Demo_feature@Kit_1170px

ทำครัวใหม่จะเลือกเครื่องดูดควันแบบไหนให้เหมาะกับครัวเราดี


เครื่องดูดควันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับห้องครัว แต่จะมีหลักในการเลือกอย่างไรเพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเลือกยังไงให้ถูกใจและตรงโจทย์ เราจึงมีหลักเบื้องต้นมาแนะนำเพื่อประกอบการตัดสินใจ และลองไปดูไอเดียการติดตั้งเครื่องดูดควันในแต่ละประเภทกันว่า นอกจากจะใช้งานได้ดีแล้ว ดีไซน์ของเครื่องดูดควันยังสร้างความโดดเด่นให้กับห้องครัวดูสวยงามได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

1. เครื่องดูดควันแบบมาตรฐาน เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด เนื่องจากไม่สามารถติดเครื่องดูดควันขนาดใหญ่และไม่สามารถต่อท่อดูดควันออกภายนอกได้ ถึงแม้จะมีกำลังการดูดน้อย แต่ก็มีชนิดการดูดควันให้เลือกได้ถึง 2 แบบ คือ แบบต่อท่อกาศ ออกด้านนอกอาคาร ซึ่งการทำงานจะหมือนกับเครื่องดูดควันกระโจมกลางห้องกับติดผนัง และแบบหมุนเวียนอากาศภายใน การเลือกใช้ระบบนี้จะเป็นทางเลือกสุดท้ายเพราะว่ากลิ่นและควันจากการประกอบอาหารจะไม่ได้ดูดออกจากห้องครัว แต่จะใช้ระบบกรองกลิ่นและควันด้วยแผ่นฟิลเตอร์และแผ่นคาร์บอนแล้วกรองออกเป็นอากาศมาสู่ห้องอีกครั้ง

1ไอเดียจาก : บ้านคุณธนากร ชินกูล

2.เครื่องดูดควันแบบกระโจมติดผนัง เหมาะกับห้องครัวที่มีพื้นที่ส่วนปรุงอยู่ติดผนัง มีประสิทธิภาพและแรงดูดเทียบเท่ากับเครื่องดูดควันกระโจมกลางห้อง สร้างความสวยงามให้กับห้องครัวได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากมีวัสดุหลากหลายทั้งสเตนเลส เหล็กเคลือบสี และแบบกระจก เพียงเลือกให้ตรงกับการใช้งานและดีไซน์ที่เข้ากับชุดครัว

2ไอเดียจาก : แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen

3.เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้อง เป็นเครื่องดูดควันที่ถูกดีไซน์มาให้ใช้สำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ และมีส่วนปรุงอยู่กลางห้อง นอกจากจะมีประสิทธิภาพในการดูดควันสูงแล้ว ยังมีดีไซน์ให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เจ้าของบ้านสามารถเลือกเครื่องดูดควันที่มีคุณสมบัติตรงกับการใช้งาน รวมถึงเลือกดีไซน์ที่ชอบให้เหมาะกับชุดครัวได้ตามต้องการ

3ไอเดียจาก : บ้านคุณวาสนา จันทรัช

:: 3-1 เนื่องจากรูปแบบชุดครัวออกแบบสไตล์โมเดิร์น มีเคาน์เตอร์ทอปเป็นหินสังเคราะห์สีขาว จึงเลือกใช้เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้องที่มีดีไซน์เป็นรูปทรงกระบอก ช่วยสร้างจุดเด่นให้กับห้องครัวดูสวยงามทันสมัยรับกันกับห้องครัวสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว

3-1ไอเดียจาก : บ้านคุณวิน ทรัพย์หิรัญกุล

:: 3-2รูปแบบชุดครัวที่มีไอส์แลนด์เป็นพื้นที่ส่วนปรุง เจ้าของบ้านจึงเลือกใช้เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้องปีกกระจก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งดีไซน์ที่ช่วยเสริมบรรยากาศให้ห้องครัวดูทันสมัย

3-2ไอเดียจาก : บ้านคุณสหพัฒน์ วงศ์ชัยสุเวช

:: 3-3เจ้าของบ้านออกแบบหน้าบานชุดครัวสีขาวแบบเซาะร่องใส่อลูมิเนียมเพื่อไม่ให้หน้าบานดูเรียบจนเกินไป  ใช้เครื่องดูดควันแบบติดตั้งกลางห้องเพราะมีพื้นที่ส่วนปรุงอยู่ตรงไอส์แลนด์ โดยเลือกดีไซน์แบบกระโจมทรงกล่องสี่เหลี่ยมเพื่อให้ดูรับกับวัสดุรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ในห้องครัว

3-3ไอเดียจาก : บ้านคุณชาญวิทย์ จิตติกรยุทธนา และคุณวรามล ก่อประดิษฐ์

:: 3-4หากใครสนุกและชื่นชอบในการเข้าครัวเป็นชีวิตจิตใจ การเลือกเครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้องที่มีขนาดความกว้างใหญ่เท่ากับไอส์แลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ นอกจากจะมีรูปแบบสวยงามดูพอดีและรับกับไอส์แลนด์แล้ว ยังใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม

3-4ไอเดียจาก : บ้านคุณรริน ภัทรพรไพศาล

4. เครื่องดูดควันอัตโนมัติแบบสลิม นิยมติดตั้งไว้ใต้ตู้ลอยเหนือเตา ตัวเครื่องมีขนาดไม่ใหญ่เทอะทะ ทั้งยังมีการทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ เพียงเลื่อนแผงกันควันเครื่องก็จะทำงานทันที แต่หากต้องการเน้นความสวยงามจะสร้างที่ครอบเครื่องดูดควันให้ดูเป็นชุดเดียวกันกับหน้าบานก็สวยงาม

4ไอเดียจาก : บ้านคุณ Keith และคุณชนนิกานต์ Brooks

5.เครื่องดูดควันแบบฝังในเฟอร์นิเจอร์ เหมาะกับชุดครัวที่ต้องการซ่อนเครื่องดูดควัน เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ชอบชุดครัวสไตล์ Rustic จึงไม่ต้องการโชว์ให้เห็นเครื่องดูดควัน เห็นเพียงแผงการทำงานอยู่ด้านหน้าก็สามารถใช้งานได้สะดวก ทั้งยังดูสวยงามกลมกลืนไปกับชุดครัว สร้างความรู้สึกไม่สะดุดสายตา

5ไอเดียจาก : บ้านคุณพิเสฐ จึงแย้มปิ่น และคุณหนุน – ทวีลาภ โอสถหงส์

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen