THUMP___777777

เลือกท็อปเคาน์เตอร์ครัวแบบไหนให้ชัวร์และใช่สำหรับครัวคุณ ?


ท็อปเคาน์เตอร์ครัวจัดว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของชุดครัว แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าครัวของเราเหมาะกับท็อปครัวแบบไหนมากที่สุด มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

วัสดุทำท็อปเคาน์เตอร์นั้นมีมากมายหลายชนิดแตกต่างกันไปตามวัสดุ เช่น หินแท้ หินเทียม ไม้ วัสดุสังเคราะห์ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามความชอบ ระดับราคา และคุณภาพ รวมถึงความยากง่ายในการติดตั้ง ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของบ้านนั้นจะเน้นไปที่คุณสมบัติใดเป็นพิเศษ วันนี้เรายกตัวอย่างชนิดของท็อปเคาน์เตอร์ที่นิยมใช้มาให้ดูกันค่ะ

ท็อปครัว

►  เคาน์เตอร์ท็อปกระเบื้อง  กระเบื้องเซรามิกเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ปิดผิวเคาน์เตอร์อันดับต้นๆ โดยเฉพาะครัวไทย เพราะราคาไม่สูง ลวดลายและสีสันหลากหลาย  อีกทั้งยังติดตั้งง่ายและใช้เวลาไม่มาก แต่ข้อเสียคือสกปรกง่าย ตามร่องยาแนว และเมื่อใช้ไปนานๆ อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

 

►  เคาน์เตอร์ท็อปลามิเนต  สำหรับคนที่เข้าครัวน้อย ทำอาหารไม่หนักมากโดยเฉพาะครัวในคอนโด ส่วนใหญ่แล้วมักเลือกใช้ครัวบิลท์อิน ซึ่งนิยมใช้ท็อปเคาน์เตอร์ที่ดูแลง่าย ราคาไม่แพง และมีน้ำหนักเบา เช่น ลามิเนตแบบเคลือบปิดผิว หรือ MDF Bord เคลือบลามิเนต สีและลวดลายทันสมัย คุณสมบัติเด่นๆ ของลามิเนต คือทนทานต่อความร้อน ราคาไม่สูง ไม่เก็บฝุ่นและเชื้อโรค สิ่งที่ควรระวังคือเรื่องของน้ำและความชื้น แก้ปัญหาด้วยการหมั่นดูแลให้ท็อปครัวแห้งอยู่ตลอด

ท็อปหินแกรนิตอินเดียสีดำ
ท็อปหินแกรนิตอินเดียสีดำ

►  เคาน์เตอร์ท็อปหินแกรนิต   ท็อปหินแกรนิตเป็นวัสดุที่ค่อนข้างนิยมในท้องตลาด ราคาไม่สูง ทนทานกว่าท็อปลามิเนต ให้ความโมเดิร์นสวยงาม เหมาะกับคนที่เข้าครัวบ่อย ท็อปหินแกรนิตเหมาะสำหรับผู้ที่หลงใหลความเป็นธรรมชาติ ด้วยคุณสมบัติโดดเด่น คือลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ให้ความประกายระยิบระยับ สะดุดตา และมีหลายเฉดสีให้เลือก แต่หากเคาน์เตอร์ที่เราใช้เป็นรูปตัว L อาจจะทำให้เห็นรอยต่อได้ง่าย

ท็อปครัว

►  เตอร์ท็อปหินควอซ์  เคาน์เตอร์ท็อปหินควอซ์นั้นทำมาจากแร่ควอซ์ธรรมชาติ แต่ผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนมากกว่ารวมถึงมีความหลากหลายในด้านเฉดสีมากกว่าเคาน์เตอร์หินแกรนิต ทำให้สามารถนำมาตกแต่งกับวัสดุร่วมอื่น ๆ ในครัวได้ง่าย สามารถเลือกและออกแบบดีไซน์ของเคาน์เตอร์ห้องครัวได้อย่างอิสระ เหมาะสำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญเรื่องการออกแบบดีไซน์เป็นอย่างมาก  และยังโดดเด่นในเรื่องความเเข็งแรงทนทาน เพราะไม่มีรูพรุน จึงทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี ใช้งานได้ทั้งครัวหนักและครัวเบา

