Demo_feature@Kit_1170px

แบบครัวขนาด 12 ตร.ม.ในโฮมออฟฟิศ ใช้งานได้ครบเครื่องที่ต้องการ

บ้านทรงกล่อง 3 ชั้นหลังนี้ออกแบบโครงสร้างภายนอกสไตล์โมเดิร์นให้ความรู้สึกเรียบง่าย แต่เมื่อเดินเข้าสู่ภายในบ้านกลับซ่อนอีกบรรยากาศหนึ่งเอาไว้ในแบบลักซ์ชัวรี ปลูกขึ้นเพื่อเป็นเรือนหอของคุณมิ้มและคุณวีซึ่งสร้างได้ไม่นานนัก หากดูจากดีไซน์ด้านนอกมีความเท่ปนความขรึม ส่วนด้านในเติมความเป็นผู้หญิงหยอดไว้ตามจุดต่างๆ ได้อย่างลงตัว หากจะเปรียบเทียบระหว่างคนกับบ้านหลังนี้แล้วก็เหมือนกับว่าสไตล์การตกแต่งสามารถสะท้อนตัวตนและความรักของคนทั้งคู่ได้ค่อนข้างชัดเจนทีเดียว

17
ออกแบบภายในโดยให้ส่วนของโถงรับแขกสูงโปร่ง เพิ่มความโอ่อ่า และทำให้บ้านมี มุมมองที่สวยงาม

2
ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับห้องครัว

เราทราบว่าก่อนหน้าที่จะสร้างเรือนหอเดิมเคยเป็นบ้านคุณยายของคุณมิ้ม แต่เพราะอยากอยู่ใกล้ชิดคุณพ่อคุณแม่จึงทุบทิ้งทั้งหลัง ดังนั้นเราเลยอยากรู้แนวคิดในการสร้างบ้านว่าเขาทั้งคู่ได้ให้โจทย์กับสถาปนิกหรือบอกสิ่งที่พวกเขาต้องการไว้อย่างไรบ้าง คุณมิ้มเล่าให้ฟังว่า “จริงๆ แล้วเราออกแบบบ้านหลังนี้กันเอง แฟนเป็นคนมีทักษะทางด้านนี้อยู่บ้าง แล้วเรามีความต้องการที่ชัดเจนว่าอยากให้บ้านมีอะไรนอกจากฟังก์ชันต่างๆ ที่จำเป็นกับไลฟ์สไตล์เราแล้ว แฟนยังตั้งใจทำให้ที่นี่เป็นโฮมออฟฟิศด้วย เพราะเขาเป็นเว็บดีไซเนอร์มีบริษัทเป็นของตัวเอง ก็เลยร่างแบบเองอยากได้อะไรอยู่ตรงไหนก็กำหนดฟังก์ชันไปเลย อีกอย่างเราไม่อยากได้บ้านที่เป็นแพตเทิร์นเดียวกับบ้านจัดสรร อย่างการทำออฟฟิศไว้ในบ้านก็ทำประตูเข้าออกสำหรับคนในออฟฟิศโดยเฉพาะ แล้วสร้างบันไดเชื่อมขึ้นมายังชั้นสอง โดยพวกเขาไม่ต้องเดินผ่านชั้นล่างให้รู้สึกรบกวนคนในครอบครัว ถัดจากออฟฟิศก็เป็นแพนทรีเล็กๆ รวมถึงห้องเอนกประสงค์มีไว้สำหรับประชุมหรือไม่ก็สังสรรค์กันในกลุ่มเพื่อน ชั้นบนเป็นห้องนอน ห้องแต่งตัว ห้องคาราโอเกะ และห้องออกกำลังกาย”

3
ในส่วนของบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเลือกหน้าบานสีขาวเข้ามาตัดกับชุดครัวสีดำ ทำให้ครัว ดูไม่มืดทึบ

1
ภายในตู้สูงติดอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บทำให้เก็บของแห้งได้จำนวนมาก

