thumb

หนีความวุ่นวาย แวะพักกายที่บ้านหลังใหญ่สไตล์นิวอิงแลนด์

ถึงแม้ชีวิตในเมืองกรุงเราจะพบเจอกับความจอแจ แต่หากใครได้เห็นบ้านหลังนี้คุณก็คงมีความรู้สึกไม่ต่างไปจากเรา ความวุ่นวายบนท้องถนนที่เกิดจากเสียงเครื่องยนต์ แตรรถ และผู้คนที่สัมผัสเมื่อครู่กลับเงียบสงบลงทันที ความสบายแบบไม่ต้องเร่งรีบแทรกตัวเข้ามาแทนที่ ภาพปรากฏอยู่ตรงหน้าเป็นบ้านน่าอยู่ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศต้นไม้ใหญ่ที่ร่มรื่น ชวนให้เราผ่อนคลายและลืมโลกแห่งความเป็นจริงไปชั่วขณะ

_DSC2679_re

คุณโอ๊ะ-กิตติพันธุ์ และคุณเกด-วิสุทธินี แสงประดับ เล่าให้เราฟังว่า “ก่อนหน้านี้เราอาศัยอยู่ที่บ้านคุณย่ามาก่อน พอลูกๆ เริ่มโตเลยคิดขยับขยายสร้างบ้านหลังใหม่โดยปลูกอยู่ในพื้นที่เดียวกับบ้านของคุณย่า ตอนสร้างบ้านเป็นช่วงที่ลูกๆ เรียนอยู่โรงเรียนจิตรลดา ภายใต้ร่มพระมหากรุณาธิคุณฯ และท่ามกลางสภาพแวดล้อมโรงเรียนที่เป็นภาพต้นไม้เขียวขจี มีนกยูง มีนกนานาพรรณ และกลายเป็นภาพที่อยู่ในใจเรามาตลอด ตอนสร้างบ้านเราก็เลยอยากให้บ้านล้อมรอบไปด้วยสิ่งที่ทุกคนในบ้านชอบ และบอกสถาปนิกว่าอยากเห็นสีเขียวของต้นไม้เมื่อเดินเข้าไปในทุกห้อง โดยเฉพาะห้องทานอาหารและ ห้องครัวที่ต้องการนั่งมองต้นมะขามต้นใหญ่ซึ่งอยู่ติดกับบ้านคุณย่า

_DSC2750_re
คุณเกดและน้องเอย-ปภาวรินทร์ เปิดบ้านต้อนรับเราอย่างเป็นกันเอง

“ช่วงที่เราจะสร้างบ้านต้องใช้ความรู้หลายศาสตร์ร่วมกัน ซึ่งเราได้รับประโยชน์จากการสืบค้นทางอินเทอร์เน็ต และจากการอ่านหนังสือหลายเล่มทั้งหนังสือไทยและหนังสือฝรั่งจำนวนมาก เช่น Family Home และ New Kitchen ของ Tauntun Press ที่ให้แนวคิดของ Kitchen Work Triangle ที่ช่วยในการดีไซน์ห้องครัวได้มาก หรือไม่บางครั้งก็จะถามปัญหาของการมีบ้านจากญาติๆ จึงทำให้เราได้รับข้อมูลมากทีเดียว”

_DSC2601_re
มุมทานอาหารทำสกายไลต์เปิดมุมมองให้เห็นสวนภายนอก เป็นการดึงธรรมชาติ เข้าสู่ภายในบ้าน

_DSC2519_re

บ้านสามชั้นสไตล์นิวอิงแลนด์ถูกปกคลุมด้วยต้นไม้หลากหลายชนิดที่ปลูกอยู่รอบบริเวณ ด้านหน้าตกแต่งเป็นสวนสไตล์อังกฤษ หากมองผิวเผินที่นี่ก็คือบ้านซึ่งทำหน้าที่ไม่ต่างจากบ้านทั่วไป แต่ลึกลงไปในรายละเอียดกลับเต็มไปด้วยการออกแบบที่เน้นความพิถีพิถันและอยู่สบาย ชั้นล่างประกอบด้วยห้องนั่งเล่นสองส่วนไว้สำหรับออกกำลังกายและดูโทรทัศน์ ถัดไปเป็นห้องครัวขนาดใหญ่ และมีโต๊ะทานอาหารสองตัววางไว้ภายในห้องครัว

_DSC2536_re
แปลนห้องครัวได้รับการออกแบบให้เป็นรูปตัว U

_DSC2507_re
ออกแบบเป็นตู้ทรงสูงเก็บของได้มากแต่เปลืองพื้นที่น้อย

ห้องครัวของบ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ เนื่องจากมีสมาชิกในครอบครัวเยอะ และเมื่อก่อนด้วยความที่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ค่อนข้างบ่อยจึงให้ความสำคัญกับห้องนี้เป็นพิเศษ ครัวจึงเปรียบเหมือนจุดศูนย์รวมสำหรับทุกคน เป็นทั้งพื้นที่สำหรับทานอาหาร พูดคุย รับแขก รวมถึงมีไว้ให้เด็กๆ นั่งทำการบ้านและกิจกรรมต่างๆ

