14-1-770x433

เนรมิตสวนหลังบ้านกลายเป็นห้องครัวและห้องทานข้าวสุดชิล

ดีไซน์ภายนอกของบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้นที่เรามีโอกาสไปเยือนในครั้งนี้มีรูปแบบสถาปัตยกรรมไม่ต่างจากบ้านหลังอื่นๆ ก็จริง แต่เมื่อเดินเข้าสู่พื้นที่ภายในกลับสร้างความประหลาดใจให้เราได้มากทีเดียวไม่น่าเชื่อว่าก่อนหน้าที่ตรงนี้เคยเป็นสวนข้างบ้านมาก่อน ถูกแปลงโฉมใหม่กลายเป็นห้องครัวและส่วนรับประทานอาหาร ซึ่งคอนเน็กต์กับห้องนั่งเล่นในพื้นที่เดิมได้อย่างแยบยล ทั้งยังอบอวลไปด้วยบรรยากาศที่แสนจะอบอุ่นแต่ก็สอดแทรกด้วยสีสันแห่งความสนุกที่บ่งบอกไลฟ์สไตล์ของคุณโรเจอร์-พรชัย พัวพัฒนขจร และคุณเฮนรี-ยุทธศักดิ์ โปตระยานนท์ สองเจ้าของบ้านอารมณ์ศิลป์ได้เป็นอย่างดี

16
คุณโรเจอร์-พรชัย พัวพัฒนขจร และคุณเฮนรี-ยุทธศักดิ์ โปตระยานนท์

บ้านหลังนี้ทำให้เราสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายจากของตกแต่งและพร็อปสวยๆ สไตล์นักเดินทาง จนทราบว่าทั้งสองคนเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้ง เนื่องจากหน้าที่การงานของคุณโรเจอร์ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจขนมยี่ห้อ Akiko ผลิตผลไม้อบแห้งแปรรูปและขนมนำเข้าประเภทถั่ว กัมมี เยลลี และลูกอมจากประเทศญี่ปุ่น ส่วนคุณเฮนรีก็เป็นเจ้าของสวนมะเดื่อฝรั่ง ทั้งคู่ต่างก็มีไลฟ์สไตล์และความชอบคล้ายคลึงกัน ดังนั้นเมื่อมีโอกาสเดินทางจึงมักซื้อของแต่งบ้าน งานศิลปะ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ติดมือกลับมาด้วยทุกครั้ง จนเมื่อมีบ้านหลังใหม่ก็ร่วมกันออกแบบและวางคอนเซ็ปต์ให้เป็นไปตามความชอบและสนองความต้องการของพวกเขาให้ได้มากที่สุด

2

4
ออกแบบผนังให้เป็นกระจกใสขนาดใหญ่ เพื่อเปิดมุมมองให้เห็นสวนหย่อม ด้านนอก เป็นการดึงธรรมชาติเข้าสู่ภายในบ้าน

“ผมตั้งใจซื้อบ้านหลังใหม่ที่อยู่ใกล้เมือง เวลาเดินทางไปไหนมาไหนจะได้สะดวก ขับรถตระเวนหามาเรื่อยๆ จนเจอโครงการนี้เป็นบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น 3 ห้องนอน เห็นแล้วชอบก็เลยตัดสินใจซื้อหลังมุม เพราะว่ามีเนื้อที่สวน จอดรถง่าย ฟังก์ชันใช้สอยภายในตอนแรกไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไร อย่างห้องนอนชั้นบนตีทะลุจาก 3 เหลือแค่ 2 ห้อง ส่วนชั้นล่างเพิ่งต่อเติมใหม่ เราขยายพื้นที่สวนให้เชื่อมกับโครงสร้างของบ้าน โดยทุบผนังออกให้ต่อเนื่องเป็นส่วนเดียวกัน”

11
กำหนดส่วนปรุงและส่วนล้างให้อยู่ต่อเนื่องกัน

13
ต่อเติมสวนให้กลายเป็นห้องครัวและมุมทานอาหารโดยเปิดฝ้าสูงถึง 4 เมตร เพื่อให้ห้องดูโปร่งโล่งและไม่อึดอัด

