feture-Elder-kitchen

Elder Care ชุดครัวสำหรับผู้สูงอายุ ใช้งานง่าย สะดวก และปลอดภัย

อีกไม่นานเราก็จะเข้าสู่สังคมของผู้สูงอายุ การออกแบบต่างๆ จึงต้องคำนึงถึงเรื่องของความสะดวกสบาย รวมไปถึงความปลอดภัย เช่นเดียวกันกับทาง HAFELE Design Studio ที่มีโซนของ Elder Care การจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ เช่นเดียวกันกับชุดครัวนี้ ที่ถูกออกแบบและนำนวัตกรรมต่างๆ เข้ามาปรับใช้ เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้งานได้ง่ายขึ้น สะดวก และมีความปลอดภัย จะมีหลักการออกแบบหรือไอเดียอะไรบ้าง ตามเราไปดูกันได้เลย

Elder-kitchen15

สำหรับการออกแบบจะประกอบไปด้วยหลักการ 4 ข้อ ด้วยกันคือ
1. ควรออกแบบพื้นที่ให้มีจุดยึดเกาะอย่างราวจับเพื่อช่วยพยุงทั้งการเดิน ยืน ลุก และนั่ง
2. ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม สามารถลุก-นั่งได้สบาย ไม่สูงหรือเตี้ยจนเกินไป และต้องรองรับสรีระของผู้สูงอายุได้อย่างพอดี
3. ควรมีแสงสว่างเพียงพอ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญในการมองเห็นของผู้สูงอายุ ควรติดตั้งระบบไฟอัตโนมัติ เปิด-ปิด ผ่านการเคลื่อนไหว โดยเลือกแสงสว่างแบบ Day Light เพื่อให้มีความสบายตา
4. ควรเลือกใช้พื้นผิวที่ลดความเสี่ยง โดยเลือกใช้เป็นพื้นแบบ Soft Floor เพื่อช่วยลดการกระแทกหรือเลือกใช้กระเบื้องที่มีความหนืด เพื่อป้องกันการลื่นล้มที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุต่างๆ ได้

Elder-kitchen4

Elder-kitchen12

Elder-kitchen9
กดปุ่มเพื่อเลื่อนขึ้น-ลง เมื่อต้องการหยิบของใช้บนตู้แขวนด้านบน

ในส่วนของชุดครัวนี้มีการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่ต้องใช้วีลแชร์ ดีไซน์ให้มีความสูงที่เหมาะสม โดยเลือกใช้ระบบ Life System Fitting คือสามารถกดควบคุมปรับระดับความสูงของตู้แขวนให้ขึ้น-ลง ได้ตามระดับที่ต้องการ โดยไม่ต้องเอื้อมหยิบของซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุทรงตัวไม่อยู่และเกิดการล้มได้

Elder-kitchen13
เปิด-ปิด ถังขยะบิลต์อินใต้เคาน์เตอร์ได้เพียงยื่นปลายเท้า โดยไม่ต้องก้มตัวให้ยุ่งยาก

Elder-kitchen16
จัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ในส่วนลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์ เพื่อให้ผู้สูงอายุหยิบใช้งานได้ง่าย 

Elder-kitchen10

นอกจากนี้ยังสามารถเปิด-ปิดตู้ และถังขยะบิลต์อินใต้เคาน์เตอร์ได้ด้วยระบบเซ็นเซอร์เพียงยื่นปลายเท้าเข้าไป ตู้และถังขยะก็จะเปิดได้โดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องก้มตัวให้ยุ่งยาก เพื่อให้ง่ายต่อการเก็บและหยิบอุปกรณ์ต่างๆ

Elder-kitchen14

Elder-kitchen8
เลือกใช้มือจับที่ผู้สูงอายุสามารถจับได้ถนัดมือ

Elder-kitchen2
ตู้แขวนแบบเปิดทำให้ผู้สูงอายุสามารถมองเห็นของต่างๆ ที่เก็บไว้ได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ยังติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็นอย่างเตา อ่างล้างจาน เครื่องดูดควัน รวมไปถึงบิลต์อินตู้เย็นเข้ากับชุดครัวเพื่อให้ดูเรียบร้อย ซึ่งมือจับต่างๆ จะเลือกใช้แบบที่สามารถหยิบจับได้ถนัดมือ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป สะดวกต่อการใช้งานและปลอดภัย

Elder-kitchen3
ดีไซน์ซ่อนฟังกันตู้เย็นให้ดูเรียบร้อย และเลือกใช้มือจับขนาดใหญ่ที่ทำให้เปิดใช้งานได้ง่ายขึ้น

ถือเป็นอีกหนึ่งชุดครัวที่นำนวัตกรรมมาปรับใช้เพื่อรองรับการใช้งานของผู้สูงอายุได้อย่างดีเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีดีไซน์สวยเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์อีกด้วย สำหรับบ้านใครที่มีผู้สูงอายุสามารถนำไอเดียนี้ไปใช้ในการออกแบบครัวได้นะคะ เพราะการที่ผู้สูงอายุยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ นอกจากท่านจะมีความสุข และสุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ลูกหลานไม่ต้องกังวลเมื่อท่านต้องอยู่ที่บ้านคนเดียวอีกด้วยนะคะ การออกแบบที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุต่างๆ ได้ค่ะ

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ HAFELE Design Studio 
พิกัด: สุขุมวิท ซอย 64
โทร. 0 2768 7171