16
วางแปลนชุดครัวรูปตัว L ทำตู้บิลท์อินสำหรับเก็บของแห้ง มีอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น เตาอบ ไมโครเวฟ ตู้เย็น แล้วเพิ่มไอส์แลนด์ไว้กลางห้องสำหรับปรุงอาหารและเป็นมุมรับประทาน อาหาร

บริเวณชั้นล่างสุดมีประตูทางเข้าหลัก เมื่อเปิดมาจะเจอกับห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อด้วยห้องครัว ออกแบบเป็นครัวเปิดจึงทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูไม่อึดอัดเกินไปทั้งยังไม่รู้สึกเหงาหากคุณมิ้มต้องเข้าครัวทำกับข้าว เพราะสามารถพูดคุยกับคนอื่นๆ ไปพร้อมกันได้ เธออธิบายต่อถึงฟังก์ชันในห้องครัวให้ฟังว่า “คุณแม่แนะนำให้ใช้ครัวสตาร์มาร์คเพราะว่าเห็นเพื่อนใช้ ไม่ได้ดีไซน์สวยอย่างเดียวแต่ตอบโจทย์การใช้งานได้ดี เพราะมิ้มเคยไปคุยกับเจ้าอื่นๆ แล้วเค้าไม่สามารถสนองความต้องการของเราได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะพื้นที่ตรงมุม อีกอย่างชอบฟังก์ชันในตู้ลิ้นชักเก็บของได้เยอะมากหยิบใช้ก็สะดวก ไม่ต้องก้มตัวหาของ”

10
เพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ด้านข้างทำให้เป็นบิลต์อินชั้นเก็บของหยิบใช้งานง่าย

9
ออกแบบเคาน์เตอร์ให้สามารถนั่งสอดขาได้สะดวก

8
ถาดใส่อุปกรณ์ในลิ้นชักช่วยทำให้จัดเก็บได้เป็นระเบียบเรียบร้อย

สีหน้าบานชุดครัวออกแบบได้ตรงตามความชอบเน้นความทันสมัยในโทนสีดำตัดกับหน้าบาน ไฮกลอสสีขาวสโนว์ นอกจากนี้เคาน์เตอร์ทอปที่เป็นหินสังเคราะห์สีดำยังเพิ่มความหนาเพื่อให้ชุดครัวดู โดดเด่นขึ้น มีความแข็งแรงและสามารถใช้งานได้ในระยะยาว ซึ่งพื้นที่ในส่วนไอส์แลนด์นั้นคุณมิ้มกำหนดฟังก์ชันให้เป็นโซนสำหรับเตรียมและปรุงอาหารและเป็นโต๊ะรับประทานอาหารไปด้วยในตัว เพราะเธอแอบกระซิบว่าเหตุผลที่ทำส่วนปรุงไว้ด้านหน้าก็เพราะเวลาทำอาหารจะได้ไม่รู้สึกเหงานั่นเอง

7
อุปกรณ์ภายในตู้ที่สามารถเลื่อนปรับได้ตามขนาดภาชนะ

14
ออกแบบตู้เข้ามุมให้เป็นที่เก็บเครื่องใช้ไฟฟ้า สะดวกตรงไม่ต้องก้มหาของ

13
เพิ่มฟังก์ชันบริเวณใต้ไอส์แลนด์ด้านหน้าโดยทำเป็นช่องเก็บของ

ถึงแม้คุณมิ้มจะออกตัวว่าเป็นคนทำกับข้าวไม่เก่ง แต่เธอก็ชอบทำอาหารสุขภาพทานแล้วดีต่อร่างกายรวมถึงเค้กกล้วยหอมเมนูขนมสุดโปรดที่ทำบ่อยๆ ในห้องครัวสวยที่เธอและคุณวีต่างก็ร่วมสร้างมันมาด้วยกันกลายเป็นห้องครัวโมเดิร์นที่มีความสมบูรณ์แบบมากทีเดียว

เจ้าของ : คุณมิ้ม-ธนุนาฏ เอกะสิงห์ และคุณวี-นาวี นภาวัฒนโยธิน
พื้นที่ใช้งานครัว : 12 ตารางเมตร

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 126 ประจำเดือนกุมภาพนธ์ 2560