feature

แต่งครัวขนาด 7 ตร.ม.ให้เป็นครัวสแกนดิเนเวียน

คุณนัท-กฤษณ์ กุสุโมทย์ และคุณหนึ่ง- ณัฐทยา พละหงษ์ เป็นอินทีเรียดีไซเนอร์และเจ้าของบริษัท Ganesha Design (กะเนชะ ดีไซน์) เขาทั้งคู่ทำหน้าที่ออกแบบตกแต่งภายในให้กับเจ้าของบ้านหลังอื่นๆ มานับไม่ถ้วน ผลงานกว่าร้อยโปรเจ็กต์ถูกทำขึ้นตามโจทย์เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แล้วถ้าให้จินตนาการถึงบ้านของสองสามีภรรยาคู่นี้ซึ่งเป็นอินทีเรียดีไซเนอร์ล่ะ คุณคิดว่าจะเป็นบ้านแบบไหน บ้านที่มีดีไซน์หรูเวอร์ ตกแต่งภายในสลับซับซ้อน หรือโมเดิร์นจ๋าแบบล้ำยุค

_DSC0050-2
คุณนัท-กฤษณ์ กุสุโมทย์ และคุณหนึ่ง-ณัฐทยา พละหงษ์

หากแต่บ้านของเขาทั้งคู่กลับดูเรียบง่ายในสไตล์สแกนดิเนเวียน นับเป็นตัวอย่างของการออกแบบบ้านให้ตอบสนองและตรงกับความต้องการได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังต่อเติมพื้นที่ว่างในสวนให้กลายเป็นที่ทำงานสไตล์ลอฟต์ซึ่งเชื่อมต่อกับตัวบ้านที่ใช้อยู่อาศัยได้อย่างไม่รู้สึกขัดเขิน

ย้อนเวลากลับไปสมัยที่คุณนัทและคุณหนึ่งเพิ่งเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่อยู่ในย่านงามวงศ์วานมีความแออัดและการจราจรที่ติดขัด พวกเขาหมดเวลาไปกับการเดินทางหลายชั่วโมงในแต่ละวัน ทั้งคู่จึงเริ่มมองหาบ้านหลังใหม่เพื่อขยับขยายและรองรับสมาชิกตัวน้อยคนแรกของครอบครัว บวกกับใช้ที่นี่ทำโฮมออฟฟิศไปในตัว เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลา แถมยังได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันได้อย่างเต็มที่ จนในที่สุดก็มาลงตัวที่บ้านใหม่หลังนี้

_DSC0085-2
บรรยากาศภายในออฟฟิศแต่งสไตล์ลอฟต์

_DSC0021-2
ส่วนที่ต่อเติมขึ้นใหม่ไว้สำหรับนั่งเล่น นอนอ่านหนังสือ

บ้านจัดสรรในย่านชานเมืองได้รับการแปลงโฉมพื้นที่ภายในใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เป็นไปตามสไตล์ที่ทั้งคู่ชื่นชอบ รวมถึงการเปลี่ยนฟังก์ชันใช้งานภายใน รื้อวอลล์เปเปอร์ เปลี่ยนพื้น ทุบห้องครัว เพิ่มพื้นที่ใช้สอยของทุกมุมภายในบ้านให้เกิดประโยชน์ “ที่นี่เป็นบ้านเดี่ยว 3 ห้องนอน เป็นบ้านเปล่าๆ ที่เราเข้ามาตกแต่งภายในเองทั้งหลัง เพื่อตอบโจทย์เรื่องการพักอาศัยและการทำงานควบคู่กันไป

เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะพบกับห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับโต๊ะกินข้าว แต่หนึ่งก็ใช้โต๊ะตัวนี้นั่งทำงานไปด้วย เพราะตอนนี้ยังไม่สะดวกเดินขึ้นไปทำงานชั้นสอง เพราะต้องดูแลลูกก็เลยให้เขานอนตรงส่วนเราต่อเติมขึ้นใหม่ซึ่งเป็นเหมือนพื้นที่ยื่นออกไปแต่ยังคอนเน็คกับตัวตึก ซึ่งก่อนหน้าที่หนึ่งจะมีลูก เราทำมุมนี้เอาไว้สำหรับนั่งเล่นหรือไม่ก็นอนอ่านหนังสือ”

_TON0664

พื้นที่ใช้สอยชั้นล่างจึงประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ครัวแพนทรี และห้องครัวสำหรับการใช้งานหนัก ซึ่งคุณนัทและคุณหนึ่งเลือกออกแบบและตกแต่งตามความชอบของตัวเอง ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีประสบการณ์ในการทำงานมานานและออกแบบบ้านให้กับลูกค้ามาแล้วหลากหลายสไตล์ แต่เสน่ห์ของความเป็นสแกนดิเนเวียนที่ดูเรียบง่าย อยู่ได้นานไม่รู้เบื่อ คือดีไซน์ที่ตอบโจทย์ บรรยากาศภายในห้องครัวของบ้านหลังนี้ก็เลยดูสะอาดตา สงบนิ่ง ไม่รกรุงรัง เน้นแสงสว่างจากธรรมชาติ ดูอบอุ่น และงดงาม อาจมีงานทำมือเป็นส่วนประกอบสอดแทรกเพิ่มความน่ารักเข้าไปบ้าง

