ขนมโฮมเมด สไตล์ญี่ปุ่น_thumb @kit

Nerikiri ขนมโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่นสุดน่ารัก!

เนริคิริ ขนมหวานโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่น กลมกล่อม ด้วยเนื้อสัมผัสที่เนียนละเอียด เพิ่มความหวานนิดๆ ด้วยไส้ถั่วแดง ทานคู่พร้อมกับชาเขียวก็ยิ่งเข้ากันได้อย่างลงตัว

ขนมโฮมเมด สไตล์ญี่ปุ่น4

“การได้ทำขนมเป็นสิ่งที่เรารัก และยิ่งเมื่อคนอื่นได้ทานขนมที่เราทำแล้วมีรอยยิ้ม แค่นี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ” คำพูดของคุณหญิง-เปมิกา ธนล้ำเลิศกุล เจ้าของร้านขนมญี่ปุ่นโฮมเมดสุดอินดี้ ชื่อว่า “HOMU” ก็พอจะบ่งบอกได้ว่าเธอเป็นคนที่หลงใหลการทำขนมอย่างหมดหัวใจแค่ไหน

“จุดเริ่มต้นในการทำขนมมาจากความชอบ ซึ่งปกติก็จะทำให้ทุกๆ คนในบ้านทานกันอยู่แล้ว ประกอบกับตอนนั้นกระแสโมจิหยดน้ำกำลังเข้ามาใหม่ๆ ซึ่งหาทานในประเทศไทยค่อนข้างยาก จึงมีความคิดว่าอยากจะทำขนมที่เป็นสูตรของเราเอง ให้เด็กๆ ที่บ้านไว้รับประทานด้วยน่าจะดี เพราะเค้าจะชอบทานขนมมาก แต่เราทำทั้งทีก็อยากทำรสชาติที่ไม่เหมือนที่อื่น จึงเริ่มจากการหาข้อมูลใน อินเตอร์เน็ต แล้วลองทำตามดู ปรากฏว่ายังใช้ไม่ได้ จึงให้พี่สาวนำวัตถุดิบจากญี่ปุ่นมาให้ จากนั้นก็ลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 1 ปี ปรับโน่นผสมนี่ ทำให้คนรอบข้างชิมไปเรื่อยๆ จนได้สูตรโมจิหยดน้ำที่ลงตัว แล้วลูกๆ เราก็ชอบด้วย”

“พอเราเริ่มทำขนมมาสักพัก ก็ลองทำเมนูอื่นๆ ตามมา เช่น บุรามันเจะ,วาราบิมจิ, เนริคิริ ซึ่งเป็นขนมที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก เรียกได้ว่าเป็นขนมโบราณของชนชั้นสูงที่ญี่ปุ่น สำหรับเมนูเนริคิริ ที่หญิงเลือกทำ มีความหมายในตัวว่าการมองโลกในแง่ดี เราจึงอยากทำขนมชนิดนี้เพื่อให้คนได้ทานแล้วมีความสุข คือสุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ ส่วนไฮไลท์สำคัญของการทำเมนูนี้ ก็คือไม้สามเหลี่ยมวากาชิ ที่มีความคมมาก และหาซื้อได้ยาก ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้ขนมเกิดเอกลักษณ์ที่สวยงามไม่เหมือนใคร”

“เราพบว่าหัวใจสำคัญของการทำขนมออกมาให้อร่อยสักหนึ่งชิ้น ก็คือ ความใส่ใจ เราต้องเอาใจไปไว้ที่ขนม จะทิ้งไม่ได้ เพราะเราตั้งใจให้ขนมทุกชิ้นออกมาดีที่สุด ดังนั้นรสสัมผัสขนมของที่นี่จะทานแล้วละลายในปาก อยากให้ทุกคนที่ได้ลองกินขนมที่ HOMU มีความสุขและเกิดรอยยิ้ม ซึ่งสิ่งนี้คือกำไรที่มีค่ามากที่สุดจากการทำขนมของหญิงค่ะ”

Nerikiri

ส่วนผสม
• ถั่วขาวกวน 25 กรัม
• ถั่วแดงกวน 10 กรัม
• น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวพองญี่ปุ่น
• สีผสมอาหาร

วิธีทำ

1. แบ่งถั่วขาวทั้งหมด 15 กรัม ให้เป็น 4 ส่วน ส่วนที่หนึ่งสำหรับทำกลีบด้านนอก 5 กรัม ส่วนที่สอง 5 กรัม สำหรับทำไส้ด้านใน ส่วนที่สาม 2 กรัม เพื่อทำตัวใบไม้ และ ส่วนที่สี่ 3 กรัม เพื่อทำเกสร

ขนมโฮมเมด สไตล์ญี่ปุ่น7

2. ปั้นถั่วขาวส่วนที่หนึ่งให้เป็นวงกลม แล้วแผ่ให้แบน จากนั้นใช้ข้อนิ้วทำรอยบุ๋มตรงกลางเล็กน้อย

ขนมโฮมเมด สไตล์ญี่ปุ่น6

3. นำถั่วขาวส่วนที่สองผสมสีชมพู จากนั้นปั้นเป็นวงกลมแล้วกดให้เป็นรอยบุ๋ม วางไว้บนบนแป้งส่วนแรก แล้วนำไส้ถั่วแดงปั้นเป็นลูกวงกลม วางไว้ข้างบนอีกทีหนึ่ง จากนั้น ค่อยๆ ห่อกลีบด้านนอกให้คลุมไส้ด้านในทั้งหมดเป็นลูกวงกลม

ขนมโฮมเมด สไตล์ญี่ปุ่น5

4. มาร์คจุดกึ่งกลางบนขนมเพื่อเป็นหลัก จากนั้นใช้ด้ามไม้วากาชิ ค่อยๆ กรีดลงไปรอบๆขนม เริ่มจาก 4 ส่วน 8 ส่วน และ 16 ส่วน เท่าๆกัน ตามลำดับ

ขนมโฮมเมด สไตล์ญี่ปุ่น1

5. นำแป้งที่ผสมสีเหลืองไว้แล้ว ปั้นเป็นวงกลมแล้วกดลงบนตะแกรง ดันให้เป็นฝอยเล็กๆ เหมือนเกสรดอกไม้ จากนั้นใช้ตะเกียบค่อยๆคีบ แล้ววางลงไปบนขนม

ขนมโฮมเมด สไตล์ญี่ปุ่น12

6. นำแป้งที่ผสมสีเขียว มาปั้นให้เป็นรูปใบไม้ จากนั้นใช้ไม้วาดให้เกิดลายใบไม้ที่สวยงาม แล้ววางลงไปขนม

ขนมโฮมเมด สไตล์ญี่ปุ่น10

7. เตรียมข้าวพองญี่ปุ่น ใส่ตะแกรงที่มีรูเล็กๆ แล้วร่อนเบาๆ เพื่อให้ผงข้าวกระจายตัวไปทั่วขนมให้พอสวยงาม แล้วเสิร์ฟคู่กับชาเชียวแสนอร่อย

ขนมโฮมเมด สไตล์ญี่ปุ่น8

Tips : แป้งที่จะใช้ทำต้องไม่แห้งและนิ่มจนเกินไป เพราะจะทำให้ปั้นขึ้นรูปยากและแตกง่าย

ขอขอบคุณ : ร้าน Homu
facebook : HomuTHAI
โทร : 08 9792 6496

บทความจากคอลัมน์ “Sharing Recipe” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 128 ประจำเดือนเมษายน 2560