feature image

เปิดครัวสไตล์วินเทจของเพจ Easy Cooking

จำนวนยอดผู้ติดตามกว่า 2 ล้านคน ในเพจของ Easy Cooking ได้เชื่อมต่อผู้คนมากมายจากหลายท้องถิ่น ซึ่งมีความสนใจและนิยมชมชอบในเรื่องเดียวกัน นั่นคือการทำอาหารด้วยสูตรและมีวิธีในการทำแบบง่ายๆ ใครก็สามารถทำตามได้ คุณอ้อ-สาวิตตรี สระทองเทียน เจ้าของเพจ จึงเป็นผู้ส่งต่อแรงบันดาลใจเหล่านี้ ผสมผสานกับสิ่งที่เธอชอบทำ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป ถ่ายคลิป ทำสูตรแล้วแชร์ผ่านโลกโซเชียลให้ต่างฝ่ายต่างรับรู้ข้อมูลกันและกัน

_DSC1373-2

วันนี้ทีมงานมีโอกาสมาเยี่ยมเยียนบ้านของคุณอ้อ ทำให้เรารู้จักชีวิตและไลฟ์สไตล์ของเธอมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อพูดถึงบุคคลที่ประสบความสำเร็จ นับว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่มุ่งมั่นไปตามเส้นทางที่ตัวเองฝัน บางคนเดินถึงจุดหมายปลายทาง แต่บางคนก็ล้มลงกลางทางกว่าจะลุกได้อีกครั้งต้องใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์…ช้าหน่อยแต่อย่างน้อยก็ไปถึง

_DSC1428-2

คุณอ้อเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่เราขอชื่นชม ผู้หญิงเก่งที่มีความตั้งใจจริงในการทำงาน ไม่เพียงสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองได้ลงมือทำในสิ่งที่รักและถนัด แต่ยังส่งต่อความปรารถนาดีให้กับคนที่ชื่นชอบการทำอาหารด้วยกัน กลายเป็นสังคมกลุ่มเล็กที่ค่อยๆ เติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างที่ตัวเธอเองก็ไม่คาดคิด เธอเล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นก่อนจะเป็น Easy Cooking ว่า “อ้อเรียนทางด้านอาหาร คือการเรียนเป็นพื้นฐานให้เรามากกว่าสำหรับทำอาหารเบื้องต้น พอเรียนจบก็ทำงานด้านอาหารอีกเหมือนกัน แต่เราทำ R&D ยกตัวอย่างว่าบริษัทหนึ่งสั่งให้เราทำเนื้อหมูปรุงรส เราก็จะต้องทำเมนูนี้ขึ้นมา ทำให้ได้รสชาติตามที่เขาต้องการหรือดีกว่า เราทำงานตรงนี้แล้วช่วยให้เกิดความคิดหลากหลายในการคิดเมนู เพราะนอกจากลูกค้าต้องการแล้ว ขณะเดียวกันก็ต้องคิดว่าเราจะทำเมนูอะไรไปนำเสนอตามร้านอาหาร เมื่อคิดได้แล้วก็ต้องผลิตด้วย กลายเป็นว่าได้ทำอาหารหลายหลายอยู่ตลอดเวลา

_DSC1331-2
ใต้เคาน์เตอร์ออกแบบตู้จัดเก็บให้มีหลากหลายช่องเหมาะสำหรับเก็บข้าวของเครื่องใช้ขนาดต่างๆ

_DSC1328-2
ถาดในลิ้นชักเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างเป็นระเบียบ

