ครัว Kvik_thumb

รีวิวครัวสไตล์แฮมป์ตัน ดีไซน์สวยพร้อมใช้งานหนัก

ความน่าสนใจของบ้านหลังนี้เริ่มจากการสะสมเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่พวกเขาชอบค่อยๆ เติมให้เต็มไปทีละนิดทีละหน่อย เก็บเรื่อยมาจนถึงช่วงเวลาหนึ่งที่ครอบครัวอยากขยับขยายที่อยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อได้ใช้ชีวิตที่สมบูรณ์พร้อมมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่ศรินทรและคุณแจน-คุณศิริธิดา ลูกสาวคนที่สามจึงตั้งใจออกแบบบ้านหลังนี้ด้วยตัวเอง รวมถึงสไตล์ที่พวกเขาต้องการจนกลายมาเป็นสไตล์แฮมป์ตันผสมผสานระหว่างดีไซน์คลาสสิกจากเฟอร์นิเจอร์ไม้และความหรูหราจากของประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อย ถึงแม้จะดูแตกต่างแต่บรรยากาศโดยภาพรวมกลับดูลงตัวมากทีเดียว

ครัว Kvik4

ถึงแม้คุณศรินทรดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการบริษัท ShowerKing Manufacturing จำกัด แต่ในอีกด้านหนึ่งของชีวิตเธอยังเป็นศิลปินวาดรูปที่มีฝีมือดีทีเดียว ดังนั้นจึงลงมือออกแบบและตกแต่งทุกตารางนิ้วภายในบ้านให้เป็นไปตามความ ชอบยกเว้นห้องครัวที่คุณแม่ให้สิทธิ์คุณแจนตัดสินใจคิดและดีไซน์ได้ตามใจ

ครัว Kvik6
เพิ่มฟังก์ชันใช้งานให้มากขึ้นโดยดีไซน์เคาน์เตอร์บาร์ไว้ในห้องครัว เหมาะสำหรับทาน อาหารมื้อเบาๆ หรือใช้สำหรับเตรียมอาหาร

ครัว Kvik10
ออกแบบพื้นที่ส่วนปรุงอยู่ชิดผนังบิลต์อินเตาอบไปกับหน้าบานชุดครัวดูสวยงาม

“โจทย์ในการออกแบบบ้านหลังนี้ค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว สไตล์แต่ละห้องตกแต่งต่างกัน อย่างห้องรับแขกแต่ง 3 สไตล์ แบ่งเป็นไทย จีน ฝรั่งอยู่ในห้องเดียวกัน ถัดมาเป็นห้องทานข้าวสีแดง แต่เฉดสีที่เลือกไม่ได้ฉูดฉาดหรือสดมากจนไม่สบายตา พื้นที่ต่อจากห้องทานอาหารเป็นห้องครัวปิด เพราะต้องการแยกฟังก์ชันออกไปให้ดูชัดเจนไปเลย อีกอย่างแจนทำอาหารหนักจึงไม่อยากให้ในบ้านมีกลิ่นอาหารติดค้าง ส่วนรูปแบบการดีไซน์ชุดครัว หลายคนอาจจะงงว่าเราแต่งบ้านสไตล์หนึ่งแต่พอมาถึงห้องครัวกลับเป็นอีกสไตล์หนึ่งแทนที่จะทำให้ล้อไปในทิศทางเดียวกัน แต่แจนตั้งใจอยากให้บรรยากาศเกิดความแตกต่าง ไม่อย่างนั้นจะรู้สึกว่าพอเป็นสไตล์เดียวกันทั้งหมดแล้วจะดูเลี่ยนเกินไปก็เลยเบรกด้วยครัวสไตล์โมเดิร์นมีกลิ่นอายสแกนดิเนเวียแฝงไว้นิดๆ”

ครัว Kvik15
ออกแบบตู้สูงตรงผนังเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของแห้งและภาชนะ

ครัว Kvik3
เหนือซิงก์ออกแบบตู้แขวนที่เป็นหน้าบาน Alu Glass ทำให้ห้องครัวดูโปร่ง ไม่ทึบตัน

