thumb @kit

7 สิ่งที่น่าสนใจในงานสถาปนิก 60

เพราะบ้านคือรากฐานสำคัญของชีวิต และสถาปนิกก็คือผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างฐานนั้นให้ออกมาเป็นรูปธรรม วันนี้ @Kitchen พามาเดินงานที่ทุกคนตั้งตารอคอยกับงาน “สถาปนิก60” โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 31 ภายใต้คอนเซปท์ที่ฟังดูไม่หวือหวา แต่แฝงไว้ซึ่งแนวคิดดีๆ นั่นก็คือ “บ้าน บ้าน : BAAN BAAN” Reconsidering Dwelling เพื่อให้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นสถาปนิก หรือคนที่ทำงานในสายอาชีพที่เกี่ยวข้อง รวมถึงประชาชนทั่วไปได้ใกล้ชิดกับวิชาชีพ “สถาปนิก” มากขึ้นในหลายๆ มิติ และมีความรู้ความเข้าใจในงานสถาปัตยกรรมมากขึ้น

ภายในปีนี้ยังคงจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เหมือนเดิม และวันนี้ @Kitchen ไม่รอช้าที่จะคัด 7 สิ่งที่น่าสนใจในงาน สถาปนิก 60 มาฝาก เผื่อเอาไว้เป็นข้อมูลสำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนจะไปชมงานในครั้งนี้ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้างค่ะ


1. ร่วมชมความประทับใจกับนิทรรศการในหลวงรัชกาลที่ 9
ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 นิทรรศการหลัก ได้แก่ นิทรรศการสถาปนิกแห่งแผ่นดิน “บ้าน” บ้านในพระราชานิยม (Architect of the land) ผ่านสื่อมัลติมีเดียในรูปแบบใหม่ และนิทรรศการน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ เป็นนิทรรศการที่แสดงถึงความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ที่ท่านได้ทรงพระราชกรณียกิจเพื่ออาณาประชาราษฎร ผ่านสื่อศิลปะภาพ 2 มิติ ทั้งภาพถ่าย และพระราชดำรัสที่สำคัญ

สถาปนิก 002_re

สถาปนิก 003_re


2. นิทรรศการ บ้าน บ้าน: รูปเล่าเรื่อง (BAAN BAAN Photo Essay)
นิทรรศการภาพถ่าย “บ้าน บ้าน: รูป เล่า เรื่อง” พื้นที่ที่ให้นิสิตนักศึกษา สถาปนิก รวมถึงบุคคลทั่วไป ร่วมตั้งคำถามความหมายของ “บ้าน” “ความเป็นบ้าน” และ “การอยู่อาศัย” นำเสนอเรื่องราวของการอยู่อาศัย โดยมี “คน” เป็นโจทย์สำคัญบอกเล่าเรื่องราว ขอบเขตและมิติอันหลากหลายของ “บ้าน” พร้อมกับเปิดประเด็นให้ชวนขบคิดเกี่ยวกับบทบาทของสถาปนิก และสถาปัตยกรรม ฯลฯ

สถาปนิก 004_re

สถาปนิก 005_re


3. นิทรรศการ บ้าน บ้าน จำลอง (BAAN BAAN Mockup)
เป็นนิทรรศการที่แสดงโครงการที่พักอาศัยในรูปแบบต่างๆ ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งงานสร้างจริง (Built Project) งานที่ไม่ได้สร้าง (Unbuilt Project) และงานเชิงทดลอง (Experimental Project) ในรูปแบบที่เกี่ยวกับที่พักอาศัย โดยเปิดโอกาสให้สถาปนิกสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ จากทั่วประเทศ สามารถนำส่งผลงานของตัวเองประเภทที่อยู่อาศัยมาเพื่อรับการคัดเลือก และแสดงในนิทรรศการในรูปแบบของหุ่นจำลอง และรายละเอียดแนวความคิดในการออกแบบ

