ไอส์แลนด์, ช่องใส่หนังสือ, ของตกแต่ง

พาชมครัวสีเทาสไตล์โมเดิร์น แบบนี้สิเก็บของได้เยอะสะใจ

ทุกวันนี้ห้องครัวไม่ได้ถูกจำกัดความว่าเป็นพื้นที่สำหรับทำอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ห้องครัวจึงถูกออกแบบให้เชื่อมโยงกับส่วนอื่นๆ อย่างห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ห้องรับแขก เปรียบเสมือนว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งของบ้านเลยก็ว่าได้ นอกจากเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานที่หลายคนให้ความสำคัญแล้ว เรื่องของดีไซน์ความสวยงาม ตลอดจนเทรนด์การตกแต่งครัวก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย

ดีไซน์, วัสดุไม้, ช่องเก็บของ
ดีไซน์ชั้นแบบเปิดโล่งโดยเลือกใช้วัสดุลายไม้ตัดกับสีหน้าบานไฮกลอสดูสวยงาม ไว้สำหรับใส่ขวดเครื่องปรุงต่างๆ หยิบใช้งานสะดวก

นอกจากห้องครัวจะถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งต่อเนื่องกับห้องอื่นๆ แล้ว บางครั้งภายในห้องครัวเองยังถูกดีไซน์ให้มีส่วนของ Cooking, Dining และ Living อยู่ด้วยกัน เพื่อเติมเต็มให้ห้องครัวเป็นพื้นที่ให้ทุกคนสามารถใช้เวลาร่วมกันได้ เมื่อห้องครัวถูกมองว่าเป็นมากกว่าพื้นที่ทำอาหาร Modernform จึงออกแบบชุดครัว 3 สไตล์ เป็นไอเดียในการเลือกมิกซ์แอนด์แมตช์วัสดุ ฟังก์ชัน และดีไซน์ เพื่อให้ได้ห้องครัวที่เข้ากับบ้านและเป็นตัวเรามากที่สุด

ชั้นวางของ, ฟังก์ชั่น
ติดตั้งไฟ LED ใต้ชั้นวางของเพื่อเพิ่มแสงสว่างและสะดวกต่อการใช้งานเวลากลางคืน

ชุดครัวสีเทาเข้มดูหรูหรานี้ ถูกออกแบบในสไตล์ Modern contemporary และจัดสรรพื้นที่ให้เชื่อมโยงส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว ครบถ้วน ทั้งเรื่องของโทนสี วัสดุ การใช้งาน และลูกเล่นต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในชุดครัว โดยเฉพาะการผสมผสานระหว่างความโมเดิร์นและคอนเทมโพรารีเข้าด้วยกัน ทำให้ห้องครัวเรียบหรูแต่ดูอบอุ่น

ชั้นวางของ, ดีไซน์
ด้านหน้าไอส์แลนด์ดีไซน์ให้เป็นช่องใส่หนังสือหรือของตกแต่ง ดูสวยงามและทำให้ห้องครัวดูโปร่ง

การออกแบบให้ชุดครัวประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ cooking, dining และ living นั้นถือเป็นจุดเด่นที่สะท้อนให้เห็นความเชื่อมโยงของฟังก์ชันการใช้งานครัวที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายและคล่องตัว โดยเลือกใช้แปลนครัวรูปตัว L ด้านข้างออกแบบให้เป็น Peninsula ขนาดกำลังพอเหมาะสำหรับนั่งรับประทานอาหาร หรือเป็นพื้นที่นั่งเล่นทำกิจกรรมของสมาชิกในครอบครัว

ตู้เก็บของ, ตู้ติดผนัง, บิลต์อิน
เพิ่มฟังก์ชันจัดเก็บเป็นตู้สูงติดผนัง และบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับชุดครัวดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

ฟังก์ชันการใช้งานในส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้าง ถูกจัดสรรให้อยู่บริเวณไอส์แลนด์ตรงกลางห้องครัว ใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้นในพื้นที่เดียวโดยไม่ต้องเดินไปเดินมา แถมยังเพิ่มลูกเล่นให้ไอส์แลนด์ดูมีดีไซน์ด้วยการออกแบบด้านหน้าเป็นช่องไว้สำหรับใส่หนังสือหรือวางของตกแต่งก็ดูเก๋ไปอีกแบบ นอกจากนี้ยังเพิ่มกิมมิกให้ชุดครัวด้วยการออกแบบชั้นวางของด้านหลังแบบ Open Space เหมือนกับเป็นตู้โชว์ในห้องครัว จะใส่ขวดเครื่องปรุงน่ารักๆ หรือของสะสมก็ได้ มาพร้อมฟังก์ชันการจัดเก็บที่หลากหลายทั้งตู้แขวน ลิ้นชัก และตู้สูงด้านหลังที่บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดูกลมกลืนไปกับชุดครัว

ตู้เข้ามุม, ตู้เก็บของ,
ตู้เข้ามุมที่สามารถดึงออกมาได้ทั้งชุด แม้จะเก็บของในส่วนที่ลึกที่สุดก็หยิบใช้งานได้ง่าย

การเลือกใช้วัสดุและโทนสี ถือเป็นจุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของชุดครัวนี้ ด้วยหน้าบานไฮกลอสสีเทาที่สื่อถึงความโมเดิร์นดูเรียบง่ายหรูหรา มาพร้อมมือจับอะลูมิเนียมดีไซน์แบบสลิมเรียบไปกับหน้าบานดูสะอาดตา เพิ่มความอบอุ่นดูใกล้ชิดธรรมชาติให้กับชุดครัวด้วยวัสดุลายไม้ และไอส์แลนด์หินคัลเลอร์ควอตซ์สีขาวที่มีลวดลายเป็นธรรมชาติ หรือจะเป็นตู้แขวนที่เลือกใช้หน้าบานกระจกสีชาให้มองเห็นของด้านในได้แต่ยังดูมีความเป็นส่วนตัวกว่าการเลือกใช้กระจกใส เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานหลากหลายวัสดุเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์วัสดุของชุดครัวให้ออกมาเป็นตัวเองมากที่สุด และมีฟังก์ชันการใช้งานที่ตรงกับความต้องการจริงๆ ด้วย

ไอส์แลนด์, โต๊ะกินข้าว
ออกแบบ Peninsula ให้เชื่อมต่อกับชุดครัว เป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหารหรือทำกิจกรรมร่วมกันในห้องครัว

พื้นที่ใช้งานครัว : 15 ตารางเมตร

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 129 ประจำเดือนพฤษภาคม 2560