thump

พาชมครัวเปิดโล่งสไตล์โฮมมี่ เห็นแล้วอยากทำอาหาร

บ้านหลังนี้เป็นบ้านของคุณบัคและคุณแอม สองสามีภรรยาที่ใช้ชีวิตแต่งงานมา 4 ปี มีลูกสองคนชื่อน้องคินและน้องแคลร์ พวกเขาตั้งใจว่าจะสร้างบ้านใหม่ให้อยู่ในอาณาบริเวณเดียวกับครอบครัวของคุณบัคในย่านราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นถนนที่เริ่มเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเกิดขึ้นมากมายและเต็มไปด้วยโครงการบ้านจัดสรรที่ผุดขึ้นใหม่เต็มไปหมด ถึงแม้ภายนอกจะดูจอแจด้วยรถรา แต่เมื่อเรามาถึงกลับพบว่าที่นี่เงียบสงบเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกส่วนตัวที่พวกเขาสร้างขึ้น

7
บ้านสไตล์โมเดิร์นออกแบบให้เปิดรับแสงจากภายนอกจึงช่วยประหยัดพลังงานได้มาก

คุณบัคเติบโตมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บริษัทเรืองปัญญาบ้านและที่ดิน การได้คลุกคลีอยู่กับงานก่อสร้างบ้านมาตลอดนั้นทำให้เขาเข้าใจและรู้ถึงความต้องการเมื่อถึงเวลาสร้างบ้านเป็นของตัวเองได้อย่างชัดเจน ส่วนคุณแอมทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับจิวเวลรี บริษัท Tamas Jewelry

20
ห้องครัวเชื่อมกับโถงทางเดิน โดยทำประตูบานเลื่อนเพื่อแบ่งพื้นที่ใช้งานหาก ต้องการความเป็นส่วนตัว

21
ใช้กระจกแทนผนังทึบช่วยให้แสงส่องเข้ามาถึงด้านใน

“ก่อนหน้านี้เราอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่มีคุณพ่อคุณแม่ผมด้วย หลังจากแต่งงานมีครอบครัว สักพักอยากมีบ้านเล็กๆ สักหลัง เราคุยกันว่าอยากได้บ้านธรรมดาๆ ขอดีไซน์เรียบง่ายและอยู่สบาย พอรู้ความต้องการปุ๊บภาพในใจก็ค่อนข้างชัดเจน อีกอย่างพื้นที่ตรงนี้เป็นที่ว่างแล้วผมอยากอยู่ใกล้ครอบครัวเลยตัดสินใจสร้างบ้านอยู่บนพื้นที่เดียวกัน โดยให้สถาปนิกช่วยออกแบบ โครงสร้างภายนอกเป็นสไตล์โมเดิร์น เราอยากได้บ้านโปร่งที่เปิดรับแสงได้เยอะ และเน้นฟังก์ชันทุกส่วนที่สามารถใช้งานได้จริง”

17
เลือกตู้แขวนและชั้นวางของสีน้ำตาลเข้มให้ตัดกับหน้าบานสีครีม

19
ทำไอส์แลนด์กลางห้องครัวเพื่อเพิ่มฟังก์ชันใช้งานและยังเป็นมุมทานอาหารมื้อ ง่ายๆ ได้ด้วย

บ้านทรงกล่องสองชั้นออกแบบตัวบ้านเป็นตัว L บนพื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัส มีกระจกเข้ามาเป็น องค์ประกอบเสริมเป็นไปตามความต้องการที่คุณบัคและคุณแอมต้องการ เพื่อสร้างบรรยากาศภายในบ้านรู้สึกโปร่งสบาย อากาศถ่ายเทได้สะดวก ชั้นล่างของบ้านประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น โถงทางเดินขึ้นชั้นสองและห้องครัว “ทางเข้าหลักจริงๆ ที่เราคิดไว้คือประตูไม้บานใหญ่ พอเปิดมาเจอห้องครัวก่อนเลย แต่พออยู่ไปอยู่มาได้ใช้งานจริงแล้วประตูหนักมาก เปิดลำบากก็เลยใช้ประตูตรงห้องนั่งเล่นแทน”

10
ส่วนรับประทานอาหารมองออกไปเห็นสระว่ายน้ำ

24
โซนรับประทานอาหารใช้ผนังก่ออิฐโชว์สร้างบรรยากาศอบอุ่นและดูเป็นกันเอง

พื้นที่ภายในบ้านเปิดโล่งถึงกันทั้งหมด ตั้งแต่ห้องนั่งเล่นซึ่งยกสูงจากระดับพื้นปกติ เจาะผนังด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่ทำให้ส่วนนี้ดูผ่อนคลายมองเห็นต้นไม้ริมรั้วสีเขียวและสระน้ำด้านหน้า ถัดไปเป็นโถงทางเดินกลางบ้าน ทำประตูบานเลื่อนกระจกใสแบ่งกั้นระหว่างขั้นบันไดที่เชื่อมขึ้นสู่ชั้นสองและห้องครัวรวมถึงส่วนรับประทานอาหาร เมื่อเลื่อนเปิดทำให้บ้านปราศจากผนังและมีลมพัดผ่านเย็นสบาย