_DSC2561_re
นำภาพสีน้ำของ Hallmark Cards ที่เป็นของสะสมมาตกแต่งสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดู มีชีวิตชีวามากขึ้น

_DSC2459_re
โซนทำอาหารออกแบบให้มีพื้นที่สำหรับจัดวางอุปกรณ์ทุกอย่างอยู่บนเคาน์เตอร์ เพื่อให้ ใช้งานสะดวก

แปลนห้องครัวได้รับการออกแบบให้เป็นรูปตัว U เป็นการใช้พื้นที่ตรงผนังทั้งสามด้านได้อย่างคุ้มค่าและเหมาะสมกับเนื้อที่ จุดเด่นที่น่าสนใจอีกอย่างคือ การเจาะผนังบริเวณช่องด้านบนถัดจากฝ้าเพดานแล้วใส่กระจกฝ้า ครัวได้รับแสงสว่างจากภายนอกจึงไม่ทำให้ห้องครัวดูมืด นอกจากนี้ดีไซน์ชุดครัวยังสวยงามเข้ากับคอนเซ็ปต์โดยรวมของบ้านที่เลือกใช้หน้าบานชุดครัวสีเขียวอมเทา (Muted Blue-Green) แล้วมีการใช้งานโดยเรียงลำดับจากส่วนเตรียม (ไอส์แลนด์กลางห้อง) ส่วนล้าง และส่วนปรุง เป็นการใช้งานที่ต่อเนื่องในแบบสามเหลี่ยม

_DSC2551_re
ออกแบบไอส์แลนด์กลางห้องให้สามารถใช้งานพร้อมกันได้หลายๆ คน

คุณเกดยังให้ความสำคัญกับการเลือกอุปกรณ์ภายในตู้อีกด้วย เพราะเธอมีข้าวของเครื่องใช้ในครัวค่อนข้างเยอะจึงต้องการตู้จัดเก็บที่เหมาะสม สร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับห้องครัว “จริงๆ บริเวณหน้าบ้านเราอยากได้เป็นเรือนกระจกแบบ Conservatory แต่สถาปนิกเค้าไม่แนะนำให้ทำ เพราะอากาศบ้านเราร้อนมาก ขนาดทำสกายไลต์แค่ส่วนเดียวตรงโซนโต๊ะทานอาหารในทิศเหนือเรายังรู้สึกร้อนเลย แต่โชคดีที่มีร่มเงาของต้นมะขามที่ช่วยบังแดดและกรองความร้อนได้บ้าง ข้อดีของการทำสกายไลต์ก็คือดีกับคนรักต้นไม้อย่างเรา เพราะจะมีความสุขมากที่ได้เห็นใบของต้นมะขามไหวไปมา กระแตวิ่งวุ่นหาเศษใบไม้ไปทำรัง บางทีก็หอบเยอะเกินไปเลยหล่นระหว่างทางบ้าง ล่าสุดเขาก็มาลอกเอากาบต้นกล้วยแห้งปั้นเป็นก้อนกลมๆ เอาไปทำรัง ลอกเสียนานจนต้นกล้วยเขียวสะอาด (แอบถ่ายคลิปไว้ด้วย) เสียงประจำบ้านที่ทุกคนมักค่อยๆ ย่องมาดูกันคือ นกกางเขน นกขมิ้น นกอีแพรด มาร้องเพลงให้ฟังทุกวัน ค่ำลงก็ได้ยินเสียงตัวเรไร แมลงนานาชนิด เสียงกบ อึ่งอ่าง เขียด ร้องกันระงมหลังฝนตก สิ่งเหล่านี้เป็นความสุขที่เกิดขึ้นภายในบ้านเราเอง

_DSC2489-2_re
ดีไซน์ให้มีทั้งตู้แขวนและตู้ใต้เคาน์เตอร์สามารถเก็บข้าวของเครื่องใช้ในครัวได้จำนวนมาก

_DSC2552_re
ทำตู้ไว้ในห้องครัวสำหรับเก็บของที่ไม่ต้องการโชว์ให้เห็น

ส่วนมากเวลาอยู่บ้านเรามักจะอยู่กันในครัวเป็นหลัก ทำกิจกรรมร่วมกัน อย่างลูกๆ ก็จะเข้าครัวทำอาหาร ทำขนมด้วยกัน 3 คน สิ่งที่ในครัวขาดไม่ได้อีกอย่างคือภาพสีน้ำเหมือนจริง อันนี้มาจากความชอบ ตั้งแต่ตอนที่เรียนปริญญาโทที่อเมริกา เก็บสะสมภาพโดยไม่รู้ตัว เป็นภาพสีน้ำของ Hallmark Cards เป็นภาพสีน้ำเหมือนจริงของศิลปินชาวดัตช์ ชื่อ Marjolein Bastin (MB) ค่ะ เป็นการวาดสีน้ำที่สวยที่สุดในความเห็นของเรา ชอบมา 30 ปี แบบไม่เคยเบื่อ เพราะมีแต่ภาพดอกไม้และสัตว์ที่มีความเหมือนจริง”

