DSCF0557

จากตึกเก่ากลายเป็นบ้านที่มาพร้อมครัวสไตล์ลอฟต์สุดเท่

เรานำตัวอย่างการรีโนเวทบ้านของคุณบี-ฉัตรชัย ฉัตรชุมสาย มาให้ดูเป็นตัวอย่างเผื่อใครกำลังวางแผนอยากจะปรับปรุงที่พักอาศัย เพราะบ้านย่อมทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ดังนั้นไอเดียการรีโนเวทจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้บ้านกลับมาน่าอยู่อีกครั้ง

หากมองจากภายนอกที่นี่ไม่ต่างไปจากอาคารพาณิชย์ทั่วไป แต่เมื่อเราเดินเข้าสู่พื้นที่ภายในกลับพบกับอีกบรรยากาศแทบไม่น่าเชื่อว่าตึก 3 ชั้นจะถูกแปลงโฉมได้เท่ขนาดนี้ เป็นไปตามความต้องการที่เจ้าของบ้านชื่นชอบในสไตล์อินดัสเตรียลลอฟต์ เน้นโครงสร้างไม้ เหล็ก และปูนเป็นหลัก

_TON4542

1. เมื่อเปิดประตูไม้บานใหญ่เข้ามาจะเจอกับห้องครัวเป็นอันดับแรกที่คุณบีตั้งใจออกแบบให้มีลักษณะคล้ายคาเฟ่ ด้านในเป็นห้องครัว ถัดไปเป็นโต๊ะรับประทานอาหาร

_TON4442

2. ดีไซน์เป็นมินิบาร์ไว้สำหรับนั่งเล่นหรือไม่ก็สังสรรค์สร้างบรรยากาศให้มีกลิ่นอายแบบคาเฟ่เล็กๆ

DSCF0561

3. พื้นที่ด้านในถัดจากโต๊ะรับประทานอาหารทำเป็นโซนเอาท์ดอร์เปลี่ยนผนังทึบให้กลายเป็นผนังกรุกระจกเพื่อให้มีแสงสว่างส่องเข้ามาแล้วเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ดูสดชื่นและสบายตาด้วยการตกแต่งด้วยไม้ประดับมีทั้งไม้ใบสีเขียวสีแดงปลูกคละเคล้ากัน

DSCF0631

4. เชื่อมต่อจากโต๊ะรับประทานอาหารตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่นเท่ๆ ข้างบันได เลือกใช้เก้าอี้หนัง เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า โคมไฟ และต้นไม้มาสร้างบรรยากาศให้ดูน่าสนใจมากขึ้น

DSCF0557

5. เนื่องจากคุณบีต้องการออกแบบให้บ้านรองรับเพื่อนฝูงได้เยอะจึงเปิดสเปซชั้นล่างให้เป็นพื้นที่โล่งๆ และใช้งานได้ต่อเนื่อง ทำห้องรับแขกและดูทีวีไว้ด้านหลังถัดจากมุมนั่งเล่นตรงบริเวณบันได

_DSC9316-2

6. มีห้องเธียร์เตอร์สำหรับดูหนังฟังเพลงโดยเฉพาะ ตกแต่งผนังให้ดูมีเอกลักษณ์ด้วยการผสมผสานระหว่างวัสดุไม้และอิฐ

DSCF0533

7. เจาะพื้นระหว่างชั้น 2 และ 3 ออกส่วนหนึ่ง เพื่อเพิ่มบันไดขึ้น-ลงไว้ภายในบ้าน

_TON4531

8. เมื่อเดินขึ้นบันไดเจอกับมุมอ่านหนังสือออกแบบชั้นวางอย่างง่ายๆ ใช้เหล็กและไม้เป็นโครงแล้ววางไว้ชิดผนัง

DSCF0522

9. ดีไซน์พื้นที่ส่วนตัวโดยทำเป็นห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องแต่งตัว แบ่งเนื้อที่เป็นสัดส่วนเหมาะสมกับการใช้งานได้ครบทุกความต้องการ

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพ แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen