feature1

ชุดครัวเรียบเท่มากด้วยรายละเอียด ของนักออกแบบดัง Jasper Morrison

Jasper Morrison เป็นนักออกแบบชาวอังกฤษที่อยู่ในวงการมากว่า 30 ปี แต่นี่คือครั้งแรกที่เขามาออกแบบชุดครัว และแม้ ‘Lepic’ ชุดครัวที่ว่าจ้างออกแบบ ผลิตและจัดจำหน่ายโดย Schiffini จากอิตาลีจะดูเรียบและไม่ได้ล้ำสมัยด้วยเทคโนโลยี แต่รายละเอียดในการออกแบบก็มากและเรียบเท่แฝงด้วยความฉลาดตามลายเซ็นของ Morrison หลังเปิดตัวไปเมื่อหน้าร้อนปีก่อน แต่ละสาขาของ Schiffini ได้จัดแสดงชุดครัวนี้ไว้ต่างชุดสีกันและรับสั่ง ผลิตเฉพาะสีที่จัดแสดงเท่านั้น ได้แก่ ชุดสีดำ (Black Indigo) จัดจำหน่ายที่สาขา Milan ชุดสีไม้(Beige Luxor) สำหรับสาขา Stockholm และชุดสีขาว (White Malè) มีเฉพาะที่ Tokyo

[2] lepic (4)

[2] lepic (6)

Meredith Swinehart นักเขียนและนักข่าวงานออกแบบภายในสรุปจุดเด่นชุดครัวที่วางจำหน่ายเฉพาะแต่ละเมืองไว้ว่า Beige Luxor โดดเด่นที่การใช้ไม้สนดั้กลาส (ไม้สนชนิดหนึ่งมีลายคล้ายฟองคลื่นบนผิวทะเล) กรุหน้าบาน รับกับเคาน์เตอร์ทอปที่ทำจากวัสดุ Fenix NTM วัสดุลามิเนตนวัตกรรมใหม่ ซึ่งสามารถใช้ผ้าถูเบาๆ เพื่อลบรอยขีดข่วนขนาดเล็กได้ และมือจับเหล็กดำหล่อตันของญี่ปุ่น หนึ่งในเทคนิคที่ Morrison เลือกใช้ในงานออกแบบของเขาในช่วง 2-3 ปีหลังนี้

[2] lepic (2)

 

White Malè โดดเด่นด้วยผิวนอกของปล่องดูดควันทำสีโลหะให้ผิวสัมผัสคล้ายเหล็กดำหล่อตัน ส่วนเคาน์เตอร์ทอปใช้ Fenix NTH สีขาวและมือจับไม้ไวต์ดอ๊กกลึง ครัวชุดนี้ Morrison เลือกเจาะช่องสำหรับทิ้งขยะจากด้านบนเคาน์เตอร์ โดยฝาของช่องนั้นได้ถูกออกแบบให้เป็นเขียงไม้ไวต์โอ๊กด้วย

ส่วน Black Indigo ต่างจากสองชุดแรกด้วยการซ่อนเครื่องดูดควันไว้กับชุดตู้ลอยแขวนเหนือเคาน์เตอร์ ภาพรวมของชุดครัวนี้ใช้ Fanix NTM กรุหน้าไม้ไวต์โอ้กและมีลิ้นชักหน้ากว้างสี่ฟุตวางใต้เคาน์เตอร์โดยด้านล่างลิ้นชักเปิดเป็นช่องโล่ง ซึ่ง Morrison ออกแบบถาดไม้ไวต์โอ้กขนาดใหญ่ที่สามารถใส่เข้าไปในช่องนี้ได้เพื่อสำหรับพักภาชนะที่เพิ่งล้างเสร็จ

ส่วนงานกรุผนังเหนือเคาน์เตอร์เพื่อกันกระเซ็น ทุกชุดทำจากแผ่นสเตนเลสขัดลายไม่มันวาวที่บากร่องไว้สำหรับใส่ตะขอ ปุ่มยึด ราวจับและตัวเสริมสำหรับประกอบกับแผ่นไม้เป็นชั้นวางของ ซึ่ง Morrison ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ Lepic

[2] lepic (11)

ส่วนอุปกรณ์เฉพาะทั้งหมดถูกพัฒนาโดย Blum จากการเลือกของ Morrison ด้วยเหตุผลว่าง่ายต่อการเปลี่ยนอะไหล่ ตามแนวคิดทางการออกแบบที่วางไว้ว่า Lepic ต้องไม่ใช่ชุดครัวที่ใช้ยากและตกยุคไปตามยุคสมัยหรือวัยของผู้ใช้ Lepic ชื่อนี้ได้แรงบันดาลใจจาก Epicurus นักปรัชญาชาวกรีกผู้นิยามคำว่า สุขนิยม

โดยบางส่วนที่ Schiffini ยกมาอธิบายงานชิ้นนี้คือ ‘ความสุขในชีวิตคือความดีที่ยิ่งใหญ่อย่างหนึ่ง วิธีที่จะได้รับความสุขนั้นมาคือการใช้ชีวิตอย่างพอดีเพื่อเรียนรู้กับภูมิปัญญาของโลกและรู้จักควบคุมความปรารถนาของตนเอง’

Photo : MiroZagnoli