@kitchenmag

ทริคทำความสะอาดหน้าบานและพื้นห้องครัวแบบง่ายๆ

ห้องครัวเป็นพื้นที่ที่ต้องรับศึกหนัก ทั้งโขลก สับ ผัด ทอด ยิ่งนานยิ่งเต็มไปด้วยคราบสกปรก โดยเฉพาะบริเวณหน้าบานและพื้นครัว ต้องได้รับการทำความสะอาดที่ถูกวิธี เพื่อให้ดูสะอาดตาและสวยงามอยู่เสมอ

ครัวหน้าบานลามิเนต
หน้าบานชุดครัว.01.87854

ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน และให้ความรู้สึกเหมือนไม้จริง หลายคนจึงนิยมเลือกใช้ลามิเนตเป็นหน้าบานชุดครัว

วิธีดูแลรักษา
ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดอาทิตย์ละครั้ง แต่หากมีรอยเปื้อนสารเคมีให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันสนหรือทินเนอร์เช็ดรอยเปื้อนก่อน จกานั้นใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง แต่หากทำน้ำหกบนพื้นลามิเนตควรรีบเช็ดทันที เพราะหากทิ้งไว้นาน น้ำอาจซึมทั่วสู่ระหว่างรอยต่อ ทำให้แผ่นลามิเนตเกิดความเสียหายได้

ครัวหน้าบานสเตนเลส หน้าบานครัว

สเตนเลนสมีคุณสมบัติทนทานต่อกรด ด่าง และความร้อนได้ดี แต่การทำความสะอาดผิวเสเตนเลสก็มีเทคนิคในการดูแลเช่นกัน

วิธีดูแลรักษา
เพียงใช้ฟองน้ำและน้ำยาล้างจานทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สกอตไบร้ท์หรือฝอยขัดหม้อ เพราะจะทำให้เกิดรอย หากเป็นคราบหนัก เช่น คราบน้ำหรือมะนาว ให้ใช้น้ำส้มสายชูเจือจาง 25% เช็ด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ครัวหน้าบานไม้จริง
หน้าบานชุดครัว.01

เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบงานธรรมชาติ แต่ข้อจำกัดอยู่ที่การเลือกประเภทไม้ที่นำมาใช้ว่ามีความแข็งแรงเพียงใด

วิธีดูแลรักษา
เพียงเช็ดด้วยผ้าหมาดๆ หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นทำความสะอาด ตามด้วยผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง  หากพื้นผิวมีรอยเปื้อน ควรทาน้ำมะนาวทิ้งไว้หนึ่งคืน จากนั้นล้างออกให้สะอาด เช็ดด้วยผ้าแห้ง หรือใช้น้ำทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ เพื่อรักษาความเงาของไม้แทนได้ แถมช่วยยืดอายุการใช้งานได้ด้วย

 

พื้นครัวที่เป็นเซรามิกพื้นครัว

แบ่งออกเป็นสองประเภท คือ กระเบื้องปูพื้นและกระเบื้องบุผนัง มีทั้งชนิดเคลือบมันและชนิดที่ไม่เคลือบมัน กระเบื้องปูพื้นมีเนื้อแข็งกว่ากระเบื้องบุผนัง ทนต่อรอยขีดข่วน ส่วนกระเบื้องกรุผนังจะมีผิวมัน และมี Footing เพื่อยึดกำแพงได้

วิธีดูแลรักษา
เพียงใช้ฟองน้ำหรือผ้าสะอาดชุบน้ำลงบนกระเบื้อง แต่หากพื้นเซรามิกสกปรกมาก ควรผสมน้ำยาทำความสะอาดลงไปด้วย แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง

พื้นครัวที่เป็นหินอ่อนพื้นครัว.002

หินอ่อนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะพื้นผิวที่เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย และไม่ทนต่อกรดด่าง

วิธีดูแลรักษา
ควรเช็ดล้างด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน และเช็ดให้แห้งทันทีเพื่อไม่ให้น้ำซึมลงไปและเกิดรอยด่าง แต่หากมีรอยเปื้อนเกาะตัวแน่น ให้ใช้แอมโมเนียและไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ทำความสะอาดบริเวณนั้น หรืออาจะใช้แปรงสีฟันผสมน้ำสบู่ค่อยๆ แปรงเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

TEXT : BUTSAKON NUMCHAROEN
PHOTO : @KITCHEN