12
เหนือเคาน์เตอร์อ่างล้างจานเพิ่มตู้แขวนและชั้นวางของแบบโปร่งทำให้เก็บของได้ เยอะขึ้นแล้วยังใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า

6
โครงสร้างครัวเป็นไม้อัดสักใช้งานได้ยาวนาน ทนน้ำและทนความร้อนได้ดี

คุณบัคและคุณแอมให้ความสำคัญกับห้องครัวมากเป็นพิเศษ เนื่องจากทานอาหารที่บ้านเป็นหลัก และในอนาคตคุณแอมตั้งใจไว้ว่าอยากใช้ครัวนี้ทำอาหารทานเอง แต่ด้วยหน้าที่การงานไม่เอื้ออำนวยก็เลยออกแบบห้องครัวให้ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ไว้ก่อน “เราให้ความสำคัญกับห้องครัวมากที่สุด หากดูจากสเปซแล้วครัวเราใหญ่มาก อยากได้ฟังก์ชันครบทั้งทำอาหาร ล้าง และมีช่องจัดเก็บเยอะ โซนทานอาหารแยกส่วนกับพื้นที่ปรุงแต่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน”

4
ออกแบบพื้นที่เข้ามุมให้เป็นตู้สูงเพื่อจัดเก็บของในครัวได้เยอะขึ้น

18
เลือกใช้ Backsplash หินอ่อนเพื่อสร้างบรรยากาศสวยงามแล้วยังทำความ สะอาดง่าย

เมื่อรู้ความต้องการแล้วคุณบัคจึงให้เพื่อนที่ทำบริษัทครัวนำเข้าจากประเทศอิตาลีมาช่วยจัดวางแปลนให้ กำหนดชุดครัวรูปตัว L ติดตั้งเคาน์เตอร์สองด้านให้ต่อเนื่องกัน เริ่มจากพื้นที่ส่วนปรุง ส่วนเตรียมและส่วนล้าง ผนังอีกฝั่งทำเป็นตู้บิลต์อินจัดเก็บและซ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดูสวยงามกลมกลืนไปกับหน้าบานชุดครัวสีครีม แล้วเพิ่มไอส์แลนด์กลางห้องครัวเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้มีส่วนเตรียมและอ่างล้างจาน ในขณะเดียวกันพื้นที่อีกฝั่งก็สามารถใช้เป็นมุมทานอาหารมื้อเล็กๆ ได้ด้วย

14
เพิ่มอ่างล้างจานไว้ตรงไอส์แลนด์อีกหนึ่งจุด สำหรับล้างมือหรือล้างแก้ว โดยเฉพาะ

16
ดีไซน์ตู้เก็บของให้มีขนาดแตกต่างไว้สำหรับเก็บภาชนะที่มีรูปทรงหลากหลาย

นอกจากนี้ความน่าสนใจของห้องครัวและโซนรับประทานอาหารยังแบ่งฟังก์ชันแยกจากกันได้อย่างชัดเจนจากวัสดุกรุผนังที่มีความสวยงามแตกต่างกัน อย่างบริเวณห้องครัวใช้กระเบื้องหินอ่อนส่วนโต๊ะรับประทานอาหารใช้ผนังก่ออิฐโชว์แนวทาสีขาว เลือกใช้โต๊ะไม้และเก้าอี้หนังสีน้ำตาลเพื่อขับให้ดู โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

1
เพิ่มฟังก์ชันใต้ไอส์แลนด์ทำเป็นลิ้นชักเก็บของใช้ในครัว

“เราทานอาหารกันที่บ้านใหญ่ทุกวัน ส่วนครัวที่บ้านนี้จะใช้เฉพาะแค่วันอาทิตย์หรือไม่ก็จัดปาร์ตี้สามารถรองรับแขกได้เป็นสิบๆ คน บางครั้งอยู่บ้านลองสูตรทำขนมใหม่ๆ หรือไม่ก็ทำแพนเค้กกับลูกให้มีกิจกรรมร่วมกันในวันหยุดบ้าง ในอนาคตถ้าลูกๆ โตขึ้น ทุกอย่างลงตัวมากกว่านี้เราวางแผนไว้แล้วว่าคงทำอาหารทานเองแน่นอน

2
ดีไซน์หน้าบานเป็นแบบซ่อนมือจับทำให้ดูสวยไม่รกตา

3
บิลต์อินตู้ไวน์ไปกับไอส์แลนด์ช่วยประหยัดพื้นที่

หลังจากบ้านสร้างเสร็จเราก็ย้ายเข้ามาอยู่ทันที ได้เห็นฟังก์ชันทุกส่วนในแต่ละห้องนั้นเป็นไปตามที่เราอยากได้ อย่างห้องครัวตอบโจทย์การใช้งานได้ดีมากๆ เพราะทุกส่วนเราสามารถใช้งานได้จริง ทั้งดีไซน์สวยและดูอบอุ่นในบรรยากาศแบบโฮมมี”

เจ้าของ : คุณบัค-กิตติศักดิ์ เรืองปัญญาวุฒิ และคุณแอม-ธัญญรส ภูริปรัชญา
พื้นที่ใช้งานครัว : 60 ตารางเมตร