คุณเฮนรีเริ่มต้นเล่าเหตุผลของการซื้อบ้านใหม่และการต่อเติมห้องครัวให้เราฟัง เพราะห้องครัวเดิมที่มาพร้อมบ้านนั้นมีขนาดเพียง 6 ตารางเมตร ทั้งยังไม่สะดวกเมื่อมีเพื่อนๆ มาสังสรรค์ที่บ้าน “ผมอยู่ที่นี่มา 6 ปีแล้ว เวลามีงานเราก็จะเชิญเพื่อนมาปาร์ตี้บ่อยๆ จนรู้สึกว่าน่าจะถึงเวลาสักทีที่เราต้องทำครัวใหม่”

14
ส่วนครัวและโต๊ะทานอาหารอยู่ต่อเนื่องในพื้นที่เดียวกัน

15
ลูกเล่นบริเวณผนังตรงโต๊ะรับประทานอาหารมีทั้งติดวอลล์เปเปอร์และทำผนังปูน เปลือย

ไอเดียการออกแบบและตกแต่งภายในเป็นไปตามใจฝัน ซึ่งพวกเขาลงมือออกแบบกันเองตามความชอบ ทุบผนังฝั่งติดสวนออกแล้วต่อเติมให้กลายเป็นห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร เปิดฝ้าสูงถึง 4 เมตร เพื่อให้ห้องดูโปร่งโล่งและไม่อึดอัด ทำประตูเพิ่มบริเวณหน้าสวนเพื่อเดินเข้าออกได้สะดวก โดยใช้กระจกใสกรุแทนผนังผสมผสานกับกรอบเหล็กและบานประตูไม้ เปิดมุมมองด้านในให้คนทำครัวและสมาชิกในบ้านมองเห็นต้นไม้เขียวชะอุ่ม เห็นบ่อน้ำสร้างความสดชื่นผ่อนคลายสายตาได้เป็นอย่างดี

3
ห้องครัวและมุมรับประทานอาหารที่ต่อเติมขึ้นใหม่

7
ดีไซน์ที่คว่ำจานไว้ภายในตู้แขวนเหนือบริเวณซิงก์ไม่ทำให้เกะกะพื้นที่

“ดีไซน์ส่วนนี้เราได้แนวคิดมาจากตอนเดินทางไปประเทศฝรั่งเศส ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือทำงาน เห็นอะไรก็ถ่ายรูปเก็บไว้ นำสิ่งที่ชอบมาไว้ที่บ้านเรา อย่างชั้นล่างตกแต่งบรรยากาศในบ้านให้มีความหลากหลาย โดยผสมกันระหว่างโมเดิร์นและวินเทจ เพราะเราอยู่เองก็ต้องทำบ้านในแบบที่เราชอบ อย่างชุดครัวเลือกใช้แบรนด์ Dkbb ชอบทั้งคุณภาพ ฟังก์ชัน และดีไซน์ที่เข้ากับสไตล์บ้าน ที่สำคัญดูแลรักษาง่ายมาก” คุณโรเจอร์เล่าเสริมว่า “เราให้ความสำคัญกับห้องครัว เพราะทำอาหารทานเอง ให้โจทย์ในการออกแบบกับทีมดีไซเนอร์ว่าเน้นที่เก็บของเยอะ สามารถซ่อนของใช้ตรงตู้เข้ามุม มีช่องสำหรับเก็บขวดเครื่องปรุงโดยเฉพาะ และตู้บานเลื่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ภายในตู้ เพื่อให้ห้องครัวดูไม่รกตา ที่คว่ำจานอยู่เหนือซิงก์ ซึ่งชุดครัวของ Dkbb ดีไซน์ออกมาได้ตอบโจทย์มากๆ”

5
บริเวณตู้เข้ามุมมีชั้นตะแกรงสำหรับเก็บขวดเครื่องปรุง สามารถดึงออกได้โดยไม่ ต้องก้มหา