_DSC0026-2
ออกแบบหน้าบานเป็นกระดานดำเขียนได้ลบได้

_TON0569
เปลี่ยนแปลนจากชุดครัวรูปตัวแอลเป็นตัวยู ทำให้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้น  และคุ้มค่า

“ห้องครัวของเดิมเป็นโครงสร้างครัวปูน ชุดครัวเป็นรูปตัว L แต่พอเรามีโจทย์ว่าอยากได้ห้องครัวใหม่สไตล์สแกนดิเนเวียนก็เริ่มวางแผนและออกแบบ หนึ่งให้เวลาดีไซน์กับห้องนี้เยอะมาก มีไอเดียเต็มไปหมด และรู้ความต้องการของตัวเองที่ชัดเจน พยายามใส่ทุกอย่างลงไป แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ แต่กว่าจะออกมาลงตัวอย่างที่เห็น หนึ่งเปลี่ยนดีไซน์มาหลายรอบ บางครั้งแก้กันหน้างานก็มี ตอนแรกคิดว่าดีแล้วพอทำเข้าจริงกลับไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้”

_DSC9978-2
ผนังข้างประตูปล่อยไว้ก็เสียพื้นที่ ติดเพ็กบอร์ดสูงจรดฝ้ากลายเป็นที่แขวนใช้ประโยชน์ได้มาก

คุณหนึ่งเล่าว่าห้องครัวของบ้านจัดสรรเป็นครัวปูน เธอจัดการเปลี่ยนและวางตำแหน่งแปลนให้เป็นชุดครัวรูปตัว U เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานที่มากขึ้น กำหนดโทนสีของครัวรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยใช้สีขาวและดำเป็นหลักดูสวยงามกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทั้งยังใส่ลูกเล่นและรายละเอียดให้มีความน่าสนใจขึ้นอย่างเช่น งานไม้ ผนังอิฐ ซึ่งทำให้บรรยากาศดูอบอุ่น

ที่สำคัญคุณหนึ่งยังเน้นให้มีฟังก์ชันเก็บของเยอะเป็นพิเศษ เนื่องจากมีอุปกรณ์และของใช้ในครัวจำนวนมาก และมีเนื้อที่ในห้องครัวค่อนข้างเล็ก ดังนั้นหากนำมาวางไว้บนเคาน์เตอร์ก็จะยิ่งทำให้ดูอึดอัด อีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจสำหรับการแต่งครัวก็คือ การนำครัวแพนทรีไว้ด้านนอกซึ่งเป็นตำแหน่งโต๊ะรับประทานอาหารเดิมนั่นเอง ถึงแม้ห้องครัวและแพนทรีจะอยู่แยกส่วนกันแต่ก็มีประตูกระจกที่เป็นตัวเชื่อมความรู้สึกที่ต่อเนื่อง

_TON0474
เราให้เวลากับการออกแบบห้องครัวมากที่สุด ยอมแก้แบบหลายรอบ เพื่อให้ได้ภาพห้องครัวตามแบบที่ชอบจริงๆและแฝงไว้ด้วยฟังก์ชันที่ตอบโจทย์เราได้อย่างเต็มที่…นี่แหละครัวในฝัน

_DSC9977-2
เปลี่ยนจากผนังปูนเรียบเป็นผนังอิฐชิ้นเล็กสีขาว ทำให้ครัวดูอบอุ่นแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายสแกนดิเนเวียน

“หนึ่งออกแบบห้องครัวตามพื้นที่และตามที่เราใช้งาน ถึงเนื้อที่ในครัวจะเล็กแต่ก็มีฟังก์ชันครบ เพียงเลือกขนาดให้เหมาะสม ไม่เล็กหรือใหญ่เกิน เลือกดีไซน์เรียบ เส้นสายน้อยๆ เน้นสีดำเป็นหลัก เพราะทอปสีขาว เลยใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าสีดำ ไม่ว่าจะเป็นเตา เครื่องดูดควัน หนึ่งพยายามเลือกดีไซน์มาเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาค่อยเป็นฟังก์ชัน

เรื่องเก็บของในครัวก็สำคัญที่หนึ่งคิดด้วยตัวเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตู้บานยกเก็บของที่ไม่ได้ใช้งานบ่อย หรือตู้ล่างออกแบบให้เป็นที่เก็บซอส เพราะไม่อยากให้วางเกลื่อนอยู่บนเคาน์เตอร์ หรือแม้แต่เพ็กบอร์ดก็ทำไว้สำหรับแขวนผ้าเช็ดมือ ที่จับของร้อน หรือจะแขวนอะไรโชว์ก็ได้ กลายเป็นมุมที่ไม่เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์และยังดูน่ารักด้วย

