dowload

“โคมไฟกรองอากาศตัวแรกในโลก” ผลงานสุดเจ๋งจาก 8 ศิลปินดาวรุ่งชาวฮ่องกง ในงาน BANGKOK Pocket Wolds


                  เป็นอีกหนึ่งนิทรรศการดีไซน์ที่น่าสนใจสำหรับงาน DXHK – BANGKOK Pocket Wolds นิทรรศการที่รวม 8 นักออกแบบชาวฮ่องกง และแบรนด์ใหม่ที่น่าจับตามอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 ที่มาร่วมแสดงงานดีไซน์ และประชันความคิดสร้างสรรค์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากฮ่องกง เกาะขนาดเล็กแต่เต็มไปด้วยความหลากหลาย


ศ.เอริค ยิม (กลาง) ประธานศูนย์ออกแบบฮ่องกง และนักออกแบบที่นิทรรศการ DXHK-BANGKOK Pocket Worlds (1)

ภัณฑารักษ์ของนิทรรการ DXHK-Bangkok Pocket Worlds ศาสตราจารย์อัลวิน ยิปป์ พูดถึงความตั้งใจในการจัดงานครั้งนี้ว่า “แม้ฮ่องกง เป็นเมืองขนาดเล็กกะทัดรัด เปรียบเหมือนกระเป๋าหนึ่งใบ แต่เป็นดินแดนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีความเป็นสากล และเต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวมากมาย ซึ่งนิทรรศการ DXHK – BANGKOK Pocket Wolds ได้เผยให้เห็นโลกทางความคิดสร้างสรรค์ ของทั้ง  8 นักออกแบบ ผ่านการเปิดกระเป๋าและสัมภาระต่างๆ ที่นำมาจัดแสดงโดยแบ่งตามแนวคิดของงานออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ Augment Experience, Co-Creation,Culture Narrative, Material Circular  และ Placemaking” โดยนักออกแบบที่มาร่วมแสดงผลงาน ได้แก่ นายแจ็ค เลา ผู้ร่วมก่อตั้งและครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ Vision Desire , นางสาวเคย์ แชน โซเชียลดีไซเนอร์ Good Day Society, นายจิม หว่อง ผู้ร่วมก่อตั้ง Good morning Design, นายอังเคิล จัง ผู้ก่อตั้ง AfterWorkshop, นางสาวมุย คิโนชิตะ ผู้ร่วมก่อตั้ง ASA, นายซาเวียร์ จาง ผู้ก่อตั้ง BeCandle, นางสาวเคะโกะ ลี และนางสาวโรเซ็ตตา เลา ผู้ร่วมก่อตั้ง Unite Unite และ นายเคน เจิงผู้ร่วมก่อตั้ง Oft Interior

                ผลงานของนางสาวมุย คิโนชิตะ ผู้ร่วมก่อตั้ง ASA (1)

Airluna  โคมไฟกรองอากาศอัจฉริยะเครื่องแรกของโลกที่ซ่อนระบบการกรองอากาศเอาไว้ Airluna ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ มีความสวยงาม สามารถเข้ากับการออกแบบภายในได้ทุกรูปแบบ ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์  Airluna จึงสามารถตรวจจับองค์ประกอบ และคุณภาพของอากาศภายในอาคาร ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอาการหอบหืด ภูมิแพ้ และอาการอื่นๆ เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อุปกรณ์ นี้มีกลไกการย่อยสารปนเปื้อนในอากาศให้ออกมาเป็นสารที่ไม่อันตราย แทนที่การดักจับ มลพิษ