10
ดีไซน์หน้าบานแบบซ่อนมือจับทำให้ครัวดูสวยเรียบ

เมื่อถามถึงไอเดียเด่นๆ ของฟังก์ชันชุดครัวชุดนี้คุณเฮนรี่บอกกับเราอย่างไม่รีรอเลยว่า “ผมชอบหน้าบานที่เป็นตู้สไลด์ขึ้น สามารถเก็บไมโครเวฟ หม้อหุงข้าวโดยไม่ต้องวางไว้ตามเคาน์เตอร์ให้รู้สึกเกะกะ ส่วนตำแหน่งการวางแปลนว่าอะไรอยู่ตรงไหน เราเป็นคนกำหนดเอง เป็นฟังก์ชันตามใจเรา จริงๆ อยากได้ไอส์แลนด์ แต่ถ้ามีจะยิ่งทำให้ครัวดูแคบ ในเมื่อพื้นที่ไม่อำนวยเราเลยทำเป็นบาร์ขึ้นมาแทน โดยยกระดับบาร์ให้สูงกว่าเคาน์เตอร์เตรียมอาหารเล็กน้อย เพื่อความสวยงามและบังไม่ให้เห็นขณะทำครัว พอทำอาหารเสร็จก็วางแล้วยกเสิร์ฟที่โต๊ะได้เลย หรือไม่บางทีก็ทานตรงนั้น ยืนคุยยืนดื่มเวลามีปาร์ตี้ เป็นฟังก์ชันที่สะดวกมาก ซึ่งไอเดียตรงนี้เราก็ได้มาจากบ้านเพื่อนที่อยู่ประเทศญี่ปุ่น”

6
ด้านหน้ามินิบาร์ออกแบบให้มีช่องเก็บของ

ถัดจากห้องครัวเป็นพื้นที่สำหรับทานอาหารที่สั่งทำขึ้นโดยเฉพาะให้เข้ากับสไตล์บ้าน และยังมีลูกเล่นตรงผนังเพื่อสร้างบรรยากาศที่แตกต่างผสมระหว่างวอลเปเปอร์ลายอิฐและผนังปูนเปลือย “คุณโรเจอร์เป็นคนคุมโทน บ้านจึงมีแค่สีขาวและเทาเท่านั้น เพื่อช่วยให้บ้านดูสว่าง ส่วนของตกแต่งเราสามารถเติมสีสันเข้าไปได้ให้เกิดชีวิตชีวาและไม่น่าเบื่อ มีทั้งงานผ้า งานศิลปะ โปสเตอร์ หรือแม้แต่ภาชนะบนโต๊ะอาหารที่เน้นรูปทรงแปลกๆ ผมรู้สึกว่ามันเสริมให้มื้ออาหารดูมีอะไรมากขึ้น”

1
กำหนดแปลนครัวเป็นรูปตัว U โดยเพิ่มพื้นที่อีกฝั่งใช้งานได้มากขึ้น

“ผมกับคุณโรเจอร์จะเดินเลือกของด้วยกัน ต่างคนก็ต่างความคิด แต่เมื่อถึงเวลาต้องเลือกเราก็จะตัดสินใจกันอีกว่าของชิ้นนั้นเข้ากับบ้านหรือเปล่า ดีที่สุดหรือยัง พอทุกอย่างออกมาเสร็จสมบูรณ์พวกเราก็แฮปปี้”

9
หน้าบานตู้สไลด์ออกแบบสำหรับเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้า

8
เจ้าของบ้านหลังนี้ทำให้เราเห็นว่า เราสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละประเทศ แต่ละทวีป ซึ่งมีความแตกต่างกันทางสภาพแวดล้อม โดยนำสิ่งเหล่านั้นมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านและห้องครัวได้อย่างพอเหมาะและสมดุลในแบบที่พวกเขาพึงพอใจ

ขอขอบคุณ : ชุดครัว Dkbb โทร. 0 2515 1162
เว็บไซต์ : www.dkbb.decorschoice.co.th
Facebook : DkbbLife

เจ้าของ : คุณพรชัย พัวพัฒนขจร และคุณยุทธศักดิ์ โปตระยานนท์
พื้นที่ใช้งานครัว : 15 ตารางเมตร

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 129 ประจำเดือนพฤษภาคม 2560