_DSC9961-2
ออกแบบช่องสำหรับใส่ไมโครเวฟโดยเฉพาะ ดูกลมกลืนกับชุดครัว

จะเห็นว่าในครัวนี้ไม่มีไอส์แลนด์ก็เลยมูฟออกมาด้านนอกแทน เพราะเวลาทำขนมพื้นที่ครัวแค่นั้นไม่พอ สามารถทำได้จากแพนทรีด้านนอกแล้วค่อยนำไปอบด้านใน ซึ่งใช้งานสะดวกดี ส่วนดีไซน์เป็นหน้าบานไม้สีพ่น สลับกับหน้าบานที่ใส่ลูกเล่นให้ดูน่ารักทำเป็นกระดานดำ ไว้เขียนสูตรอาหาร และเผื่อลูกโตขึ้นเขาก็ใช้พื้นที่ตรงนี้ขีดๆ เขียนๆ ตามประสาเด็กได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าผนังจะเลอะเทอะ

_DSC0016-2
ครัวแพนทรีที่ย้ายออกมาด้านนอก

_DSC9987-2
ด้านล่างเคาน์เตอร์เพิ่มพื้นที่ใช้งานให้มากขึ้นด้วยการทำเป็นลิ้นชักเก็บของหลากหลายขนาด สลับกับใส่หน้าบานที่เป็นกระดานดำที่สามารถเขียนได้

ใต้เคาน์เตอร์แพนทรีออกแบบเป็นช่องไว้สำหรับเก็บรถเข็นที่ใส่เครื่องปรุงต่างๆ โดยเฉพาะ คือคุณนัทกินอะไรแล้วเขาเป็นคนชอบปรุง ก็เลยใส่ซอสและเครื่องปรุงต่างๆ เอาไว้ในนี้ พอใช้เสร็จก็แค่เข็นกลับเข้าที่ก็ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย หรืออย่างที่ครอบตู้เย็นหนึ่งดีไซน์ให้ด้านข้างเป็นที่ติดโน้ต แต่พอเปิดตู้ออกด้านในเป็นที่เก็บร่ม มีกระจกบานใหญ่ติดไว้ เวลาออกจากบ้านก็สามารถดูความเรียบร้อยได้จากตรงนี้”

_DSC9953-2
เปลี่ยนผนังเล็กๆ เหนือเคาน์เตอร์ให้กลายเป็นชั้นเก็บของมีทั้งหน้าบานทึบ สลับกับหน้าบานกระจกและชั้นวาง

นอกจากความสวยงามและฟังก์ชันที่ตอบสนองการใช้งานได้ตามความต้องการแล้ว ที่นี่ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของการวางตำแหน่งแสงไฟด้วย มีทั้งดาวน์ไลท์ที่ให้แสงสว่างโดยตรง โคมไฟสร้างความสวยงาม รวมถึงไฟที่สามารถบิดองศาได้ เราว่านี่เป็นความโชคดีของเจ้าของบ้านหลังนี้ที่ผ่านประสบการณ์ในการออกแบบบ้านลูกค้ามาหลายต่อหลายหลัง เมื่อถึงคราวที่ต้องออกแบบบ้านของตัวเองจึงทำให้เกิดความเข้าใจและรู้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการได้อย่างชัดเจน รวมถึงบ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังที่สอง เคยลองผิดลองถูกจากหลังแรกมาแล้ว ที่นี่ก็เลยดูสมบูรณ์แบบตรงกับไลฟ์สไตล์ของพวกเขามากที่สุด

_TON0565

จากการคิดคำนวนและวางแผนมาอย่างดีจึงทำให้พื้นที่ในทุกๆ ตารางนิ้วดูสวยงามไม่หลุดธีม ตรงตามคอนเซ็ปต์สไตล์สแกนดิเนเวียนที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ ด้วยรายละเอียดและความตั้งใจจากการออกแบบและเลือกวัสดุมารวมกันได้อย่างลงตัว เหมาะที่จะเป็นห้องครัวในฝันที่มีความสวยงามตอบสนองการใช้งานได้อย่างแท้จริง จนทำให้เราแอบฝันตามไปด้วยว่า อยากมีห้องครัวในฝันแบบนี้บ้าง…เราคงจะมีความสุขดีไม่น้อย

เจ้าของ : คุณหนึ่ง-ณัฐทยา พละหงษ์ และคุณนัท-กฤษณ์ กุสุโมทย์

พื้นที่ใช้งานครัว :  7 ตารางเมตร

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen Series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 122 ประจำเดือนตุลาคม 2559