feature

ดีไซน์บันได 7 แบบ เหมาะกับบ้านหลายแนว

การออกแบบบันไดบ้านถือเป็นโครงสร้างสำคัญที่เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้าม เพราะหากดีไซน์บันไดได้สวยงามและดูโดดเด่นแล้ว พื้นที่ใช้งานในส่วนนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่สามารถสะกดสายตาให้ผู้มาเยือนได้จับจ้อง เสมือนประติมากรรมขนาดย่อมอยู่กลางบ้าน ถ้าอย่างนั้นลองมาดูไอเดียออกแบบบันไดให้ดูเก๋และไม่น่าเบื่อกันดีกว่า

1.1
ไอเดียจากบ้าน : คุณอิทธพลและคุณมิเชล พันธุพงศ์

1

ใช่ว่าราวจับต้องคู่กับบันไดเสมอไป เราสามารถออกแบบบันไดให้ไม่มีราวจับก็ได้ ซึ่งข้อดีของการดีไซน์บันไดแบบนี้ก็คือ ช่วยทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูโปร่งและโล่งขึ้น ทั้งยังโชว์วัสดุ และพื้นบันไดได้อย่างเต็มที่ แต่ดีไซน์นี้อาจไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็ก เพราะอาจเกิดอันตรายได้
ไอเดียจากบ้าน : คุณพนมสุข มีลักษณะ และคุณนภารัตน์ นราธัศจรรย์

2.1
ไอเดียจากบ้าน :คุณกาวิน นารูลา

2

หากใครชอบราวจับแบบมีดีไซน์ การใช้ราวจับเหล็กดัดก็ดูเข้ากันดีกับบันไดไม้และบันไดหินอ่อน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบด้วยว่าจะเลือกใช้ราวจับที่มีลวดลายมากหรือน้อย แต่แนะนำให้เลือกใช้สีของราวจับและขั้นบันไดเป็นสีเดียวกันเพื่อให้ดูกลมกลืน
ไอเดียจากบ้าน : นพ. มณฑล และ รศ.ดร.พญ. อติพร อิงค์สาธิต /

3

สำหรับบ้านนี้เลือกใช้ขั้นบันไดที่เป็นวัสดุไม้ แต่ออกแบบราวจับให้เป็นวัสดุสเเตนเลสแบบราวกลมเดี่ยว เรียกว่าเป็นการใช้วัสดุสองประเภทได้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้จะดูขัดแย้งกันเบาๆ แต่กลับลงตัว หากใครชอบดีไซน์แบบผสมผสานลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้ได้เลย
ไอเดียจากบ้าน : คุณธนะชัย และคุณพรรณพิมล วงศ์ทองศรี

4

บันไดแบบนี้เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ชอบความท้าทาย เพราะนอกจากจะออกแบบบันไดให้ไม่มีราวจับแล้ว ยังใช้เพียงไม้ทำเป็น Wall mounted handrail เสมือนราวจับ และยังดีไซน์บันไดแบบไม่มีลูกตั้ง และใช้ลูกนอนเป็นแผ่นเหล็กทำสีดูดิบๆ เรียกว่าสร้างความหวาดเสียวและชวนตื่นเต้นขณะเดินได้มากทีเดียว
ไอเดียจากบ้าน : คุณมาริวิค เฮลสเติร์น

5

หากเลือกใช้บันไดที่ไม่มีลูกตั้ง ก็ควรออกแบบราวจับให้มีความโปร่งโล่งด้วยเช่นกัน อาจเลือกใช้ราวจับสเตนเลส เนื่องจากเป็นโครงสร้างที่ดูบางเบา ทำให้ภาพรวมของดีไซน์ไม่ทึบตัน ส่วนลูกนอนใช้วัสดุไม้ดีไซน์ความหนาบางแตกต่างกันเพื่อให้เกิดมิติ เพียงเท่านี้ก็ไม่บดบังความสวยงามส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน
ไอเดียจากบ้าน : คุณเอกลักษณ์ สถาพรธนพัฒน์

6

ถ้าราวจับดูเกะกะรกตาลองทำบันไดแบบไม่มีราวจับ แล้วออกแบบบริเวณผนังข้างบันไดให้เป็นกระจกใสแทน นอกจากช่วยเสริมให้พื้นที่ส่วนนี้ดูกว้างมากขึ้น ยังเป็นการเพิ่มรายละเอียดภายในบ้านให้ชวนมอง ยิ่งจัดองค์ประกอบดีๆ อาจกลายเป็นงานศิลปะตกแต่งห้องไปด้วยในตัว
ไอเดียจากบ้าน : คุณธนากร เภรีพงษ์

7

สำหรับบันไดวนที่ทอดไปสู่ห้องใต้หลังคาสามารถใช้ไอเดียนี้ได้ ด้วยการใช้เสาเหล็กเป็นแกนกลางในการยึดโครงสร้างขั้นบันได เพราะไม่เพียงจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงแล้ว ดีไซน์ของบันไดแบบนี้ยังดูโปร่งเบา ทั้งยังสร้างอารมณ์ชวนหวาดเสียวขณะเดินขึ้นและลงให้กับคนรักการผจญภัยด้วย
ไอเดียจากบ้านคุณ : คุณสมศักดิ์ และคุณพรรณวดี สุวัฒิกะ

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen