Sharing-1454

ชวนมาทำ Caramel Pudding เนียนนุ่ม เด้งดึ๋ง น่าทาน

         คาราเมลพุดดิ้ง ขนมหวานทานเล่นแสนอร่อยเนื้อเนียนนุ่ม หอมกลิ่นคาราเมล ยิ่งนำไปแช่เย็น ทานแล้วยิ่งชื่นใจ ที่สำคัญวิธีทำแสนง่าย และไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ ใครอยากทำขนมอร่อยๆ ไว้ดับร้อน ลองทำคาราเมลพุดดิ้งดูสิ รับรองว่าต้องได้รอยยิ้มกลับมาทั้งคนทาน และคนทำเลยล่ะ

Sharingrecipe

เรียกได้ว่าเป็นขนมยอดฮิตของสาวๆ หลายคนเลย สำหรับพุดดิ้ง ขนมหวานหน้าตาน่ารักรสชาติละมุนลิ้น Sharing Recipe ฉบับนี้จึงขออาสาพาทุกคนไปชมการทำพุดดิ้งที่แสนอร่อยนี้ โดยเราได้ คุณตาล ศรัณยา กฤษณวงษ์หงษ์ เจ้าของร้าน Lastberry ร้านกาแฟและขนมแสนอร่อยในซอยติวานนท์ 3 มาอวดฝีไม้ลายมือที่ไม่ธรรมดาในการทำคาราเมลพุดดิ้ง ให้เราได้เอาไปทำตามกันได้แบบง่ายๆ

จากพนักงานบริษัทบวกกับความฝันที่อยากจะมีร้านกาแฟเล็กๆ เป็นของตัวเอง เมื่อทุกอย่างลงตัว ร้านนี้จึงได้เกิดขึ้น “ตาลเรียนจบปริญญาตรีด้านการตลาดมา แล้วก็ทำงานเป็นพนักงานบริษัทอยู่หลายปี แต่เรารู้สึกว่าอยากมีอิสระ ประกอบกับเราก็ชอบทำอาหาร เลยคิดว่าอยากจะทำขนมไว้ที่ร้านด้วย แต่ตอนนั้นความรู้ในการทำขนมของเราก็ยังเป็นศูนย์ เลยลงเรียนการทำขนมจริงจัง เพราะว่าอยากจะได้ความรู้ไว้ตอบคำถามลูกค้าได้ด้วย ก็เริ่มเรียนเทคนิคเริ่มต้น ตั้งแต่การตีแป้งเอง การขึ้นรูป แล้วก็มีศึกษาด้วยตัวเองตามยูทูป นำสูตรมาลองทำเอง และปรับให้เป็นแบบที่เราชอบ ขนมของเราจะเน้นสไตล์โฮมเมด ทำเองทุกขั้นตอน เพราะอยากให้คนทาน ได้ทานขนมที่สดใหม่จริงๆ “

ตัวคาราเมลพุดดิ้งนี้ มีความพิเศษในเรื่องของเนื้อสัมผัสที่นิ่มคล้ายเต้าหู้ และเนื้อพุดดิ้งที่ไม่หวานจนเกินไป โดยส่วนผสมหลักที่ใช้ก็คือไข่ และน้ำตาล เรียกได้ว่าเมนูนี้เป็นพื้นฐานของคนที่อยากเริ่มทำขนม เพราะใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ “ตาลชอบทำเบเกอรี่ โดยเฉพาะเค้ก เพราะเราชอบทาน สำหรับเค้กของที่ร้าน จะเน้นการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เค้กที่นี่ไม่ใส่สารกันบูด ไม่เน้นหวาน ทานได้เรื่อยๆ เพราะเดี๋ยวนี้คนหันมาใส่ใจสุขภาพ เราก็จะทำเค้กที่ลดการใช้ครีม เมื่อทานแล้วแฮปปี้กับตัวเอง เวลาเห็นคนที่ได้ทานเค้กของเราแล้วเกิดรอยยิ้ม เราก็มีความสุขด้วย ”

น่ารัก แถมน่ารับประทานมากๆ เลยใช่มั้ยคะ สำหรับสาวๆ ที่อยากจะหาของขวัญชิ้นพิเศษ ลองทำพุดดิ้งคาราเมลในขวดแก้วแบบคุณตาลดู รับรองว่าคนได้รับต้องยิ้มแก้มปริแน่นอน

★ Caramel Pudding ★

Sharing-000121

★ ส่วนผสม Caramel
น้ำตาลทราย 150  กรัม
น้ำเปล่า 45 กรัม

★ ส่วนผสม Pudding
นมสด 250 กรัม
น้ำตาลทราย  20 กรัม
นมข้นหวาน 20 กรัม
ไข่ไก่เบอร์2  2 ฟอง
วานิลา 1 ช้อนชา

 

วิธีทำ Caramel

 1. ใส่น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อ แล้วเคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อน จนน้ำตาลทรายค่อยๆละลาย
  Sharing-001
 2. เมื่อน้ำตาลทรายค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีคาราเมลแล้วให้ปิดไฟ จากนั้นยกหม้อออกทันทีเพื่อไม่ให้คาราเมลไหม้Sharing-002
 3. ค่อยๆ เทคาราเมล ลงในพิมพ์ จากนั้นพักไว้ให้ให้คาราเมลเย็น และแข็งตัว

★ วิธีทำ Vanilla Pudding ★

 1. เทนมสดลงในหม้อต้ม ต้มโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำตาล และนมข้นลงไป แล้วใช้ตระกร้อคนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันSharing-003   Sharing-004
 2. เสร็จแล้วนำไปเทลงผสมกับไข่ จากนั้นเติมกลิ่นวานิลลาลงไป
  Sharing-005
 3. เทลงพิมพ์คาราเมลที่พักไว้ โดยผ่านตะแกรงกรอง
  Sharing-008
 4. นำฟอยด์มาปิดด้านบนขวดแม่พิมพ์ แล้วนำแม่พพิมพ์ทั้งหมดใส่ในถาดที่มีน้ำรองไว้ จากนั้นนำไปอบ โดยใช้อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 40-50 นาทีSharing-0001222
 5. เมื่ออบเสร็จแล้วนำออกจากเตา ทิ้งให้คลายร้อน แล้วนำไปแช่เย็นTIP : ตอนคาราเมลใกล้เดือดเต็มที่ ให้รีบยกออกจากเตา เพราะหากปล่อยไว้นานคาราเมลจะไหม้ได้
  ขอขอบคุณสถานที่ :
  ร้าน Lastberry
  Facebook : lastberrycoffee
  โทร. 0 2011 9628

  เรื่อง DUTNO
  ภาพ   พี่จอร์ด