feature

4 เมนูคาว หวานทำง่าย เอาไว้รองท้องยามหิว

บางครั้งกลับมาจากโรงเรียน หรือ ที่ทำงานแล้วรู้สึกหิวแต่ยังไม่ถึงเวลาอาหารเย็น ถ้ามีของว่างที่สามารถทานรองท้องแก้หิวก่อนก็จะดีมากโดยเฉพาะสำหรับเด็กๆ เรามีเมนูของว่างแบบง่ายที่คุณสามารถทำติดบ้านไว้ทั้งแบบคาว และ หวานวิธีก็ไม่ยากสามารถเตรียมไว้จนเสร็จแบบที่มาถึงหยิบทานได้เลย หรือบางเมนูที่ต้องนำมาอุ่นหรือปรุงเพิ่มก็ใช้เวลาไม่นาน

Rock  Salt Pretzel

_NIK2634

ผสมแป้งอเนกประสงค์ 2 ½ ถ้วย ยีสต์สำเร็จรูป 1 1/8 ช้อนชา น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ เนยเค็มละลาย 3 ช้อนโต๊ะ และ เกลือ 1 ช้อนชาในอ่างผสมใช้หัวตีตะขอเดินเครื่องไปจนส่วนผสมเข้ากันค่อยเทน้ำ ¾ – 1 ถ้วยลงไปจนส่วนผสมเนียนเดินเครื่องไปเรื่อยจนแป้งขนมปังไม่ติดขอบอ่างผสม และเช็คgluten window ว่าได้ที่คือนำแป้งชิ้นเล็กมาดึงออกให้บางได้โดยไม่ขาด นำออกมานวดบนโต๊ะโรยแป้งปั้นเป็นก้อนกลมใส่ชามอ่างคลุมด้วยพลาสติกนำไปวางพักไว้จนขึ้น 1 เท่า  นำแป้งออกมาคลึงเป็นเส้นยาวกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วตัดเป็นท่อนๆเรียงไว้ เปิดเตาไว้ที่อุณหภูมิ 200 – 220 องศาเซลเซียส เทน้ำ 3 ถ้วยใส่ในหม้อต้มให้เดือดใส่เบกกิงโซดา 2 ช้อนโต๊ะลงไปคนให้เข้ากัน นำแป้งเพรตเซลลงไปต้มประมาณ  20 -25 วินาทีเอาขึ้นวางเรียงบนถาดอบทาด้วยนมสดหรือน้ำโรยด้วยเกลือ  นำแป้งเพรตเซลไปอบประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกนำออหมาวางผึ่งให้เย็น

 

Spinach & Mozzarella Deep Fried

_NIK2698

นำผักโขม 1/3 ถ้วย มาสับหยาบใส่ในชามผสมตามด้วยครีมชีส 200 กรัม ชีสมอซซาเรลลาขูด 1 ถ้วย แฮมหรือเบคอนสับหยาบ ½ ถ้วย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทย ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ถาดเกลี่ยให้ได้ความหนาที่ต้องการแล้วนำไปแช่เย็นไว้อย่างต่ำ 2 – 3ชั่วโมง หลังจากส่วนผสมผักโขมเซ็ตตัวแล้วนำออกมาตัดเป็นชิ้นตามชอบ นำไปคลุกกับแป้งสาลี   ไข่ไก่ และ เกล็ดขนมปังตามลำดับ นำไปทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิ 150 – 160 องศาเซลเซียสจนเป็นสีเหลืองทองวางบนกระดาษซับน้ำมัน

 

Apricot and Mix Nut ball

_NIK2678

หั่นแอปริคอตแห้ง 1 ½ ถ้วย ผลไม้แห้ง 1 ถ้วย และ ถั่วอบ 1 – 1 ½ ถ้วย เป็นชิ้นเล็กใส่ในโถปั่น ตามด้วยมะพร้าวอบแห้ง  2 ช้อนโต๊ะ  น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ  ผงซินามอน ½ ช้อนชา และ กลิ่นวนิลา  1 ช้อนชา เดินเครื่องจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน   นำส่วนผสมออกมาปั้นเป็นก้อนกลมๆขนาดตามชอบ นำไปคลุกกับมะพร้าวแห้งที่เหลือ หรือ เคลือบด้วยช็อกโกแลตวางเรียงในถาด นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน

 

Beef, Potato and Mushroom Strew

_NIK2757

หั่นเนื้อสันนอก 400 กรัม เป็นชิ้นขนาดพอคำ และ ทำความสะอาดเห็ด 8 – 10 ดอกเตรียมไว้ผสมบัลซามิกวีนีการ์ ¼ ถ้วย น้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย กระเทียมสับ 3 กลีบ โรสแมรี่ 1 ก้าน และ ออริกาโน 2 ก้านเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่เนื้อ และ เห็ดลงไปหมักกับส่วนผสมบัลซามิกวีนีการ์  แช่เย็นไว้อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง นำมันฝรั่งมาล้างทำความสะอาดและนำไปต้มจนสุก   เสียบเนื้อ เห็ด และ มันฝรั่งเป็นชุด และนำไปย่างจนสุก

บทความจากคอลัมน์ “ Highlight Menu” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 135  เดือนพฤศจิกายน 2560