feature

ครัวสวยประจำเดือนมีนาคมที่ได้คะแนนโหวตให้เป็นครัวที่จัดสรรฟังก์ชันได้ดีที่สุด

ที่นี่เป็นคอนโดมิเนียมเก่าตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีสิ่งอำนวยความสะดวกรายล้อมอยู่มากมาย ทำให้คุณลาร์ส (เจ้าของห้อง) ตัดสินใจใช้เป็นที่พัก แต่เนื่องจากห้องค่อนข้างเก่าบรรยากาศภายในถูกปิดทึบและดูอึดอัด เขาจึงรีโนเวทด้วยการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้สอยใหม่ทั้งหมด หลังประตูบานใหญ่ถูกเปิดออก สิ่งที่เราสะดุดตาเป็นอย่างแรกก็คือ ชุดครัวสีขาวขนาดใหญ่ซึ่งมีตำแหน่งอยู่กลางห้อง ไม่เพียงแค่สัมผัสได้ถึงดีไซน์สวยเท่านั้นแต่กลับออกแบบได้เข้ากับธีมโดยรวมมากๆ

_NIK2261

_NIK2320

คุณลาร์สบอกเราว่า ด้วยความที่เขาเป็นคนเดนมาร์คจึงเข้าใจรายละเอียดเกี่ยวกับการแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก (สไตล์นอร์ดิกหรือที่คนรู้จักกันว่าสไตล์สแกนดิเนเวียน เป็นการแต่งบ้านที่เน้นให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น เน้นสเปซ เพื่อให้บ้านโปร่ง รวมถึงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ และหนัง)

_NIK2359

_FUK9787-2
มุมทำงานเล็กๆ

“จากครัวเก่าๆ ที่มีอายุกว่า 25 ปี ผมคิดใหม่ ทำใหม่ รื้อโครงสร้างจากครัวมืดทึบแล้วเชื่อมโยงแต่ละห้องให้ใช้งานได้ต่อเนื่องกัน ด้วยการเปิดโล่งให้ห้องกว้างขึ้นโดยอาศัยหลัก 3 อย่างโดยแบ่งโซนนิ่งใช้งานเป็นแบบสามเหลี่ยม สิ่งแรกที่ผมคำนึงและให้ความสำคัญมากที่สุดเริ่มจากการทำห้องครัวก่อน

เพราะว่าห้องครัวเปรียบเสมือนหัวใจของบ้าน เป็นจิตวิญญาณของครอบครัว ในยุคสมัยนี้ไม่มีการแบ่งเป็นห้องนั้นห้องนี้อีกแล้ว ทุกห้องเชื่อมต่อกันหมด แม้เด็กๆ จะนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นก็สามารถเห็นแม่ทำกับข้าวได้ อีกมุมหนึ่งเห็นพ่อนั่งทำงาน เรียกว่าสมาชิกในครอบครัวใช้สเปซตรงนี้อยู่ด้วยกัน ส่วนห้องนอนก็ออกแบบให้ดูเป็นสัดส่วนโดยแยกพื้นที่ออกไปอีกมุม”

_NIK2367
มีมุมสำหรับนั่งอ่านหนังสือซึ่งอยู่ไม่ไกลจากห้องครัว

_FUK9729-2
ไอส์แลนด์ทำเป็นบาร์สตูลใช้งานได้เอนกประสงค์

_FUK9777-2
เวิร์คทอปไม้ทำดับเบิลไซส์

เมื่อคุณลาร์สให้ความสำคัญกับห้องครัวเป็นหลัก เขาจึงเน้นให้มีพื้นที่ใช้สอยกว้าง สามารถใช้งานร่วมกันได้ครั้งละหลายคน และเลือกใช้ชุดครัวแบรนด์ Kvik เพราะเป็นครัวสไตล์เดนมาร์ค นอกจากดีไซน์สวยแล้วยังประทับใจในคุณภาพและฟังก์ชันมากเช่นกัน

_NIK2122
หน้าบาน Mano High-Gloss ดีไซน์สวยเรียบไร้มือจับ ภายในบิลต์อินตู้เย็น

_FUK9754-2
เมื่อเปิดมาจะเจอกับตู้เย็นที่ถูกบิลต์อินไว้ด้านใน

ชุดครัวนี้เป็นรุ่น Mano High-Gloss หน้าบานสวยเรียบไร้มือจับ เลือกทอปไม้ทำดับเบิลไซส์ให้หนาขึ้น เพิ่มความอบอุ่นให้ห้องครัวมากทีเดียว โดยเฉพาะในส่วนของไอส์แลนด์ออกแบบให้เป็นบาร์สตูล ซึ่งเขาตั้งใจให้พื้นที่ส่วนนี้ใช้งานได้หลายวัตถุประสงค์ เป็นทั้งที่ทำการบ้านของลูก ทานอาหารเช้า

_NIK2178
ทำบาร์สตูลตรงไอส์แลนด์ยื่นออกมาให้นั่งสะดวกสบาย

_NIK2154
ออกแบบช่องลิ้นชักโดยมีถาดแบ่งใต้เตา หยิบใช้ง่าย

_NIK2335
โต๊ะอาหารถูกกำหนดให้อยู่ต่อเนื่องกับห้องครัว

_FUK9723-2

ภาพรวมของการตกแต่งภายในคอนโดมิเนียมแห่งนี้นับเป็นนิยามความหลงใหลส่วนตัวของคุณลาร์สที่ทำให้เราได้เห็นการแต่งบ้านและครัวในแบบนอร์ดิกซึ่งปรากฏชัดเจนอยู่ทั่วทุกพื้นที่ นอกเหนือจากนั้นคือ การใช้ห้องครัวเป็นสื่อกลางซึ่งเชื่อมทุกคนในบ้านให้มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน เพราะไม่ใช่แค่พวกเขามีความสุขอยู่ในพื้นที่ของตัวเองเท่านั้น แต่ยังทำให้เราคิดและรู้สึกตามไปกับสิ่งที่เขาคิดด้วย

เจ้าของ: Mr.Lars Londal และคุณแทม

พื้นที่ใช้งานครัว 20 ตารางเมตร

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen Series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 139 ประจำเดือนมีนาคม 2561