Dialogue-Coffee

จิบกาแฟ ชมงานศิลปะที่คาเฟ่สุดชิค Dialogue Coffee and Gallery บนถนนพระสุเมรุ

เคยไปเดินเล่นที่ย่านพระนคร ไหว้พระ ชมเมือง เดินถ่ายรูปเล่นแล้วอยากหาที่นั่งพักหลบร้อนกันบ้างมั้ย? …เราเคย เดินไปเดินมาจนมาเจอกับร้าน Dialogue Coffee and Gallery คาเฟ่สุดชิคอยู่บนถนนพระสุเมรุ ใกล้ๆ กันกับร้านหนังสือเดินทาง เลยขอพักให้หายเหนื่อยจนจะไปเดินเล่นกันต่อ…

Dialogue Coffee4

ร้าน Dialogue Coffee and Gallery นอกจากจะมีอาหารและเครื่องดื่มให้ได้แวะนั่งจิบนั่งทานกันแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะ โดยจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปทุกสองเดือนให้สามารถขึ้นไปชมได้ที่ชั้นสองของตัวร้าน และยังเปิดกว้างสำหรับกลุ่มคนที่รักในงานศิลปวัฒนธรรม สามารถใช้พื้นที่จัดแสดงละคร คอนเสิร์ตขนาดเล็ก ตลอดจนเวิร์กชอปต่างๆ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเวิร์กชอปจัดดอกไม้ ทำหนังสือ แม้กระทั่งเวิร์กชอปแกะยางลบ

Dialogue Coffee1

วันที่เราไปได้มีโอกาสนั่งพูดคุยกับพี่ตั่ว หนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน “เราอยากให้คนที่มามีบทสนทนา พูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องที่เจอ อะไรที่ชอบเหมือนกัน นอกเหนือจากเรื่องงานอย่างเรื่องศิลปวัฒนธรรม และด้วยบริบทของความเป็นพระนคร คือมันมีเสน่ห์ของตัวเอง ก่อนหน้านี้เรากับเพื่อนชอบเดินถ่ายรูปกันแถวนี้ เลยคิดว่าคงจะดีถ้ามีพื้นที่แบบนี้เกิดขึ้น ที่ที่ให้ทุกคนได้มานั่งคุยกัน แลกเปลี่ยนมุมมองต่างๆ ในเรื่องที่เขาสนใจเหมือนๆ กัน” พี่ตั่ว บอกกับเราก่อนจะชวนไปเดินดูนิทรรศการภาพถ่ายที่จัดขึ้นตรงกับวันที่เราไปพอดี

Dialogue Coffee3

บรรยากาศในส่วนของชั้นสองเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ด้วยโครงสร้างที่คงความดั้งเดิมเอาไว้ทั้งพื้น ผนัง เพดาน และคาน เป็นอาคารไม้ 2 คูหาที่รื้อผนังออกเพื่อเชื่อมพื้นที่ให้ต่อเนื่องถึงกัน ติดภาพถ่ายที่จัดแสดงเอาไว้ที่ข้างฝา ราวกับว่าเรากำลังเดินสำรวจภาพถ่ายที่ติดไว้ในบ้านเพื่อนอย่างไรอย่างนั้น พร้อมกับมีมุมให้เราได้นั่งเล่น พูดคุย หรือจะใช้พื้นที่นี้สำหรับจัดกิจกรรมอะไรก็ได้ ที่นี่เปิดกว้างสำหรับทุกคนพี่ตั่วบอกกับเราแบบนั้น เดินดูภาพถ่ายจนเพลิน รู้ตัวอีกทีพระอาทิตย์ใกล้จะตกแล้ว มีแสงสีส้มอ่อนๆ ส่องเข้ามาเหมือนจะบอกว่าแสงสุดท้ายกำลังจะลาลับแล้ว

Dialogue Coffee5

Dialogue Coffee6

เราเดินลงมาที่ด้านล่างแล้วพบกับกลุ่มคน 2-3 กลุ่ม ที่กำลังนั่งพูดคุยกันอยู่ บรรยากาศและการตกแต่งแตกต่างกับบริเวณชั้นสอง แต่ก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นไปอีกแบบด้วยการเลือกใช้วัสดุอย่างไม้และเหล็ก มีมุมหนังสือเล็กๆ สำหรับคนที่ต้องการอ่าน พร้อมเครื่องดื่มและอาหารว่างทานเล่นที่พี่ตั่วบอกว่าแม้จะมีเมนูไม่มาก แต่คัดสรรมาแล้วว่าต้องอร่อยถูกปาก เรากล่าวลาพี่ตั่วก่อนจะเดินออกมา พร้อมประโยคหนึ่งที่พูดกับตัวเองว่า…มีพื้นที่แบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะ

พิกัด
ถนนพระสุเมรุ กรุงเทพฯ
เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ 11.00-22.00 น.
โทร. 08 4754 8799
Facebook/ Dialogue.bkk

 

เรื่อง: หนูเสงี่ยม
ภาพ: พี่แหลม