เลือกอ่างล้างจาน

เลือกอ่างล้างจานและก๊อกน้ำอย่างไรให้ตอบโจทย์

“อ่างล้างจานและก๊อกน้ำ” เรียกได้ว่าเป้็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของชุดครัว วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเลือกอ่างล้างจาน และก๊อกน้ำมาฝาก เผื่อใครกำลังทำห้องครัวใหม่ จะได้ไปเลือกซื้อกันได้อย่างมั่นใจ

ขนาดของชุดครัว

เลือกอ่างล้างจาน (2)

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกในกาเรลือกซื้ออ่างล้างจานคือขนาดของชุดครัว ขนาดของเคาน์เตอร์ และจำนวนสมาชิกในครอบครัว หากเป็นครอบครัวเล็กประมาณ 3-4 คน ควรเลือกขนาดหนึ่งหลุม อาจจะมีที่พักหรือไม่มีก็ได้ แต่หากอยู่กันหลายคนและชอบทำอาหารหนัก แนะนำให้ใช้ขนาด 2 หลุมขึ้นไป เพื่อสะดวกในการใช้งาน ที่สำคัญคือ ควรเลือกซื้ออ่างที่มีหลุมลึกอย่างน้อย 17 เซนมิเมตรขึ้นไป และควรมีช่องระบายน้ำล้น เพราะเวลา

เลือกวัสดุที่เหมาะสม

เทคนิคเลือกอ่างล้างจาน

วัสดุอ่างล้างจานมีให้เลือกหลายชนิด ขึ้นอยู่กับสไตล์ครัวและความชอบส่วนตัว เช่น เซรามิก, หินสังเคราห์ แต่วัสดุอ้างจานที่ไ้ดรับความนิยมมากที่สุดเป็นสเตนเลส เพราะนอกจากทนความร้อนได้สูงแล้ว ยังทำให้ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ไม่เกิดสนิม ที่สำคัญยังสามารถนำมารีไซเคิลใหม่ได้อีกด้วย

รูปทรงของอ่างล้างจาน เทคนิคเลือกอ่างล้างจาน

มีให้เลือกหลากหลายแบบทั้งสี่เหลี่ยม , ทรงกลม หากเป็นครัวสไตล์โมเดิร์น อาจคำนึงถึงเรื่องดีไซน์สวยงามทันสมัย เน้นลดทอนพื้นที่เพื่อให้ครัวดูไม่อึดอัด เรื่องสีสันควรเลือกให้แมช์กับสีของเคาน์เตอร์ชุดครัว ข้อแนะนำคือหากเป็นอ่างล้านทรงสีเหลี่ยมอาจจะต้องละเอียดในการทำความสะอาดบริเวณขอบอ่างล้างจานมากขึ้น เพราะสิ่งสกปรกอาจจะฝังคราบสะสมได้ง่าย

เลือกก๊อกน้ำแบบไหนให้เหมาะกับอ่างล้างจาน

เทคนิคเลือกอ่างล้างจาน

สิ่งสำคัญในการเลือกก๊อกน้ำคือต้องมีเครื่องหมายมอก. ไม่ว่าจะเป็นก๊อกน้ำหรือก๊อกผสม ตัววาล์วควรจะเป็นเซรามิกวาล์วเท่านั้น เนื่องจากมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และไม่เป็นสนิม และหากซื้ออ่างล้างจานขนาดใหญ่ หรือมีเคาน์เตอร์ใหญ่ แนะนำให้ใช้ก๊อกน้ำแบบสายฝักบัวแบบดึงได้ เพื่อที่จะเอาไว้ฉีดทำความสะอาดบริเวณรอบๆ หลังการใช้งาน หรือแบบปรับหมุน ซ้าย- ขวา ซึ่งเหมาะกับอ่างล้านจานขนาดสองหลุม หรือครึ่งหลุมที่สุด

เรื่อง : Butsakon Numcharoen 
แฟ้มภาพ @Kitchen