feature 1

Cast Iron แข็ง แกร่ง ทน

ถ้าคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ทำอาหารที่เน้นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน ไม่พังง่ายๆอยู่ละก็ขอเสนอให้คุณๆลองพิจารณาเครื่องครัวในกลุ่มที่เรียกว่า Cast iron หรือกระทะ (หรือหม้อ) เหล็กหล่อที่มั่นใจได้เลยว่ามันสามารถรับใช้คุณไปได้จนถึงรุ่นลูก หรือ รุ่นหลานเลย แต่ขอเตือนว่าน้ำหนักจะส่วนทางกับขนาดอย่างมาก เพราะชื่อก็บอกแล้วว่าทำจากเหล็ก  (ใช้ไปนานๆจะมีกล้ามเนื้อต้นแขนได้โดยไม่ต้องไปยิม ฮ่าๆ) แต่มีข้อเด่นคือ การกระจาย และ คงระดับความร้อนในระหว่างทำอาหารได้เป็นอย่างดี

Cast Iron แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ Bare Cast Iron แบบดั้งเดิมที่จะเป็นสีดำสนิททั้งใบคะ โดยเริ่มแรกเลยนั้นการผลิตจะทำโดยเทเหล็กหลอมลงในแม่พิมพ์ที่ทำมาจากดินรอให้แข็งตัวแล้วเคาะออกมา และหม้อเหล็กหล่อที่ผลิตในช่วงก่อนปี70s นั้นจะมีลักษณะเป็นหม้อ 3 ขา สำหรับเอาไว้วางบนกองไฟ   ส่วนกระทะเหล็กหล่อนั้นรูปทรงก็ไม่ต่างไปจากกระทะที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันนะคะ คือจะเป็นกระทะก้นแบน ด้ามยาว(มีหรือไม่มีหูจับ)ขอบกระทะจะมีความสูงแตกต่างกัน และ บางชุดจะมีฝาคู่กันด้วยและคุณสมบัติเด่นที่สามารถทนทานต่อความร้อนได้สูง   ทำให้สามารถนำกระทะไปทอดเนื้อให้ด้านนอกเกรียม แล้วนำเข้าเตาอบต่อให้สุกได้เลยโดยไม่ต้องเปลี่ยนภาชนะ หรือ จะใช้การอบขนมปังอย่าง cornbread หรือ   upside down cake ทั้งหลายก็ไม่มีปัญหาค่ะ   เวลาที่ใช้ไปนานๆเข้าเจ้าหม้อและกระทะพวกนี้จะเกิดอาการ develop an extremely “non-stick” surface หรือ อาหารที่ทอดไม่ติดผิวกระทะแบบเดียวกับอุปกรณ์เทฟรอนนั้นเองซึ่งคาดว่าเกิดจากน้ำมันที่เคลือบอยู่บนผิวกระทะที่ใช้มาเป็นเวลานั้นเอง

_DSC3422

ซึ่งแบบที่สอง Enameled Cast Iron ในปัจจุบันเป็นที่นิยมกว่าแบบแรกเพราะความสวยงามของตัวอุปกรณ์มีการเคลือบ enamel glaze ที่จะทำให้พื้นผิวมีความมันวาว และ ยังมีการเพิ่มเม็ดสีลงไปในการผสมสารที่ใช้เคลือบทำให้ได้สีเคลือบที่มีสีสันสดใส (เห็นบ่อยๆคือสีแดง เหลือ และ สีน้ำเงิน) และช่วยป้องกันการเกิดสนิม ข้อนี้คุณไม่ต้องมากังวลเรื่องทาน้ำมันเพื่อกันสนิม รวมไปถึงการทำความสะอาดก็จะง่ายขึ้น แต่ยังมีข้อเสียในการใช้ อุปกรณ์เหล็กหล่อที่เคลือบสีแบบนี้คือสีที่เคลือบสามารถ หลุดล่อนออกมาได้ หรือ ถ้าเทียบกันในเรื่องความทนทานต่อความร้อน Enameled Cast Iron จะทนความร้อนได้น้อยกว่าแบบแรกแต่ก็ไม่มีปัญหาในการใช้ทอด หรือ อบอาหารนะคะ

_MIN8105

แต่อุปกรณ์เหล็กหล่อนี้ก็ต้องการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมเพราะปัญหาสนิมจากความชื้น เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เจอบ่อยๆ วิธีป้องกันก็คือการเคลือบด้วยไขมันนั้นเอง สำหรับการดูแลก็คือ
1.ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำร้อน ผสมกับน้ำยาล้างจานอย่างอ่อนเพราะจะช่วยให้ล้างคราบอาหารออกได้ง่ายกว่าและ น้ำร้อนจะไปเพิ่มอุณหภูมิของกระทะที่ช่วยให้    น้ำระเหยได้เร็วขึ้น
2.ไม่ควรใช้ฝอยขัดหม้อขัดเพราะจะทำให้ coatingที่เกิดจากการใช้งานมานานหายไปได้ถ้ากระทะมีคราบอาหารติดแน่นให้นำไปแช่น้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจานอย่างอ่อน    ทิ้งไว้แล้วค่อยทำความสะอาดทีหลัง
3.ควรใช้ผ้าสะอาดเช็ดอุปกรณ์ให้แห้งสนิทหลังจากล้างแล้วจะดีกว่าการวางผึ่งลมให้แห้งเพราะอาจเสี่ยงกับการขึ้นสนิมได้
3.หลังจากล้างทำความสะอาดแล้วสามารถนำกระทะ หรือ หม้อ ไปอบในเตาอบประมาณ 10 -15 นาทีจะช่วยให้น้ำที่ติดอยู่ระเหยออกไปจนหมด
4.ควรทาอุปกรณ์ด้วยไขมันพืช หรือ น้ำมันโดยทาไขมันให้ทั่วและใช้กระดาษทิชชูเช็ดซ้ำเพื่อเช็ดไขมันส่วนเกินออกไป
5.ควรเก็บอุปกรณ์ Cast Iron ในบริเวณที่แห้ง และถ้าหม้อ หรือ กระทะใบนั้นมีฝาให้วางกระดาษทิชชูแบบหนา (paper towel)คั่นไว้เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้

บทความจากคอลัมน์ “ Utensil & Tool” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 59  เดือนกรกฎาคม 2554