Top_kitchen_004

►  หินเทียม  Engineered Stone)   เป็นท็อปที่มีส่วนผสมของหินธรรมชาติชนิดต่างๆ ปนอยู่ ไม่ว่าจะเป็น หินแกรนิต หินอ่อน หรือหินควอตซ์ โดยมีเรซิ่นเป็นตัวประสาน ทำให้มีความคงทนและแข็งแรงกว่าหินธรรมชาติ พื้นผิวของหินสังเคราะห์จะเรียบไร้รูพรุนจึงไม่เป็นที่สะสมของสิ่งสกปรก สามารถทนรอยขูดขีดได้ดี มีหลายขนาดให้เลือก เช่น 0.30 x 0.60 ม. 0.60 x 0.60 ม. และ 1.20 x 3.00 ม. ที่ความหนา 1.2 ซม. อย่างไรก็ตาม หินเทียมไม่สามารถดัดโค้งได้ มีลวดลายให้เลือกไม่หลากหลายเท่าหินสังเคราะห์  และหากจำเป็นต้องนำมาใช้ต่อกัน (เช่น กรุบนพื้นที่ขนาดใหญ่มาก) จะเห็นรอยต่อค่อนข้างชัดเจน นอกจากนี้ในการทำท็อปเคาน์เตอร์ครัว ไม่แนะนำให้ใช้หินเทียมที่มีส่วนผสมของหินอ่อน เนื่องจากเป็นวัสดุที่ไม่ทนทานต่อกรดด่าง เช่น รอยเปื้อนของอาหาร น้ำยาล้างจาน เป็นต้น

►  หินสังเคราะห์ ( Solid Surface  เป็นท็อปที่ทำมาจากวัสดุทดแทน  เช่น  อะคริลิค โพลีเอสเตอร์ เป็นต้น มีส่วนผสมของแร่เพื่อเพิ่มความแข็งแรง  มีผิวเรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น ไม่มีรูพรุน ไม่ดูดซึมน้ำ มีให้เลือกหลายความหนา เช่น 4, 6 และ 12 มม. มีหลายขนาดให้เลือก ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 0.76 x 3.6 ม. มีการเชื่อมรอยต่อด้วยความร้อนและขัดผิวหน้าให้เรียบก่อนเคลือบเงา จึงมักไม่เห็นรอยต่อของพื้นผิวและไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ทำความสะอาดง่าย มีสีสันและลวดลายให้เลือกค่อนข้างมาก คุณสมบัติพิเศษคือสามารถดัดโค้งหรือพับขึ้นรูปได้ตามต้องการ  ทนทานต่อสารเคมี กรด ด่าง และ ทนความร้อนได้สูง (ขึ้นอยู่กับประเภท) ข้อด้อยของหินเทียมคือ เกิดรอยขูดขีดได้ง่าย แต่ทั้งนี้ก็สามารถขัดเคลือบเงาและซ่อมแซมได้ง่ายเช่นกัน

หินอ่อน

►  หินอ่อน เป็นวัสดุที่ดูหรูหราเพิ่มความสวยงามให้กับครัวที่เน้นในเรื่องดีไซน์ เน้นการทำอาหารเบา การเลือกใช้หินอ่อนจะทำให้ห้องครัวของเราดูสะอาดตา แต่หินอ่อนมีราคาค่อนข้างแพง และดูแลรักษายาก เพราะหินอ่อนมีอัตราการดูดซึมน้ำสูง ทำให้คราบน้ำมัน ไขมัน และกลิ่นอาหารฝังตัวง่ายหากไม่ได้รับการดูแลที่ดี

Top_kitchen_009

►  สเตนเลส  สาวๆ ที่ชื่นชอบการทำเบเกอรี่ หรือเข้าครัวทำอาหารหนักอยู่เสมอ ท็อปสเตนเลสเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งาน ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานต่อน้ำ รอยขีดข่วน และแรงกระแทกต่างได้ดี รวมถึงดูแลรักษาง่าย ไม่สะสมความชื้น และที่สำคัญคือสามารถมิกซ์แอนด์แมชให้เข้ากับครัวได้หลายสไตล์ ใครที่ชอบเข้าครัวแบบลุยๆ เราแนะนำท็อปครัวสเตนเลสเลยค่ะ

เมื่อเราเห็นความแตกต่างของเคาน์เตอร์ท็อปชนิดต่างๆ แล้ว ก่อนตัดสินใจเลือกเคาน์เตอร์ท็อปแบบใดมาตกแต่งครัว ควรเลือกให้ตรงกับฟังก์ชันเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์การใช้งานของเพื่อนๆ รวมถึงอยู่ในราคาที่จ่ายไหว เพียงเท่านี้เราก็จะได้เคาน์เตอร์ท็อปที่เหมาะกับครัวของเราแล้วค่ะ

เรื่อง : BUTSAKON NUMCHAROEN

อ้างอิง https://www.living-center.co/blog/kitchen-top
https://www.scgbuildingmaterials.com
https://www.helpdee.com/
https://tnpmarble.com/product/artificial-stone