_DSC2556_re
เหนือซิงก์ทำหน้าต่างบานเลื่อน นอกจากจะได้แสงธรรมชาติแล้วยังช่วยให้อากาศ ถ่ายเทได้ดี

_DSC2559_re
ดีไซน์ที่ครอบเครื่องดูดควันเพิ่มความสวยงามและดูกลมกลืนไปกับชุดครัว

ด้วยความตั้งใจที่อยากให้ที่อยู่ของเราแวดล้อมไปด้วยสิ่งที่เราชอบ คุณเกดแต่งครัวในด้วยของแต่งบ้านแนว MB ที่เธอซื้อเก็บสะสมมานานกว่า 30 ปี โดยในช่วงที่ลาออกจากงานประจำมาเลี้ยงลูกเธอยังมีงานอดิเรกอย่างการเรียนเพนต์กระเบื้องด้วย โดยนำชิ้นงานที่ช่วยกันวาดกับคุณครูหลายภาพมาตกแต่งห้องครัว เธอบอกกับเราว่าเหมือนอยู่ในครัวท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นสวนมีเซรามิกลายดอกไม้และแมลง เป็นแนวธรรมชาติที่เธอชอบมาก นอกจากนี้ในครัวยังมีภาพกล้วยไม้รองเท้านารีของคุณโอ๊ะติดอยู่เหนือบานประตูห้องเก็บของเล็กๆ ในครัวด้วย

_DSC2543_re
ตู้ทรงสูงสามารถเก็บของแห้งได้จำนวนมากและไม่เปลืองพื้นที่

นอกจากรายละเอียดเกี่ยวกับการตกแต่งแล้ว คุณเกดยังมีวิธีกำจัดของเสียในห้องครัวเธอเล่าว่า “นำแนวทางของพระองค์ท่าน อย่างโรงปุ๋ยฯ ใกล้โรงเรียน พระองค์ท่านจะไม่ทิ้งของเสียที่เป็นขยะจากธรรมชาติเลย เศษใบไม้ มูลสัตว์ ถูกนำกลับมาใช้ทุกอย่าง ในครัวเราเลยมีกิจวัตรที่ทำตามพระองค์ท่านคือการใช้ของเสียกำจัดของเสีย นำกระดาษใช้แล้วที่ไม่สกปรกมาก เราจะนำกลับมาใช้ต่อ ใช้เช็ดคราบอาหารบนจานก่อนล้างจริงอาจช่วยแม่น้ำเจ้าพระยาได้บ้าง แต่หากทุกบ้านช่วยกันทำจะช่วยลดปัญหาการเน่าเสียของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลลงทะเล ซึ่งเป็นแหล่งอาหารทะเลของพวกเรา และลดปริมาณการใช้น้ำยาล้างจาน

_DSC2453_re
ออกแบบไอส์แลนด์ให้เป็นทั้งพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารและเคาน์เตอร์บาร์สำหรับทาน อาหารมื้อเล็กๆ

_DSC2500_re
เลือกสีหน้าบานเขียวอมเทา (Muted Blue-Green) เพิ่มความสวยงามและสบายตาเข้า กับดีไซน์โดยรวมของบ้าน

“อีกเรื่องคือการใช้น้ำซ้ำ แทนที่จะทิ้งน้ำล้างจานจำนวนมากลงท่อไป คุณแม่ (คุณยาย) สอนให้รองน้ำสุดท้ายที่ใช้ล้างจาน ล้างผัก ซาวข้าว ไว้ในกะละมัง แล้วใช้เป็นน้ำแรกของการล้างจาน แล้วรอบสุดท้ายก็ใช้น้ำสะอาดล้างค่ะ”

_DSC2499_re
มุมซิงก์ดีไซน์ให้มีทั้งชั้น ตู้เก็บของ ที่แขวนแก้ว และช่องเสียบจาน

บ้านหลังนี้นับเป็นบ้านตัวอย่างที่ให้แนวคิดในเรื่องของการออกแบบได้ไม่น้อย หากเจ้าของบ้านรู้ความต้องการและตอบทุกคำถามได้มากเท่าไรเราก็จะได้รูปแบบและสไตล์ที่ตรงกับความชอบมากเท่านั้น รวมถึงการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า เพราะไม่เพียงจะทำให้บ้านน่าอยู่เท่านั้น แต่หากทุกครอบครัวร่วมมือกันก็จะทำให้โลกทั้งใบน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

เจ้าของ : คุณโอ๊ะ-กิตติพันธุ์ และคุณเกด-วิสุทธินี แสงประดับ
พื้นที่ใช้งานครัว : 50 ตารางเมตร


บทความจากคอลัมน์ “Kitchen series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 132 ประจำเดือนสิงหาคม 2560