“นอกจากจะคิดแล้วบอสก็ยังให้เราไปชิมอาหารต่างๆ มากมาย ร้านไหนดังร้านไหนอร่อยเราไปชิมหมด เพื่อนำมาใช้ในการทำงานและเปิดโลกให้ได้รู้เรื่องอาหารมากขึ้น ทำให้เราสามารถพัฒนางานได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากนั้นก็ลาออกมาทำงานด้านอาหารอีกเหมือนกัน แต่ทีนี้เกี่ยวข้องกับออร์เดอร์ ต้องสั่งวัตถุดิบ ซึ่งทำได้ไม่นาน เพราะรู้สึกว่าเราทำให้เป็นคนทำให้หมูตายเป็นพันๆ ตัว เหมือนเราไปสั่งฆ่าหมู ซึ่งในความรู้สึกตอนนั้นมันไม่ดีต่อจิตใจเท่าไหร่”

หลังจากคุณอ้อลาออกแล้วก็เปิดบูทค้าขาย ทำทั้งธุรกิจเสื้อผ้า อาหาร และขายเครื่องประดับทางออนไลน์ แม้จะไม่สันทัดเกี่ยวกับธุรกิจด้านนี้แต่ก็พยายามศึกษาข้อมูล วางแผน เปรียบเทียบ และหาจุดแข็งให้กับร้านออนไลน์ของตัวเองจนได้รับความนิยมมากในขณะนั้น แต่เมื่อเศรษฐกิจเริ่มแย่คนไม่จับจ่ายของฟุ่มเฟือยจึงตัดสินใจออกจากธุรกิจนี้อีกครั้ง โดยในระหว่างนั้นเธอถ่ายรูปอาหารแล้วโพสต์ลงใน เฟซบุ๊กส่วนตัวไปด้วย ซึ่งเพื่อนก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นและอยากให้เธอลงสูตรเพื่อนำไปทำตามบ้าง

_DSC1416-2

“เพื่อนบอกว่าลงรูปแล้วน่าจะมีสูตรด้วยจะได้ลองไปทำทาน พอลงแล้วทุกคนชอบ เลยต่อยอดและจุดประกายให้กับเราเหมือนกันว่าถ้าอย่างนั้นทำเพจดีไหม จากนั้นอ้อก็เริ่มทำเพจแจกสูตรง่ายๆ ที่คนทำตามได้จริง เป็นคนแรกๆ ที่ทำเมนูง่ายๆ และเป็นเพจที่ได้รับฟีดแบ็กดีมาก เดือนแรก 2-3 หมื่นไลค์ พอผ่านไประยะหนึ่งก็ค่อยเติบโตมาเรื่อย”

เมื่อการทำอาหารเริ่มเป็นเรื่องจริงจังสิ่งสำคัญที่เป็นองค์ประกอบหลักในการทำงานก็คือ ห้องครัว คุณอ้อเล่าถึงรูปแบบการใช้งานในครัวที่ต้องการให้ฟังว่า “เมื่อก่อนตรงนี้เป็นสนามหญ้าโล่งๆ แต่พอเราทำเพจแล้วต้องมีสถานที่เอาไว้รองรับกับการทำงาน ทำกิจกรรม ก็เลยต่อเติมให้กลายเป็นห้องครัว ตอนแรกไม่ได้ซีเรียสกับการเลือกชุดครัว ขอแค่ทำอาหารได้ ทำงานได้ พอมีโอกาสศึกษาเกี่ยวกับดีไซน์แล้วกลับมีให้เราเลือกเยอะมาก ทำให้เริ่มดูว่ามีแบรนด์ไหนบ้างที่เราสนใจ พอดีว่ามีลูกเพจที่ทำอยู่สตาร์มาร์คจึงมีโอกาสได้พูดุคยและจอยกับชุดครัวแบรนด์นี้

_DSC1319-2
หน้าบานเมมเบรนหุ้ม 5 ด้าน เรียบ เนียน ไร้รอยต่อที่ขอบบาน

_DSC1304-2
เพิ่มฟังก์ชันใช้งานเหนือซิงก์โดยทำเป็นชั้นสำหรับเก็บขวดเครื่องปรุงและฮุกสำหรับแขวนแก้วน้ำ

“ดีไซน์ที่อยู่ในใจตอนนั้น รู้แน่ชัดแล้วว่าไม่อยากได้ชุดครัวที่ดูทันสมัยมาก อยากให้เป็นวินเทจแต่ไม่โบราณเลยเลือกชุด Peoni เพราะทำให้ภาพถ่ายและคลิปวีดีโอออกมาสวยงาม การดูแลรักษาง่าย เรียกว่าตรงกับโจทย์ที่เราต้องการ แถมฟังก์ชันเก็บของก็มีมากมายมหาศาล อ้อมีพร็อปเยอะมากทั้ง ภาชนะเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร อุปกรณ์การทำอาหาร ฯลฯ ซึ่งชุดครัวนี้สามารถจัดเก็บในตู้ได้ทั้งหมดและเป็นระเบียบเรียบร้อย”
_DSC1349-2
ภายในตู้ติดโช้ก Blum Aventos อุปกรณ์ยกหน้าบานที่เพิ่มความแข็งแรงขณะเปิด-ปิด

_DSC1314-2
บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดูสวยงามกลมกลืนกับหน้าบานชุดครัว

ดีไซเนอร์นำรายละเอียดแต่ละจุดที่คุณอ้อต้องการมาออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่ได้อย่างลงตัว กำหนดแปลนชุดครัวเป็นรูปตัว I โดยวางฟังก์ชันการทำงานแบบเรียงเป็นแถวต่อเนื่องในแนวตรงชิดผนัง แล้วเพิ่มไอส์แลนด์ไว้กลางห้องเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณอ้อต้องการและขอฟังก์ชันพิเศษตรงนี้เพิ่ม เผื่อว่ามีการสอนทำอาหารก็สามารถนั่งเรียนบริเวณนี้ได้เลย

_DSC1318-2
กำหนดแปลนชุดครัวเป็นรูปตัว I โดยวางฟังก์ชันการทำงานแบบเรียงเป็นแถวต่อเนื่องในแนวตรงชิดผนัง

_DSC1426-2
ซิงก์ควอแรนดัมหล่อเป็นชิ้นเดียวกับเคาน์เตอร์ ทำขอบบัวเสริมขึ้นหลังซิงก์ ไม่เกิดปัญหาเรื่องน้ำซึมลงใต้ตู้

_DSC1306-2
โซนทำอาหารติดเครื่องดูดควันแบบติดผนัง

ฟังก์ชันใช้งานในครัวเรียงลำดับจากไอส์แลนด์สำหรับเตรียมอาหาร ด้านล่างมีตู้และลิ้นชักสำหรับเก็บอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ได้จำนวนมาก ส่วนอีกฝั่งหนึ่งมีซิงก์ที่คุณอ้อบอกว่าชอบมาก เนื่องจากหล่อเป็นชิ้นเดียวกับตัวทอป ทำขอบบัวเสริมขึ้นหลังซิงก์ไม่เกิดปัญหาเรื่องน้ำซึมลงใต้ตู้ ถัดไปเป็นเตาติดเครื่องดูดควันกำจัดกลิ่น ต่อเนื่องไปถึงฟังก์ชันเตาอบและเตาไมโครเวฟแบบฝังที่ดูสวยงามกลมกลืนไปกับชุดครัว

หลังจากที่ชุดสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ทำให้คุณอ้อมีความสุขกับการทำอาหารในห้องครัวแห่งนี้ไม่น้อย เพราะสามารถตอบโจทย์ทั้งเรื่องดีไซน์สวยงาม รวมถึงฟังก์ชันใช้งานที่เต็มไปด้วยความสนุก และยังเป็นสถานที่ที่เธอแสดงความเป็นตัวเองได้อย่างคุ้นเคย

เจ้าของ : คุณอ้อ-สาวิตตรี สระทองเทียน
พื้นที่ใช้งานครัว : 24 ตารางเมตร

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 133 ประจำเดือนกันยายน 2560