from-now-from-here-03

” From now from here” อีเว้นท์แสนอบอุ่นของคนรักงานคราฟท์

เคยรู้สึกไหมว่าวิถีชีวิตของคนเมืองทุกวันนี้ เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตมากขึ้นทำให้บางครั้งเราหลงลืมเรื่องราวของศิลปะ จนสิ่งเหล่านี้ ค่อยๆเลือนหายไป นี่จึงเป็นที่มาของการรวมตัวกันของกลุ่มศิลปินงานคราฟท์ที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในการรักษางานหัตถกรรมดั้งเดิมเอาไว้ เพื่อให้คนเมืองได้มีโอกาสเข้าถึงมากขึ้น จึงเกิดเป็นงานดีๆ ที่ชื่อว่า ” From now from here ” By Tsunagu Tsunageru Project งานจัดแสดงผลงาน ของ 4 ครอบครัวที่มีแนวความคิดเดียวกัน ทั้งในเรื่องงาน ศิลปะ หัตถกรรม เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและรูปถ่าย ออกมาในแบบฉบับของตัวเอง

from-now-from-here-03

Rendee Design งานฝีมืออันมีเอกลักษณ์ที่ส่งตรงมาจากเชียงใหม่ ผลงานส่วนใหญ่เน้นการทำงานร่วมกับคนในพื้นที่ ทั้งสินค้าเกี่ยวกับผ้าทอ ไม่ว่าจะเป็นงานกระเป๋า และของน่ารักๆ ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่น สีย้อมผ้า ซึ่งเป็นผลงานที่เกิดจากฝีมือของชาวเขาฝั่งภาคเหนือ

พี่หงษ์ ( เจ้าของแบรนด์ Rendee design ) หนึ่งในผู้ก่อตั้งและร่วมแสดงในงาน ได้บอกกับเราว่า ” เราพยายามดึงงานคราฟ์กับงานสมัยใหม่ให้เข้ากับบริบทในเมือง อยากให้เป็นพื้นที่ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงงานศิลปะได้ โดยเราถ่ายทอดผ่านของใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้ง เสื้อผ้า ของใช้ เครื่องประดับ เช่น งานศิลปะที่รัดผม หรือสร้อยคอมือ ที่ติดตัวเราไปได้ทุกที่ คืออยากทำให้มุมมองของศิลปะเป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้น เพราะเราเชื่อว่าศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่บนเฟรมเท่านั้น ”

from-now-from-here-02

from-now-from-here-05

from-now-from-here-07

พี่นิด จาก บ้านนารีสโมสร ตัวแทนจากครอบครัวพี่น้องที่รักงานคราฟท์ เล่าว่า ครอบครัวของเขาเหมือนผืนต้นไม้ในป่า แต่ละคนหยั่งรากลงลึกไปในผืนดินที่เลือก และเติบโตเป็นต้นไม้ที่แตกต่าง อย่างไรก็ตามรากของเขาและเธอก็ยังเชื่อมต่อกันเสมอ โดยในงานได้จัดแสดง ผลงานของ 3 แบรนด์ : NooJo Art and Farm (งานประดิษฐ์ และศิลปะ) LINEEN บ้านนารีสโมสร (เสื้อผ้าลินิน) และ Younglek UNDER : under & easy wear ชุดชั้นในผ้า นอกจากนี้ใครเป็นแฟนเพจ “ช่างแม่” ที่นี่ยังมีหนังสือ “ช่างแม่สอนตัดเสื้อ” มาวางจำหน่ายเป็นงานแรกด้วยนะ

from-now-from-here-04

Takuji setsuko คู่สามีภรรยาช่างปั้นดินเผา และช่างภาพ คุณทาคุจิ-สามี ได้พยายายามลองผิดลองถูกกับดินทางภาคเหนือของไทย น้ำเคลือบ และไฟ เพื่อทำเครื่องปั้นดินเผาแบบญี่ปุ่น มากกว่า 20 ปี และผลงานภาพถ่ายส่วนหนึ่งของคุณเซ็ตสุโกะ ช่างภาพและนักเขียนที่บันทึกเรื่องราวของคนเชียงใหม่

from-now-from-here-08

IT_Take_two_Tango_bkk ผลงานของสองสาวพี่น้องฝาแฝดเปรียบการสร้างผลงานผ้าคอลเล็คชั่นใหม่เป็นซิงเกิ้ลล่าสุดจาก IT Take two tango bkk พวกเธอไม่ได้จบด้านการออกแบบเสื้อผ้า และไม่มีความรู้เรื่องการสร้างแพทเทิร์น จึงเลือกหยิบสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว กับความชื่นชอบในชีวิตประจำวันมาเป็นแรงบันดาลใจ ถ่ายทอดผ่านการวาดลวดลายลงบนผืนผ้าทอมือใยกัญชง และจังหวะการปักโดยใช้ด้ายย้อมสีธรรมชาติเหมือนรอยจารึกวัฒธรรมป้อปลงบนวัสดุท้องถิ่น

from-now-from-here-01

from-now-from-here-06

อาทิตย์นี้ใครว่าง และยังไม่มีแพลนไปไหน สามารถแวะไปชมและอุดหนุนผลงานดีๆ แบบนี้ได้ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 20 มิ.ย. เวลา 9.30 – 18.30 (ส.-อา เวลา 9.30 – 19.00 ) ที่สำคัญเข้าชมฟรีแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย งานจัดที่ ร้าน boy Riku 45 (ชั้น2) ซอยสุขุมวิท โทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ 088-269-5802