feature

ครัวเท่สไตล์อินดัสเตรียล ดีไซน์แบบประหยัดพื้นที่

เมื่อพูดถึงครัวสไตล์ลอฟต์ เรามักนึกถึงครัวที่ดูดิบ เท่ และมีกลิ่นอายคล้ายโรงงานในยุคเก่า  ตกแต่งแบบปูนเปลือย เหล็กฉีก มาพร้อมด้วยสีแนวขรึมเอิร์ธโทนเป็นหลัก แต่ใครจะเชื่อว่าครัวสไตล์ลอฟต์ ก็สามารถทำให้ดูสดใส เปี่ยมสีสัน และความสนุกได้เหมือนกัน เรากำลังพูดถึงครัวในบ้าน Tinman House ของคู่สามี-ภรรยาอารมณ์ดี คุณหวัน-วสันต์ ติรางกูร และคุณหนู-กาญจนา ลีลาภัทรานุรักษ์ นั่นเอง

_DSC0226-2
คุณหวัน-วสันต์ ติรางกูร และคุณหนู-กาญจนา ลีลาภัทรานุรักษ์

บ้าน Tinman House ที่ออกแบบโดยคุณหวันผู้เป็นสามี ที่ตั้งใจให้เป็นบ้านใช้วัสดุหลักคือเหล็ก มีเนื้อที่ทั้งหมด 53 ตารางวา ซึ่งไม่ใหญ่นักแต่วางพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวทำให้ไม่รู้สึกว่าเป็นบ้านหลังเล็กเลย การออกแบบบ้านและการใช้งานทุกห้องถูกวางฟังก์ชันด้านการใช้งานเป็นโจทย์อย่างชัดเจนลงไปก่อน จากนั้นให้สถาปนิก (Junsekino Architect and Design) ออกแบบดีไซน์ ทำให้ได้พื้นที่ใช้งานของแต่ละห้องที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วน และมีดีไซน์โดดเด่น แน่นอนว่า รวมถึงห้องครัวด้วย ไม่ว่าจะครัวหลักที่อยู่ชั้นล่าง และพื้นที่ทำอาหารที่อยู่บนชั้นดาดฟ้า

_DSC0156-2

นอกจากวัสดุหลักและการวางฟังก์ชันแล้ว อีกส่วนสำคัญที่จะไม่เอ่ยถึงไม่ได้เลยสำหรับบ้านหลังนี้ ก็คือสีสันภายในบ้านที่มีหลายสี แต่ละสีก็ฉูดฉาดสดใสน่าดู ซึ่งสำหรับสีของบ้านนั้นคุณหวันได้รับแรงบันดาลใจจากตอนที่เดินทางไปยังประเทศโมร็อกโก ทำให้ได้พบเห็นสีอย่าง Majorelle Blue ซึ่งเป็นสีฟ้าสดใสสไตล์โมร็อกโก และสีโทนฟ้าครามทะเลที่ตัดกับสีขาวในเมืองเชฟชาอุน ทำให้คุณหวันถ่ายทอดโทนสีฟ้าลงมาในดีไซน์บ้าน

_DSC0160-2
การวางแนวครัว คล้ายครัวรูปตัว L

แต่เพราะไม่อยากให้บ้านเป็นสีฟ้าหมดทั้งหลัง จึงเลือกเปลี่ยนสีในส่วนของชั้นล่างและห้องครัวเป็นสีอื่น “คือตอนนั้นเราอ่านหนังสือมา เขาบอกว่าสีที่กระตุ้นความอยากอาหารได้ดี คือ สีเหลือง เราเลยใส่ตู้มเลย พื้นเป็นสีเหลืองหมด ทีนี้เราจะเอาสีอะไรมาตัดล่ะ จะให้แรงเท่ากันก็เหลือแต่สีแดงแล้ว เลยลุยเลยก็กลายเป็นครัวที่สีเหลืองกับสีแดงอยู่ด้วยกันได้ และยังเป็นการช่วยเพิ่มความสดใส แปลกตา ให้กับบรรยากาศแนวดิบๆ ของวัสดุอย่างเหล็ก ปูน ซึ่งเป็นวัสดุหลักของบ้านได้ด้วย”

_DSC0173-2
การจัดวางพื้นที่ส่วนทำครัวที่โค้งกลับเข้ามา ทำให้ครัวดูคล้ายรูปตัว J

_DSC0169-2
ด้านล่างของไอส์แลนด์ออกแบบเป็นชั้นวางเหล็กฉีกแบบเปิดโล่ง ทำให้ครัวที่เล็กดูโปร่ง ไม่คับแคบเกินไป

ครัวหลักชั้นล่างนี้สร้างจากการก่อปูน มีวัสดุหลักคือเหล็ก ตามคอนเซ็ปต์อินดัสเตรียลลอฟต์ของบ้าน ออกแบบการวางแนวครัวคล้ายครัวรูปตัว L แต่ส่วนพื้นที่ทำอาหารวางให้โค้งกลับออกมาคล้ายรูปตัว U ทำให้การจัดวางทั้งหมดออกมาคล้ายรูปตัว J โดยมีไอส์แลนด์ขนาดย่อมอยู่ตรงกลาง

_DSC0161-2
ส่วนพื้นที่ทำครัว

_DSC0174-2
วนบนของไอส์แลนด์ทำเป็นชั้นตะแกรงเหล็กฉีกเล็กๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของ

ขนาดห้องครัวชั้นล่างนี้ อยู่ที่ 2.8 x 5.5 เมตร เฉพาะส่วนที่เป็นเตาแก๊สและพื้นที่ทำอาหาร หน้ากว้างประมาณ 90 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าไม่ใหญ่นัก แต่ถูกออกแบบการจัดวางให้เพียงพอสำหรับฟังก์ชันการทำครัว รวมถึงออกแบบให้เกิดความคล่องตัวเป็นลำดับ เตรียมล้างทำ โดยเริ่มจากตู้เย็น นำของมาล้างที่ซิงก์ เอาไปหั่น ไปทำอาหารก่อนจะมาวางไว้ที่ไอส์แลนด์

“ที่ไม่ใหญ่เพราะว่าเอาเข้าจริง ผมกับภรรยาจะเน้นทำอาหารแบบง่ายๆ อาหารที่ใช้พื้นที่เยอะๆ อย่างอาหารไทย ที่ต้องมีตำ มีโขลก เราทำไม่ได้อยู่แล้ว ดังนั้นครัวขนาดประมาณในคอนโดฯ เนี่ยะพอแล้ว แต่เราวางระบบเครื่องดูดควันไว้ครบ ดังนั้น ถึงครัวจะเล็ก แต่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่น ทำพวกผัดกะเพราอะไรได้หมด”

_DSC0179-2
ใช้ประโยชน์จากแนวราวของชั้นวาง สำหรับแขวนของต่างๆเป็นการเพิ่มพื้นที่ในการเก็บ

_DSC0227-2
พื้นที่นั่งเล่นแบบเอาต์ดอร์ด้วย ตกแต่งสไตล์คันทรีลอฟต์คันทรี

ถัดจากห้องครัว พื้นสีเหลืองสดยังไหลยาวเชื่อมต่อมายังพื้นที่นั่งเล่นแบบเอาต์ดอร์ด้วย โดยพื้นที่ส่วนนี้ใช้การตกแต่งสไตล์ลอฟต์ที่ผสานความเป็นคันทรีนิดๆ มีเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้และโครงเหล็กที่ยังคงความรู้สึกดิบแต่ผสานความอบอุ่นเข้ามา มีการตกแต่งกำแพงไม้ด้วยบรรดากระถางต้นไม้แขวน ทำให้ดูคล้ายกับมีสวนแนวตั้งเล็กๆ อยู่ภายในบ้าน

_DSC0229-2
กำแพงไม้ตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้แขวนช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น

_DSC0235-2
บรรยากาศชั้นดาดฟ้า

สำหรับพื้นที่ทำอาหารชั้นดาดฟ้านั้นอยู่บนพื้นที่แบบเปิดโล่ง แต่มีหลังคาตกแต่งแนวสวนสีเขียว พร้อมเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์คันทรีลอฟต์เช่นเดียวกัน ชั้นบนนี้สามารถทำอาหารได้เต็มที่ ทั้งแบบปิ้งย่างหรือบาร์บีคิว มีอุปกรณ์ทั้งเตาถ่าน เตาไฟฟ้าอเนกประสงค์ และตู้เย็นขนาดใหญ่ที่มีพร้อมทั้งเนื้อ และเครื่องดื่ม พร้อมสำหรับจัดเป็นงานปาร์ตี้แบบย่อมๆ ในบรรยากาศแบบสวนลอยฟ้ากลางเมืองเลยได้เลย

_DSC0241-2
พื้นที่ปิ้งย่างบริเวณชั้นดาดฟ้า

_DSC0245-2
ชุดที่นั่งไม้สไตล์ดิบๆ เข้ากับบรรกาศแบบสวนที่มีกลิ่นอายแบบคันทรีลอฟต์ได้อย่างดี

ด้วยไอเดียสนุกๆ ที่สะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้าน ทำให้ Tinman House หลังนี้ ไม่ได้โดดเด่นแค่หน้าตา แต่ยังตอบรับวิถีชีวิตของเจ้าของบ้านทั้งคู่ได้ด้วย

เจ้าของบ้าน : คุณหวัน-วสันต์ ติรางกูร และ คุณหนู-กาญจนา ลีลาภัทรานุรักษ์

พื้นที่ใช้งานครัว : 15.4 ตร.ม.

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen Series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 122 ประจำเดือนตุลาคม 2559