สถาปนิก 006_re

สถาปนิก 007_re


4. นิทรรศการ บ้าน บ้าน ตัวอย่าง (BAAN BAAN Case Study)
เป็นนิทรรศการที่แสดงความคิดสร้างสรรค์ของสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ ในการออกแบบบ้านเดี่ยวทั้งบ้านที่สร้างใหม่ (NEW HOUSE) และบ้านที่ได้รับการออกแบบปรับปรุงจากบ้านเก่า (ADAPTIVE REUSED HOUSE) ซึ่งนิทรรศการนี้จะทำให้ประชาชนคนทั่วไปที่เข้าชมงานได้เห็นถึงรูปแบบบ้านที่แตกต่างกันไปตามขนาดพื้นที่ใช้สอยและงบประมาณของบ้านเดี่ยวรูปแบบต่างๆ

สถาปนิก 008_re

สถาปนิก 009_re


5. ตื่นตาตื่นใจกับเทคโนโลยีล้ำสมัย
ด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้าง ที่สวยงามและครบวงจรที่สุด อาทิ บูธเอสซีจี (SCG) กับไฮไลต์บ้าน SCG LIVING TECH ที่บูรณาการเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ชีวิตการอยู่อาศัยที่ดีขึ้นและประหยัดพลังงาน, คอตโต้ (COTTO) นำแบบห้องน้ำสวย (Beautiful Bathroom) มานำเสนอโดยเล่าเรื่องผ่านวาไรตี้ของสินค้ากระเบื้อง สุขภัณฑ์และก๊อกน้ำอย่างครบครัน, เอสซีจี เอลเดอร์แคร์ โซลูชั่น (SCG ELDERCARE SOLUTION) นวัตกรรมในการเตรียมที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์เรื่องบ้านปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ

สถาปนิก 010_re

สถาปนิก 011_re


6. ร่วมค้นหาไอเดียดีดีเพื่อบ้านหลังใหม่
จากสถาปนิกทั่วประเทศ ทั้งในเรื่องของการดีไซน์ที่อยู่อาศัย รวมถึงของแต่งบ้านดีๆ และชื่นชมผลงานจากนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมจากทั่วประเทศที่มาร่วมกันประกวดและแสดงฝีมือด้านศิลปะกับ “การประกวดเพ้นท์สุขภัณฑ์ ครั้งที่ 7” โดยมีผู้เข้าร่วมผลงานมากถึง 45 ทีม งานนี้ได้พบกับไอเดียเจ๋งๆ สุดสร้างสรรค์เพียบ

สถาปนิก 013_re

สถาปนิก 017_re


7. ASA Sketch
พื้นที่สาธารณะสำหรับพบปะพูดคุยและสามารถนั่งพักผ่อนตามอัธยาศัยเสมือนเป็นพื้นที่สาธารณะในเมืองอาทิ ASA Sketch เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมสำหรับเยาวชนและผู้ที่สนใจในการวาดเขียน, ลานกิจกรรม เป็นลานที่เพิ่มเติมจากตัวนิทรรศการ เช่นการโชว์การทำงานของเครื่องกลจากนิทรรศการศิลปะก่อสร้าง, หมอบ้านอาษา เป็นพื้นที่ให้คำปรึกษาปัญหาต่างๆเกี่ยวกับบ้าน เช่นหลังคาบ้านรั่ว ผนังเกิดรอยร้าว ฯลฯ โดยทีมงานสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ และมีพื้นที่ให้ความรู้ผ่านสื่อมัลติมีเดียให้กับผู้ที่สนใจรับชมเพื่อเข้าใจปัญหาต่างๆ ของบ้านได้

สถาปนิก 015_re

สถาปนิก 016_re

สัมผัสและใกล้ชิดกับคำว่า “สถาปนิก” มากขึ้นได้ตั้งแต่ วันนี้ถึงวันที่ 7 พฤษภาคม 2560 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี เวลา 10.00-21.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.asaexpo.org