การจัดวางแปลนชุดครัวได้รับการออกแบบให้เป็นไปตามขนาดของพื้นที่ซึ่งมีประมาณ 20 ตารางเมตร โดยคุณแจนบอกความต้องการกับดีไซเนอร์ไว้ว่าอยากได้ห้องครัวที่สามารถเก็บของได้มากพอและต้องใช้เนื้อที่ที่มีอยู่ได้อย่างเต็มที่ อีกอย่างคุณแจนเป็นคนทำอาหารรับประทานเองเธอจึงรู้ความต้องการในเรื่องฟังก์ชันต่างๆ นอกจากนี้ก็มักซื้อภาชนะรวมถึงอุปกรณ์ทำครัวที่มีดีไซน์สวยๆ มาใช้เสมอ “แจนให้ความสำคัญกับห้องครัวมากเหมือนกัน ช่วยคลายเครียดจากการทำงาน บางคนอาจจะคิดว่าเวลาทำอาหารไม่ยิ่งเหนื่อยไปกว่าเดิมเหรอ แต่สำหรับแจนแล้วการเข้าครัวช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้”

ครัว Kvik14
ติดตั้งตะแกรงในตู้สูงช่วยแยกหมวดหมู่ของใช้ ทั้งยังเก็บของได้มากแต่เปลืองที่น้อย

ครัว Kvik5
แม้จะเหลือพื้นที่ข้างเตาอบ แต่ก็ดีไซน์ให้เป็นตู้สำหรับเก็บขวดเครื่องปรุง หยิบง่ายใช้ สะดวก

คุณแจนเล่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟังก์ชันของชุดครัวให้ฟังว่า “ก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้ชุดครัวของ Kvik แจนใช้เวลาหาดีไซน์ที่ถูกใจอยู่พอสมควร เพราะเอาเข้าจริงแล้วดีไซน์ก็เหมือนๆ กัน ต่างที่ฟังก์ชันนิดหน่อย แต่เหตุผลที่เลือกชุดครัว Kvik ก็เพราะว่าเชื่อมั่นในสินค้าและการรับประกัน 25 ปี ซึ่งตรงนี้ตอบโจทย์มากๆ แจนเคยใช้ครัวที่บ้านเดิมก็จะมีปัญหาเรื่องหน้าบานตก หน้าบานชำรุด เราก็จะรู้สึกปวดหัวต้องหาช่างมาแก้ไข นี่เป็นสิ่งที่ชุดครัวแบรนด์อื่นๆ ไม่มี”

ครัว Kvik1
ลิ้นชักเหล็กมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน

ครัว Kvik9
เพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ในครัวด้วยการออกแบบเป็นตู้แขวนจรดฝ้า

เราทราบมาว่าแปลนชุดครัวก่อนหน้านี้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแต่ต้องถูกตัดเนื้อที่ออกไปเพื่อใช้เพิ่มพื้นที่ในสตูดิโอที่คุณศรินทรใช้เป็นห้องสำหรับวาดรูป ดังนั้นในห้องครัวจึงเหลือพื้นที่ไม่เต็ม แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะคุณแจนจัดการเปลี่ยนผนังและที่ว่างให้กลายเป็นตู้สูงจรดฝ้า เพิ่มพื้นที่เก็บของภายในครัวได้มากทีเดียว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ห้องครัวมีบรรยากาศที่อบอุ่นก็เพราะเลือกใช้ชุดครัวดีไซน์รุ่น Ice Wood หน้าบานไม้สีเทาให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ดูมีมิติสวยงาม ควบคู่กับฟังก์ชันภายในครัวก็ได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้สะดวกและเกิดความคล่องตัวมากที่สุด

ครัว Kvik11

นับเป็นห้องครัวที่สร้างความเซอร์ไพรส์ได้แตกต่างไปจากบรรยากาศภายในบ้านอย่างสิ้นเชิง บ่งบอกและสะท้อนรสนิยมของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจน

ขอขอบคุณ : ชุดครัว Kvik ทองหล่อ, กรุงเทพฯ
โทร : 0 2714 7924
เว็บไซต์ : www.kvik.co.th

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 129 ประจำเดือนพฤษภาคม 2560