Demo_feature@Kit_1170px

แค่ 4 ไอเดียก็ออกแบบครัวสวยได้ง่ายๆ


นอกจากบ้านสวยสักหนึ่งหลังแล้ว หลายคนคงเคยฝันเอาไว้ว่าอยากจะมีห้องครัวสวยๆ สักห้อง เดี๋ยวนี้แนวคิดใหม่ของการออกแบบครัวยุคใหม่ นั่นก็คือ Living Kitchen ที่ทำให้ห้องครัวเป็นพื้นที่รวบรวมทุกกิจกรรมของคนในบ้าน ทำให้หลายๆ คนเริ่มมองเห็นความคัญของห้องครัว และอยากจะปรับปรุงห้องครัวใหม่ให้สวยงาม น่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม วันนี้ @Kitchen จึงมีแนวทางการวางแผนตกแต่งห้องครัวมาฝากกัน

 1. ออกแบบห้องครัวให้เหมาะสมกับการใช้งาน
  kitchen-003
  การใช้งานห้องครัวของแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันไป โดยอาจจะแบ่งให้มีโซนใช้สอยไว้หลายระดับ ตั้งแต่ ปรุงหนัก(ครัวไทย) ปรุงเบาอุ่นอาหาร(ครัวฝรั่ง)  โซนเครื่องดื่มและบาร์( pantry) เพื่อให้เกิดประโยชน์ และฟังก์การใช้งานที่ตอบสนองมากที่สุด
 2. การออกแบบบุคลิกครัว
  kitchen-004
  บุคลิกของห้องครัวก็เหมือนกับการสะท้อนรสนิยมของเจ้าของบ้าน โดยเราสามารถกำหนดรูปแบบห้องครัวให้ออกมาแตกต่างกัน รูปแบบของห้องครัวจะเป็นรูปทรงไหน โค้งมน ตรง หรือหนักแน่น จะเป็นลอฟท์ แข็งแรง โฮมมี่ หรือสดใส ล้วนเกิดจากการนำรายละเอียดการใช้งานจริงของแต่ละคนมาผสมผสานให้ได้สไตล์แบบที่ต้องการ
 3. การเลือกวัสดุ
  kitchen-005
  วัสดุห้องครัวในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ราคาถูก ไปจนถึงวัสดุที่ดูหรูหรา และมีความแข็งแรง เราควรเลือกวัสดุห้องครัวที่ดูแลรักษาง่าย ทนทาน ติดตั้งง่าย และควรเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งาน โดยอาจจะขอคำปรึกษากับผู้ออกแบบโดยละเอียด เพื่อที่จะได้คำนวนงบประมาณ และควบคุมรายการใช้จ่ายได้อย่างดี
 4. การเลือกอุปกรณ์ และเครื่องใช้ภายในครัว
  kitchen-006
  ควรวางแผนตำแหน่ง ของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เราจะนำมาวางไว้บริเวณส่วนต่างๆ ของครัวด้วย เช่น ออกแบบตู้บิลต์อินสำหรับวางเตาอบ หรือตู้เย็น รวมถึงจุดที่ติดตั้งปลั๊กไฟ เพื่อให้เวลาใช้งานจะได้ใช้อย่างสะดวก และป้องกันไม่ให้สายไฟระโยงระยางไม่สวยงาม นอกจากนั้น เรื่องสีก็มีส่วนสำคัญในการวางแผนตกแต่งห้องครัวไม่น้อยเลย หากเพื่อนๆ สนใจ สามารถเข้าไปชม 8 ไอเดีย แต่งครัวให้สวยเด้งด้วยสีโทนร้อนและเย็น เพิ่มเติมได้ รับรองว่าจะได้ไอเดียเพื่อประกอบการตกแต่งห้องครัวอีกเพียบ ขอให้สนุกกับการวางแผนครัวในฝันกันนะคะเรื่อง DUTNO
  แฟ้มภาพนิตยสาร @Kitchen
  V.3/31