Sharing002222

เข้าครัวทำขนมกับเชฟเต็งหนึ่ง-คณิต ปิยะปภากรกูล ทั้งสนุกทั้งอร่อยจนต้องยิ้มตาม

ในขณะที่โลกหมุนไปทุกวัน ความฝันของเราก็ไม่ได้จบแค่เพียงความฝันเดียวเสมอไป เหมือนกับเชฟเต็งหนึ่ง-คณิศ ปิยะปภากรกูล อดีตนักร้องนักแสดงหน้าใส ที่วันนี้ได้ผันตัวเองมาทำอีกหนึ่งอาชีพที่ตนรักนั่นก็คือการเป็นเชฟทำขนม

Sharing007

จากความชอบทานขนมเป็นชีวิตจิตใจ และเริ่มทำขนมเป็นงานอดิเรก จนในที่สุดก็ได้ก้าวเข้ามาสู่เส้นทางสายเชฟได้แบบเต็มตัว

“ผมเริ่มทำขนมมาเกือบ 3 ปีแล้วครับ เริ่มต้นมาจากเป็นคนชอบทานขนมมาก ทานได้ทุกชาติทุกประเภทแล้วยังทานได้ทั้งวันเลย แล้วเราเป็นคนชอบวิจารณ์ หาขนมที่ถูกปากยากมาก ก็เลยคิดว่าถ้าทำเองมันต้องดีแน่เลย ก็เริ่มต้นจากเรียนคอร์สสั้นๆ ค่อยๆ ขยับสูงขึ้น สุดท้ายตัดสินใจไปเรียนที่ Le Cordon Bleu แล้วก็มีโอกาสได้ไปเรียนทำขนม พร้อมๆ กับหาประสบการณ์ต่อที่นิวยอร์ก”

แน่นอนว่าเส้นทางความฝันทุกทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะกว่าที่เชฟจะได้มายืนอยู่จุดนี้ก็ไม่ใช่เรื่อยง่ายเลย

“ตอนแรกวาดภาพไว้สวยงาม ได้ใส่ผ้ากันเปื้อนหล่อๆ พอไปเรียนจริงๆ มันก็ยาก แต่ด้วยความที่ชอบก็เลยสนุก แล้วการทำขนมมันสอนให้เป็นคนใจเย็นและอดทนขึ้นเยอะมาก อย่างตอนที่ไปนิวยอร์กก็ได้เรียนรู้หลายอย่างทั้งภาษาหรือแม้กระทั่งการเป็นเด็กเสิร์ฟอาหาร เพราะอยู่ที่โน่นเราก็เป็นคนเอเชียคนหนึ่ง ไม่ใช่เต็งหนึ่งตอนอยู่ไทยที่มีคนรู้จักและเกรงใจ ทำให้เราลืมความเป็น Someone”

Sharing002288

นอกจากนั้นแล้วเชฟเต็งหนึ่งยังเปิดคอร์สเวิร์กชอปทำขนมเป็นของตนเองอีกด้วย

“เมื่อก่อนเราเคยมีเคาน์เตอร์ขายขนมเล็กๆ แล้วเราถูกปลูกฝังว่าให้ใช้ของดีซึ่งมีต้นทุนสูง ทำให้คนเขาไม่เข้าใจ เราก็เฟลๆ  คิดว่าเปิดสอนดีกว่าเพราะอยากทุกคนรู้สึกดีกับการทำขนมมากขึ้น เราเข้าใจคนที่เพิ่งเริ่มเรียนว่าเวลาเจอเชฟจากสถาบันใหญ่ๆ จะมีความเกร็ง เราพยายามทำให้รู้ว่าต่อให้เราเรียนมาจากสถาบันใหญ่ๆ เหมือนเขา แต่เราก็สอนกันแบบเพื่อน ผมพยายามเอาความสนุกแทรกเข้าไปให้รู้สึกว่าการทำขนมมันรีแลกซ์นะ”

สำหรับเมนูที่เชฟเต็งหนึ่งนำมาฝากในวันนี้เป็นเมนูสตรอว์เบอร์รีชอร์ตเค้ก ที่เชฟนำมาดัดแปลงสูตรให้ดูมีความเป็นญี่ปุ่นแบบโฮมเมดตามสไตล์ที่เชฟถนัด มีความซอฟต์ของเนื้อเค้ก สำหรับตัวครีมเชฟเลือกใช้ครีมแบบ Non-Dairy และตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด

“เมนูนี้ผมนำมาปรับให้มันดูเป็นโฮมเมด ตกแต่งไม่ต้องเยอะ แต่ให้ดูน่าทาน เพราะเรารู้สึกว่าขนมต้องเข้าถึงคนง่าย ถ้าถามว่าให้ทำแบบสวยๆ เนียนๆ ก็ได้ แต่บางคนเห็นแบบนี้ก็รู้สึกว่ามันไกลตัว ยิ่งถ้าเป็นคนที่ทำขนมไม่เป็นเขาก็จะรู้สึกว่าไม่กล้าลองทำ” 

ก่อนจะไปลงมือทำขนมกันเชฟยังได้ทิ้งท้ายกับเราว่า  “เมื่อก่อนตื่นมาแล้วเราเหมือนไม่มีจุดหมาย ตั้งแต่ได้เริ่มทำขนมมันก็มีเป้าหมาย ได้หยิบของที่ชอบทุกวัน ได้คิดว่าวันนี้จะสอนอะไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง มันมีความสุขมาก เหมือนการทำขนมมันเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผมไปแล้วครับ”

 

★ Japanese Strawberry Shortcake 

Sharing006

★  ส่วนผสม  


ไข่แดง   3  ฟอง
น้ำตาลทราย (1)   23  กรัม
น้ำมัน  40  กรัม
แป้งเค้ก   68  กรัม
ผงฟู 4  กรัม
เกลือ   1/8   ช้อนชา
น้ำอุ่น   38   กรัม
ไข่ขาว   68     กรัม
น้ำตาลทราย (2)   38   กรัม
วิปปิงครีม
สตรอว์เบอร์รีสด
กลิ่นวานิลลา

★ วิธีทำ 

Sharing001

ส่วนที่ 1 ตีไข่แดงและน้ำตาลทราย (1) จนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน ตามด้วยน้ำมันและกลิ่นวานิลลา ตีอีกหนึ่งรอบแล้วค่อยๆ ตะล่อมรวมกับแป้งเค้กจนเป็นเนื้อเดียวกัน

Sharing002

ส่วนที่ 2 ตีไข่ขาว น้ำตาลทราย (2) เกลือ และผงฟูเข้าด้วยกัน

Sharing003

ตีส่วนผสมที่ 1 กับส่วนผสมที่ 2 ให้เข้ากันแล้วเทใส่แม่พิมพ์ นำเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที

Sharing004

ทำส่วนครีมโดยเทวิปปิงครีมผสมกลิ่นวานิลลา แล้วใช้ตะกร้อมือหรือเครื่องตีจนตั้งยอด

Sharing005

หั่นเค้กที่อบเสร็จแล้วเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ค่อยๆ ปาดครีมและวางสตรอว์เบอร์รีที่หั่นครึ่งลงไป แล้วนำเค้กส่วนที่เหลือวางทับด้านบน

Sharing008545

ปาดวิปครีมบนเนื้อเค้กให้ทั่วชิ้น ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด

TIP :  ผสมส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 โดยค่อยๆ ตะล่อมให้เข้ากันเพื่อเพิ่มความซอฟต์ให้กับตัวเนื้อเค้ก

ขอบคุณสถานที่ : April Trees
facebook.com/apriltrees.bkk