sharing146

ทำทาร์ตกับคุณซิก befor.tart เปลี่ยนภาพยนตร์ที่ใช่เป็นขนมที่ชอบ

เรื่องราวของภาพยนตร์แต่ละเรื่องถูกคิดและสร้างสรรค์ออกมาเป็นทาร์ต ที่คุณซิกตั้งใจทำขึ้น โดยหยิบเอาตัวละคร บทสนทนา รายละเอียดที่อยู่ในฉากต่างๆ มาตีความให้เกิดเป็นรสชาติ กลิ่น และเท็กซ์เจอร์ของขนมแต่ละชิ้น ซึ่งครั้งนี้คุณซิกจะชวนมาทำทาร์ตจากภาพยนตร์แนวดราม่ากันค่ะ

FUK_4874

เมื่อหนุ่มภูมิศาสตร์อยากเรียนทำขนม จนเกิดเป็น befor.tart ที่หลายคนรู้จัก ทาร์ตรูปทรงน่ารักที่มาพร้อมสีสันสดใส มีแรงบันดาลใจอย่างไร ตามเราไปคุยกับคุณซิกกันดีกว่า “จริงๆ ผมเรียนจบมาทางด้านภูมิศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังจากเรียนจบก็ทำงานเกี่ยวกับการทำแผนที่ได้ประมาณ 2-3 ปี เริ่มรู้สึกว่าไม่สนุกกับงานที่ทำ บวกกับเป็นคนชอบกินขนมอยู่แล้ว เลยตัดสินใจไปเรียนทำขนมที่ OHAP (School of The Oriental Hotel Apprenticeship Programme) อย่างจริงจัง”

เข้าสู่เส้นทางสายขนมอย่างเต็มตัว คุณซิกเริ่มต้นจากไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำขนมที่โรงแรม Marriott นิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 1 ปีเต็ม ก่อนจะกลับมาทำงานร้านขนมในเมืองไทยอย่าง Maxim ที่เคยเปิดอยู่ที่เซ็นทรัลเวิร์ล Gaggan และ L’Atelier de Joel Robuchon “พอทำงานไปได้สักพัก เริ่มรู้สึกว่าการทำงานประจำ เราได้เรียนรู้ทักษะต่างๆ ที่เป็นพื้นฐานการทำขนมจนอิ่มตัว ระหว่างนั้นก็คิดว่าอยากทำแบรนด์ขนมของตัวเอง เริ่มจากสิ่งที่ชอบ อย่างแรกคือเราเป็นคนไม่ชอบกินขนมเค้ก แต่ชอบกินอะไรที่เป็นชิ้นๆ เป็นคำๆ เลยนึกถึงทาร์ตที่เราจะทำเป็นรูปทรงอย่างไรก็ได้ ครีเอตข้างในได้ว่าอยากให้เป็นอะไร ถ้าได้ทำทาร์ตแบบต่างๆ คงจะสนุกดี”

FUK_4926-2

สร้างคาแรกเตอร์ให้ทาร์ตแต่ละชิ้น “อีกอย่างคือเป็นคนชอบดูหนังมาก เมื่อก่อนเขาจะมีแจก Hand Bill เราก็ชอบเก็บมาสะสม แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครทำแล้ว เลยคิดว่าถ้าเราไปดูหนังสักเรื่องแล้วอยากมีอะไรไว้ให้นึกถึงจะทำอะไรได้บ้าง เกิดเป็นไอเดียว่าถ้าอย่างนั้นก็ทำทาร์ตจากหนังที่ชอบแล้วกัน อย่างดราม่าทาร์ต เราตีความจากเนื้อเรื่องที่หนังดราม่าส่วนใหญ่จะมีทั้งสุข ทุกข์ หวาน ขมอยู่ด้วยกัน จึงทำเป็นทาร์ตที่มีพีนัตคาราเมลข้างในราดด้วยมูสด้านบนอีกที ตัวคาราเมลจะสื่อถึงความหวาน ขม พีนัตก็เป็นเรื่องราวความขรุขระของหนังดราม่าส่วนใหญ่ ภายนอกอาจจะดูว่าเรียบง่ายสวยงามเหมือนมูสด้านบน แต่กว่าจะมีตอนจบที่สวยงามมันต้องผ่านเรื่องราวมามากมายเลยนะ คือกัดไป 1 คำ จะให้เท็กซ์เจอร์และรสชาติหลายๆ แบบ เหมือนกับหนังดราม่าที่มีเรื่องราวหลากหลายนั่นเอง”

8-2

Drama Tart

ส่วนผสม

Cacao Sable
เนย 120 กรัม
เกลือ 2 กรัม
แป้งอัลมอนด์ 30 กรัม
น้ำตาลไอซิง 90 กรัม
ผงโกโก้ 50 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 125 กรัม
ไข่ 1 ฟอง

Peanut Caramel
น้ำตาลทราย 30 กรัม
กลูโคส 14 กรัม
วิปปิงครีม 40 กรัม
ช็อกโกแลต 20 กรัม
Peanut (Chopped) 60 กรัม

Milk Mousse
วิปปิงครีม 80 กรัม
นม 30 กรัม
ผิวเลมอน (เล็กน้อย)
เจลาตินแผ่น ¼ แผ่น
เกลือ 1 กรัม
ช็อกโกแลตนม 34 กรัม

FUK_4916

วิธีทำ

 1. ส่วนของทาร์ต ผสมเนย เกลือ แป้งอัลมอนด์ และน้ำตาลไอซิง ตีเข้าด้วยกัน
 2. ค่อยๆ ร่อนแป้งอเนกประสงค์และผงโกโก้เข้าด้วยกัน หลังจากนั้นตะล่อมให้เข้ากันกับส่วนผสมข้อ 1 พอเนื้อเริ่มเนียนจึงใส่ไข่ตามลงไป เมื่อได้แป้งเรียบร้อยแล้ว ให้นำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 คืน
 3. หลังจากนั้นนำแป้งออกมากรุใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปเขาเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 6-7 นาที
 4. เริ่มทำส่วนของ Peanut Caramel โดยนำน้ำตาลทรายกับกลูโคสตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ต้องคนจนได้คาราเมลสีน้ำตาลอ่อนๆ ยกออกจากเตาแล้วค่อยๆ เทวิปปิงครีมลงไป คนให้เข้ากัน

  1

 5. ใส่ช็อกโกแลตตามลงไปคนให้ละลาย แล้วนำถั่วลงไปคลุกให้เคลือบจนทั่ว วางพักไว้สักครู่ก่อนจะนำไปใส่ในทาร์ตเป็นชั้นที่ 1

  5

 6. ทำมูสด้านบนโดยตีวิปปิงครีมให้พอตั้งยอดฟูแค่พอเลยจุดที่เนื้อเหลวมาเล็กน้อยไม่แข็งจนเกินไป แล้วพักไว้ในตู้เย็น

  7

 7. นำนมไปตั้งไฟอุ่นๆ ใส่ผิวเลมอนและเกลือลงไป ตามด้วยช็อกโกแลตนม ค่อยๆ คนจนละลายเข้ากัน ยกออกจากเตา

  8

  8-1

 8. แช่เจลาตินแผ่นไว้ในน้ำเย็นสักครู่ก่อนจะใส่ตามลงไป คนให้ละลายจนหมดเป็นเนื้อเดียวกัน ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วราดลงไปบน Peanut Caramel อีกชั้นหนึ่ง นำไปแช่เย็นเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

Tip: การตีวิปครีมด้วยมือ ให้ค่อยๆ ตี จะทำให้ได้เนื้อวิปครีมที่เนื้อแน่นและนุ่ม