นางสาวมุย คิโนชิตะ ผู้ร่วมก่อตั้ง ASAและผลงาน

           มุย คิโนชิตะ 1 ใน 8 นักออกแบบชาวฮ่องกง เจ้าของผลงาน Airluna  เธอมีประสบการณ์กว่า 10 ปี ในด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ครอบคลุมตั้งแต่การออกแบบ พัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์  การสร้างแบรนด์ การออกแบบร้านค้า นอกจากนั้นเธอยังได้รับคัดเลือกให้เป็น Best HK Young Design Talent ปี 2550 มุยได้จัดแสดงผลงาน และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของเธอมาแล้วทั่วโลก และผลงานของเธอยังได้กล่าวถึงในระดับนานาชาติอีกด้วย ซึ่งมุยได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการผลิตชิ้นงานนี้ว่า เมื่อ 2 ปีก่อน ฮ่องกงได้เกิดไฟไหม้ ทำให้เกิดมลพิษในอากาศ จึงอยากสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่จะช่วยกำจัดมลพิษเหล่านี้ให้กับชาวฮ่องกง และเนื่องจากเธอเป็นนักออกแบบอยู่แล้ว จึงนำงานดีไซน์เข้ามาประยุกต์กับเทคโนโลยีทำให้เกิดเป็นผลงานโคมไฟกรองอากาศชิ้นนี้

1084
 
ตัวกรองแบบเครื่องฟอกอากาศ ซึ่งใช้ตัวกรองแบบ OCO มีอายุยาวนานถึง 10 ปี ซึ่งสูงกว่าตัวกรองทั่วไปที่มีอายุการใช้งานเพียง 3 – 8 เดือน ความพิเศษของผลงานชิ้นนี้นอกจากจะเป็นเครื่องฟอกอากาศล่องหนชิ้นแรกของโลกแล้ว ยังรวมเข้ากับนวัตกรรมสุดทันสมัย ซึ่งสามารถควบคุมได้จากสมาร์ทโฟน จนได้รับรางวัลด้านการออกแบบเทคโนโลยีมาอีกด้วย

นายแจ็ค เลา ผู้ร่วมก่อตั้งและครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ Vision Desireและผลงาน

แจ็ค เลา ผู้ร่วมก่อตั้งและครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ Vision Desire บอกเล่าความหลงใหลในงานโมชั่นกราฟิกของตนผ่านเครื่องเล่นแผ่นเสียง โดยใช้จอแทนองค์ประกอบด้านภาพ (Visual) เครื่องเล่นแผ่นเสียงแทนองค์ประกอบด้านเสียง (Audio) และซองแผ่นเสียงแทนองค์ประกอบด้านเรื่องราว (Story)

ผลงานของนายซาเวียร์ จาง ผู้ก่อตั้ง BeCandle

Memory Chest ชุดอุปกรณ์สร้างสรรค์กลิ่นน้ำหอมด้วยตัวเอง โดยผู้ใช้สามารถนำน้ำมันหอมระเหย ภายในกล่องมาผสมผสานกันให้เกิดเป็นกลิ่นเฉพาะ เพื่อจดจำช่วงเวลาที่น่าประทับใจ

นายซาเวียร์ จาง ผู้ก่อตั้ง BeCandle

             นายซาเวียร์ จาง ผู้ก่อตั้ง BeCandle กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการสร้างชุดกล่องแห่งความทรงจำว่า “ กลิ่นไม่ได้เป็นเพียงแค่สื่อที่เก็บกล่องควาทรงจำไว้เท่านั้น แต่ยังเป็นเสมือนเครื่องมือที่จะช่วยกระตุ้นจินตนาการหลากหลาย คุณสามารถนำน้ำมันหอมระเหย และเครื่องมือต่างๆ ภายในกล่องมาผสมผสานกันให้เกิดเป็นกลิ่นเฉพาะ เพื่อจดจำช่วงเวลาที่น่าประทับใจ หรือรำลึกถึงวัตถุที่มีคุณค่าทางจิตใจ “

ใครที่สนใจงานดีไซน์เจ๋งๆ จากศิลปินชาวฮ่องกงทั้ง 8 คนนี้ สามารถเข้าชมได้ที่ นิทรรศการ DXHK – Bangkok Pocket Wolds ตั้วแต่วันนี้ ถึง วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 ตั้งแต่เวลา 11.00 – 21.00 ที่ล้ง 1919 (โบเว่นฮอลล์ B02 ) 248 ถนนเชียงใหม่ คลองสาน