ เพราะตั้งแต่วางแผนจะเปิดร้าน ก็เริ่มหันมาศึกษากาแฟแบบจริงจังใช้เวลาประมาณเกือบ1 ปี เพราะผมเป็นคนละเอียด เรื่องราวของกาแฟค่อนข้างเยอะ จึงใช้เวลานานมากกว่าจะได้ออกมาในแบบที่เราชอบจริงๆ” และสำหรับใครที่ชื่นชอบกาแฟดริปยังมีสโลวบาร์เปิดให้บริการในทุกวันเสาร์ไว้คอยบริการอีกด้วย แต่ใครไม่ดื่มกาแฟก็ยังมีเมนูสมูทตี้ที่อยากแนะนำให้ลองอาทิ Mango Orange น้ำมะม่วงปั่นรสชาติหอมหวานได้กลิ่นมะม่วงกำลังดี

_TON6394_re

_TON6353_re

ชั้นสองแบ่งเป็นสองโซน ด้านหนึ่งสร้างสรรค์ให้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งทำ Workshop เบาๆ หรือเอาไว้นั่งผ่อนคลายสำหรับคนที่มาพัก
มีมุมเงียบๆ ไว้นั่งอ่านหนังสือ ประดับด้วยของสะสมและเฟอร์นิเจอร์สบายๆ ถัดมาอีกด้านเป็นส่วนของโฮสเทล ซึ่งแบ่งเป็นห้องเดี่ยวขนาดใหญ่สำหรับเข้าพัก 2 คนหนึ่งห้อง และห้องพักอีก 12 เตียง แต่ละห้องให้ความเป็นส่วนตัวโดยกั้นแต่ละห้องไม่ให้รู้สึกแออัดจนเกินไปจนด้วยม่านสีขาวแบบเรียบง่ายและตกแต่งให้ดูเป็นกันเอง เพราะคุณแบงค์อยากให้คนที่มาพักรู้สึกเหมือนได้มาบ้านเพื่อน

_TON6350_re

The KAFE’ ซอยกรุงธนบุรี 1 เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00 – 19.00 น.
Tel : 081-6685466, 081-9370778
Facebook : TheKAFE