feature ขนมไทย

หวานน้ำตาล หอมใบเตยกับ 4 เมนูขนมหวานแบบไทยๆ

เวลาที่พูดถึงขนมไทยส่วนใหญ่มักจะนึกถึงขนมงานมงคลอย่าง ขนมตระกูลทองทั้งหลายเลยเกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วชาวบ้านทั่วไปเข้าทำขนมอะไรทานกันบ้าง ซึ่งผู้ที่ตอบคำถามก็คือพ่อของผู้เขียนเอง โดยพ่อบอกว่าขนมที่ทำทานกันที่บ้านพ่อที่อยุธยา รวมไปถึงการทำไปใส่บาตรนั้นจะมีส่วนประกอบที่หาได้ง่ายๆ อย่างกะทิ(คั้นเอง) น้ำตาลปี๊บ  ไข่ และ แป้งพวกแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียวเป็นต้นวิธีทำก็ไม่ยาก ขนมบางชนิดสามารถให้เด็กๆมาแสดงฝีมือได้ ที่สำคัญคือค่าวัตถุดิบไม่แพงและขนมที่พ่อยกตัวอย่างก็มีดังนี้

 ข้าวเหนียวสังขยา

ข้าวเหนี่ยวสังขยา

เริ่มทำข้าวเหนียวก่อนโดยแช่ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัมไว้ 1 คืนแล้วนำมานึ่ง25 – 30 นาที หรือ จนสุกระหว่างที่นึ่งข้าวเหนียว ก็ผสมกะทิ 180 กรัม น้ำตาลทราย 80 กรัม เกลือป่น1/2 – 1 ช้อนชาตั้งไฟ ใส่ใบเตยลงไปคนไปจนน้ำตาลละลายและกะทิเดือดยกลงเทลงไปบนข้าวเหนียวที่ยังร้อนอยู่ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันแล้วปิดฝาไว้ 10 – 15 นาที
สำหรับสังขยาให้ผสมผสมไข่เป็ด 4 ฟอง กะทิ 125 มิลลิลิตร น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม เกลือเล็กน้อย ใส่ใบเตยลงไปใช้ มือขย่ำจนน้ำตาลละลายหมด กรองใส่ชามแล้วนำไปนึ่งไฟแรงจนสุกยกลง

หม้อแกงถั่ว

หม้อแกง

ผสมหัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำตาลทราย 150 กรัม น้ำตาลปี๊บ100 กรัมในหม้อขนาดกลางตั้งไฟอ่อนๆ พอให้น้ำตาลละลายระหว่างนั้นให้ผสมไข่ไก่ 2 ฟองไข่เป็ด 2 ฟอง แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม ถั่วทองบด 75 กรัมในชามผสมคนให้เข้ากันเตรียมไว้  เทส่วนผสมไข่ลงไปผสมกับส่วนผสมกะทิในหม้อคนส่วนผสมในไปเรื่อยๆใช้ความร้อนปานกลางจนส่วนผสมเริ่มข้นเป็นลูก นำพิมพ์เปล่าไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียสประมาณ 10 นาทีแล้วเทส่วนผสมขนมหม้อแกงที่กวนจนข้นแล้วลงไปปาดหน้าให้เรียบนำไปอบประมาณ 20 – 30 นาที หรือ จนสุกโรยหน้าด้วยหอมเจียว

บัวลอยสามสี

บัวลอย

แบ่งแป้งข้าวเหนียว 300 กรัม แป้งส่วนที่ 1 ผสมกับ ฟักทองบด 50 กรัมและใส่กะทิลงไป30 – 50 มิลลิลิตร แป้งส่วนที่ 2 ผสมกับเผือกบด 50 กรัม และกะทิ 30 – 50 มิลลิลิตร   แป้งส่วนที่ 3  ผสมกับน้ำใบเตยเข้มข้นที่นำใบเตย 3 ไปปั่นกับน้ำ ½ ถ้วย   เตรียมน้ำกะทิโดย ต้มกะทิ 500 มิลลิลิตรกับใบเตย 2-3 ใบตั้งไฟอ่อนไปจนเริ่มร้อนใส่น้ำตาลทราย 4-5 ช้อนโต๊ะลงไปชิมรสตามชอบแล้วใส่เกลือลงไปเล็กน้อย  ปั้นแป้งบัวลอยแต่ละสีเป็นก้อนกลม แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นใส่ลงไปในน้ำกะทิ
สำหรับการผสมแป้งข้าวเหนียว กับ น้ำกะทิ และ น้ำใบเตยเข้มข้นนั้นไม่มีปริมาณแน่นอน ให้ค่อยๆใส่ลงไปจนเนื้อแป้งเนียน ไม่แฉะหรือแห้ง ก็พอแล้ว  และควรปรุงรสน้ำกะทิให้หวานเข้มเพราะแป้งบัวลอยจะมีรสจืด และสามารถใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปผสมด้วยได้

ครองแครงกะทิ

ครองแครง

ผสมแป้งมัน 2/3 ถ้วย แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วยคนให้เข้ากันเตรียมไว้ ใส่ดอกอัญชัน4-5 ดอกลงไปต้มกับน้ำ 1 ถ้วยจนเดือด และได้สีน้ำดอกอัญชันตามต้องการกรองเอาแต่น้ำเทลงไปผสมกับส่วนแป้ง นวดให้เข้ากันใส่แป้งมันเพิ่มได้ถ้าแป้งแฉะ  เอาแป้งมันทามือค่อยๆนวดแป้งไปจนเนียนแล้วแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมนำไปกดกับพิมพ์ครองแครงแล้วนำแป้งไปต้มในน้ำเดือดจนสุกตักขึ้น  เทกะทิ 2 ถ้วยใส่หม้อใส่ใบเตยลงไป 2-3 ใบตั้งไฟอ่อนไปจนเริ่มร้อนใส่น้ำตาลทรายลงไป3-4 ช้อนโต๊ะชิมรสตามชอบแล้วใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ใส่แป้งครองแครงลงไปโรยด้วยงาขาว
สามารถนำไปแป้งไปกวนกับน้ำดอกอัญชันในกระทะจนเหนียวแล้วเอาลงมานวดจนเหนียนแทนได้และ ถ้าไม่มีพิมพ์ครองแครงให้ใช้ส้อมแทนได้

เห็นไหมคะขนมไทยใช้ว่าจะทำยากเสมอไป สามารถจัดเป็นกิจกรรมทำขนมในครอบครัวช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ก็ได้

บทความจากคอลัมน์ “ Highlight Menu” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 85  เดือนกันยายน 2556