kitchen-loft2-768x519562

ครัวปูน Vs ครัวบิลต์อิน ครัวแบบไหนตรงใจเรา ?

เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีคำถามกวนใจ เวลาที่ต้องเลือกชุดครัวใหม่ให้บ้าน หรืออยากจะต่อเติมห้องครัว แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกครัวแบบไหนดี ระหว่างครัวปูน หรือ ครัวบิลท์อิน วันนี้เรามาดูกันดีกว่าชุดครัวแต่ละแบบนั้นมีข้อดี และข้อเสียอย่างไร เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจเลือกชุดครัวให้บ้านเรากันค่ะ


ครัว
บิลต์อิน หรือห้องครัวแพนทรี่ ( Pantry )

ครัวสีเขียว-2_re-768x513

ครัวบิลต์อินเป็นห้องครัวที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่ง ซึ่งมักชอบประกอบอาหารเบาๆ เน้นทำขนม พาสต้า หรือทำอาหารเบาๆ ไม่เน้นการทำอาหารหนัก เช่น ทอด หรืผัด ชุดครัวบิลต์อินนิยมใช้กันในบ้าน หรือคอนโดซึ่งเน้นความคล่องตัว วัสดุส่วนใหญ่ของชุดครัวบิลต์อินผลิตมาจากไม้อัดธรรมชาติ ภายในใช้โครงไม้จริง ให้ความสวยงาม โดยการติดตั้งครัวบิลต์อินนั้น เราสามารถวางแผน และกำหนดแบบเพื่อสร้างห้องครัวที่เหมาะสมกับพื้นที่การใช้งานได้มากที่สุด  รวมถึงฟังก์ชันต่างๆ ที่เราต้องการใช้งานได้เป็นอย่างดี

DSC1813-2_re-768x513

➤ จุดเด่น
1.  สามารถออกแบบฟังก์ชันการใช้งานให้เหมาะสมกับพื้นที่ในบ้านของเราได้อย่างคุ้มค่า
2.  มีความสวยงาม และสามารถใช้งานได้หลากหลาย

➤ ข้อเสีย

1. รับการทำอาหารหนักได้ไม่มาก
2. อาจมีปัญหา ปลวก หรือแมลงได้ง่าย
3. หากอยากรื้อถอนต่อเติมใหม่ ค่อนข้างยากและใช้งบประมาณสูง

ครัวปูน

DIY1_re-768x513

เป็นห้องครัวที่นิยมใช้ในบ้านของคนไทยสมัยก่อน ที่มีบริเวณห้องครัวแยกออกจากบริเวณบ้าน เน้นการทำอาหารหนัก ไม่ว่าจะสับ ตำ  โขลก จึงนิยมสร้างครัวปูนที่ก่อขึ้นเอง โดยลักษณะของครัวปูนจะเป็นการใช้โครงสร้างเหล็ก ก่อปูน หรือซีเมนต์ ติดนานถาวรกับตัวบ้าน ทำให้ครัวปูนเป็นชุดครัวที่มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาน้อย และป้องกันเวลาน้ำซึมได้ดี ปัจจุบันครัวปูนได้ถูกพัฒนาให้มีหน้าตาที่ดูทันสมัย คล้ายกับห้องครัวบิลต์อินมากขึ้น ซึ่งสามารถใช้ได้กับบ้านที่ต้องการความโมเดิร์น และต้องการครัวที่มีความแข็งแรง ซึ่งเดี๋ยวนี้รูปแบบชุดครัวปูน มีให้เลือกหลากหลายตามความชอบ

➤ จุดเด่น
1.   เป็นชุดครัวที่มีความแข็งแรง ทนทาน
2.   ง่ายต่อการทำความสะอาด
3ราคาไม่แพงเท่ากับครัวบิลต์อิน

➤ ข้อเสีย
1.  หากต้องการแก้ไข หรือต่อเติมจะสามารถทำได้ยาก
2.  อาจจะประสบปัญหากลิ่นอับชื้นภายในครัวได้

การเลือกชุดครัวที่เหมาะสมกับบ้าน สิ่งสำคัญนั่นก็คือไลฟ์สไตล์การทำอาหารของเจ้าของบ้าน หากชอบทำอาหารหนักและไม่ต้องการครัวที่ต้องดูแลรักษามาก เหมาะสมกับการใช้ครัวปูน ซึ่งในปัจจุบันครัวปูนถูกพัฒนาให้มีดีไซน์สวย และทันสมัย ไม่แพ้ครัวบิลต์อินเลยนะคะ แต่ถ้าใครชอบทำอาหารเบาๆ หรือใช้ครัวแค่อุ่นอาหารในคอนโด แนะนำให้เลือกเป็นชุดครัวบิลต์อิน ก็เป็นคำตอบที่ดีไม่น้อยเลย

เรื่อง DUNTO
แฟ้มภาพ @Kitchen